Tp.HCM: BĐS cao cấp vẫn đắt khách do hiếm hàng

Thứ hai - 20/03/2017 22:55

Tại Tp.HCM, những tưởng các dự án bất động sản (BĐS) siêu cao cấp sẽ gặp khó do giá bán cao ngất ngưởng và ít dự án được triển khai thì ngược lại, những dự án này vẫn có sức hút lớn với khách hàng.

Hàng hiếm đắt khách

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, năm 2015, tại Tp.HCM, các chủ đầu tư đưa ra thị trường gần 26.000 căn hộ mới, trong đó có 40% căn hộ cao cấp. Năm 2016, Tp.HCM có thêm 24.000 căn hộ mới, trong đó 31% là căn hộ cao cấp.

Năm 2016, những dự án siêu cao cấp, có giá trên 10 tỷ đồng/căn liên tục được đưa ra thị trường. Đơn cử, Công ty Địa ốc Novaland tung ra dự án Madison với 2 mặt tiền đường Thi Sách và Cao Bá Quát (quận 1) với giá bán trên 12 tỷ đồng/căn. Đây được coi là siêu dự án bởi căn hộ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn 6 sao với phong cách kiến trúc thời Phục Hưng. Hay tại Tân Cảng (quận 1) có dự án Vinhomes Golden River với những blook siêu cao cấp có giá bán 10 tỷ đồng/căn hộ.

bất động sản hạng sang
Tại Tp.HCM, nhiều dự án siêu sang có mức giá rất cao nhưng
vẫn thấp hơn so với các thị trường trong khu vực

CBRE Việt Nam cho biết, trong năm 2016, quận 1 có 4 dự án căn hộ hạng sang được triển khai với giá chào bán từ 5.500 đến 9.000 USD/m2. Mức giá này được coi là cao kỷ lục trong 10 năm qua, nhưng vẫn được đánh giá là cạnh tranh so với nhiều thành phố lớn trong khu vực.

Theo nhiều chủ đầu tư, giá bán cao nhưng chỉ mở bán trong thời gian ngắn, dự án đã có người mua. Nguyên nhân là do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, đặc biệt là những dự án có vị trí “vàng”. Bên cạnh đó, để phát triển những dự án BĐS siêu sang, ngoài vốn nhiều còn cần uy tín, sự chuyên nghiệp nên không phải chủ đầu tư nào cũng có thể phát triển được.

Thị trường vẫn “khát”

Nếu như, năm 2016, chỉ có 2 dự án siêu sang được đưa ra thị trường Tp.HCM thì năm 2017, mới chỉ có Công ty Địa ốc HimLam Land chuẩn bị ra mắt một dự án siêu sang tại đường Thi Sách (quận 1) cao 21 tầng với hơn 100 căn hộ.

Savills Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng sự mong đợi của những khách hàng sành điệu nhất, các chủ đầu tư luôn có xu hướng tạo ra các BĐS siêu cao cấp với những tiêu chí: biệt lập, sang trọng, đẳng cấp, đầy đủ tiện nghi, tại những vị trí “vàng”…

Cơn “khát” dự án này còn do số người giàu của Việt Nam tăng nhanh. Báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank đầu tháng 3 vừa qua cho thấy, tỷ lệ người siêu giàu của Việt Nam đang tăng và đến năm 2026 sẽ tăng lên 170%. Điều này kéo theo nhu cầu sở hữu căn hộ siêu sang của giới nhà giàu ngày càng tăng khi quỹ đất dành cho dự án này không còn nhiều.

Là một người đang có tài sản hàng triệu USD tại quận 1, bà Phạm Thu Thủy cho rằng, căn hộ hạng sang có giá trên 10 tỷ đồng, nhưng với các chương trình khuyến mãi, mức giá khi thanh toán có khi chỉ còn trên 8 tỷ đồng. Bà Thủy nói: “Bỏ ra số tiền đó mà được sống trong khu vực an ninh cao, căn hộ lại thuộc hạng 6 sao, thì rất nhiều người Việt Nam có thể sở hữu, chứ không chỉ giới siêu giàu”.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Himlam Land, ông Ngô Quang Phúc, nắm bắt được xu thế trên, cùng với nhu cầu phân khúc này đang tăng, độ rủi ro thấp và có thể kiểm soát, nhiều chủ đầu tư đang nắm trong tay những khu đất “vàng” cũng lên kế hoạch phát triển những dự án hạng siêu sang.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, trong thời gian tới, tại Tp.HCM, những dự án siêu sang sẽ tiếp tục được đưa ra thị trường để giải quyết cơn “khát” này. Theo ông Châu, quỹ đất hiếm, nhưng không phải không có, bởi vừa qua, Tp.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành công những khu đất “vàng” tại trung tâm Tp.HCM. Đây sẽ là quỹ đất tốt để chủ đầu tư phát triển dự án BĐS siêu sang. Ngoài ra, những dự án BĐS siêu sang từng tạm ngừng vì thị trường khó khăn sẽ được tái khởi động tạo nên nguồn cung dồi dào đáp ứng “cơn khát” của thị trường.

Ông Châu cũng cho biết, phân khúc này sẽ đa phần là khách thực mua mà ít nhà đầu tư thứ cấp. Phân khúc nhà siêu sang sẽ phát triển theo kiểu “sóng ngầm” do số lượng có hạn, cộng thêm chủ đầu tư phải có tiềm lực thực sự mới có thể phát triển được dự án dạng này.

Theo CBRE Việt Nam, tại Tp.HCM, nhiều dự án siêu sang có mức giá rất cao, nhưng vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Giá căn hộ hạng sang tại Tp.HCM có giá 3.500 - 7.000 USD/m2, trong khi, tại Bangkok có giá 7.000 - 10.000 USD/m2 và tại Singapore có giá từ 20.000 - 25.000 USD/m2.

 

Nguồn tin: (Theo Báo Đầu tư Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây