Tiếp tục kiến nghị dỡ bỏ 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà

Chủ nhật - 23/07/2017 17:38

Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo “Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà”,

Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng và Viện Sinh thái học Miền Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) vừa gửi thư kiến nghị đến lãnh đạo cấp cao nhà nước cũng như các Bộ, ngành và thành phố Đà Nẵng liên quan đến vấn đề Sơn Trà.


Qua đó khẳng định, bán đảo Sơn Trà là một vùng sinh thái đặc thù của Việt Nam nằm trên thành phố Đà Nẵng với hơn 1.000 loài thực vật và 21 loài nấm lớn.Theo đó, hội thảo khoa học diễn ra ngày 15/7 đã ghi nhận hàng trăm ý kiến góp ý của các nhà khoa học nhằm bảo tồn những di sản quý báu của Sơn Trà.

Trong đó, có 43 loài thực, động vật quý hiếm theo quy định của Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, hệ sinh thái tự nhiên nơi đây đang bị tác động nghiêm trọng.


"Nguyên nhân là do việc lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển vùng ven bờ, sự lắng đọng trầm tích và khai thác nguồn lợi hải sản ven bờ quá mức, rác thải và ô nhiễm môi trường từ các khu đô thị, nhà hàng, hoạt động du lịch", bản kiến nghị nêu.Nhiều diện tích rừng và hệ động vật ở Sơn Trà đang bị đe dọa, thậm chí có nguy cơ biến mất.

Vì vậy, cần phải có những biện pháp can thiệp kịp thời để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên vô cùng giá trị và độc đáo của Sơn Trà khi đang từng ngày bị suy thoái.

Bản kiến nghị cũng nhấn mạnh: "Thủ tướng Chính phủ cần quy định việc bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và đa dạng sinh học là mục tiêu quan trọng nhất mang tính chiến lược ưu tiên của bán đảo Sơn Trà.

Cần xác định Sơn Trà là một vườn quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam".

Hoàn trả lại diện tích rừng của bán đảo Sơn Trà đã bị chuyển sang cho việc quy hoạch du lịch.

Tiến hành khảo sát xác định phạm vi, ranh giới, diện tích chính xác của Vườn quốc gia Sơn Trà trên thực địa và trên bản đồ, bao gồm cả hợp phần trên cạn và hợp phần biển ven bờ.

Thực hiện quy hoạch bảo tồn và phát triển Vườn quốc gia Sơn Trà để làm nền tảng cho quy hoạch các loại hình và sản phẩm du lịch thích hợp.

Trong bản kiến nghị cũng nêu rõ giải pháp là phải giữ nguyên hiện trạng hiện nay ở Sơn Trà. Không xây dựng mới các công trình hạ tầng và du lịch.

"Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017", kiến nghị nhấn nêu.

Bản kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Chính phủ không quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia để ưu tiên tập trung cho quy hoạch khu vực này thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

“Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hiện trạng các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để có các giải pháp chấn chỉnh và cải thiện hiệu quả của hoạt động du lịch.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu có thể thành lập Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Hải Vân-Sơn Trà”, trích bản kiến nghị.

Tác giả bài viết: Tấn Tài

Nguồn tin: giaoduc

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây