Tp.HCM bước vào thời của những căn hộ tầm trung, giá rẻ

Thứ sáu - 21/04/2017 20:30

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, nhìn tổng thể, thị trường BĐS Tp.HCM đã bắt đầu chuyển dịch về phân khúc. Trước năm 2014, thị trường chủ yếu là căn hộ cao cấp, nhưng từ năm 2015 trở lại đây, những dự án trung cấp và giá rẻ xuất hiện nhiều hơn trên thị trường.

Ông Võ nói: “Số liệu từ Cục Quản lý nhà của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2014, tổng cung căn hộ tại Tp.HCM đạt mức 14.522 căn, năm 2015 đạt 25.560 căn và năm 2016 đạt gần 24.000 căn. Số liệu cũng cho thấy, năm 2014, căn hộ giá cao chiếm 45%, giá trung bình chiếm 28% và giá thấp chiếm 27%. Năm 2015, căn hộ giá cao chiếm 40%, giá trung bình chiếm 35% và giá thấp chiếm 25%. Sang năm 2016, căn hộ giá cao chỉ còn chiếm 31%, giá trung bình chiếm 49% và giá thấp chiếm 20%”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sang năm 2017, các doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM tiếp tục đưa ra chính sách phát triển các dự án giá rẻ và tầm trung. Chẳng hạn như Hưng Thịnh Corp sẽ cho ra thị trường 10 dự án với tổng căn hộ lên tới gần 6.000 căn, dự án Him Lam Phú An với hơn 1.000 căn của Him Lam hay dự án nhà giá rẻ của Nam Long với quy mô 12.000 căn ở khu Tây Nam thành phố.

Các dự án này có mức giá được cho là phù hợp với thị trường, dao động khoảng 10-20 triệu đồng/m2. Nhìn tổng thể, các dự án giá rẻ chủ yếu được phát triển tại các khu vực có lượng người thu nhập thấp sinh sống nhiều như các quận Tân Phú, Bình Tân, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh…

thị trường bất động sản
Trong quý II/2016, thị trường BĐS Tp.HCM sẽ đón nhận nhiều dự án giá rẻ "ra hàng"

Tổng giám đốc HưngThinh Land, ông Nguyễn Nam Hiền cho rằng, doanh nghiệp địa ốc đã nhìn đúng vào nhu cầu thực của thị trường khi chuyển từ căn hộ cao cấp sang trung cấp và giá rẻ. Đây là chiến lược được nghiên cứu rõ và bài bản. Ông Hiền nói: “Quý II sẽ là quý của những căn hộ giá trung bình và giá rẻ. Việc phát triển dự án giá rẻ còn nằm trong định hướng phát triển của thành phố, khi các dự án này đều nằm ở các quận vùng ven, hỗ trợ tích cực cho kế hoạch giãn dân”.

Liệu có sốt giá?

Trong quý I/2017, 21 dự án được các chủ đầu tư tung ra thị trường đã cung cấp hơn 5.000 căn hộ. Con số này đã giảm tới 44% so với quý IV/2016. Không ít khách hàng băn khoăn, liệu trong quý II này, giá căn hộ có bị đẩy lên cao khi lượng căn hộ mở bán có thể tiếp tục sụt giảm.

Theo Savills, thị trường căn hộ Tp.HCM trong quý I/2017 có sự chuyển động khác biệt về lượng thanh khoản giữa căn hộ hạng A, B và C. Trong khi căn hộ hạng A và B sụt giảm mạnh về lượng giao dịch thì thanh khoản căn hộ hạng C lại tăng nhanh, tăng đến 78% nếu so với cùng kỳ 2016 và tăng trưởng khoảng 10% so với quý trước.

Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, sẽ không có việc sốt giá, bởi “cơn sốt” chỉ xảy ra khi nền kinh tế phát triển nóng; sự phát triển lệch pha cung - cầu; nhà nước buông lỏng chính sách tín dụng; các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp gia tăng rất lớn... Tuy nhiên, hiện, những yếu tố này vẫn đang trong tầm kiểm soát, chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước rất thận trọng, linh hoạt, nền kinh tế tăng trưởng ổn định…

Nguyên nhân sụt giảm số lượng căn hộ được đưa ra thị trường là do các doanh nghiệp địa ốc đang tái cấu trúc. Ngoài ra, việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chuyển từ định giá đất sang đấu giá đất dự án BĐS đã khiến quỹ đất đang được siết chặt quản lý.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc quỹ đất được quản lý chặt sẽ giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, tránh tình trạng dự án treo do doanh nghiệp không có năng lực “ôm” đất chờ thời, trong khi doanh nghiệp cần đất để làm dự án thì không có. Đồng thời, tránh được cả tình trạng định giá đất thấp, dẫn đến thiệt hại ngân sách. Về căn bản, việc quản lý chặt quỹ đất sẽ giúp sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia,  thị trường bền vững.

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây