Thiếu vốn, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vẫn ì ạch

Thứ năm - 20/07/2017 19:19

Một trong những vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính là thiếu vốn, Ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết tại buổi làm việc của Ban cán sự đảng Bộ GTVT ngày 19/7.

Theo ông Thành, ngày 11/5, Hiệp định vay bổ sung 250 triệu USD đã được ký kết. Để hoàn thiện các thủ tục cho khoản vay, Bộ Tài chính đã gửi Bộ Tư pháp thư của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đề nghị phía Việt Nam cho ý kiến về mẫu ý kiến pháp lý. Sau đó, Bộ GTVT cũng đã đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ các thủ tục cho khoản vay bổ sung này.

Ngày 16/6/2017, Bộ Tư pháp và China Eximbank đã họp nhưng vẫn chưa đưa ra được ý kiến thống nhất.

đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành hơn 94% khối lượng xây lắp

Ông Thành kiến nghị, để dự án được hoàn thành theo kế hoạch và đưa vào khai thác thương mại trong quý I/2018, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp thống nhất với Eximbank Trung Quốc, ký hợp đồng vay vốn và giải ngân cho dự án trong tháng 7/2017.

Sau khi nghe báo cáo, ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các Thứ trưởng phụ trách Bộ kiến nghị với Chính phủ thúc đẩy việc giải ngân cho dự án.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, nếu chậm giải ngân, Tổng thầu Trung Quốc sẽ chịu thiệt thòi, chứ không phải phía Việt Nam. Bộ GTVT giữ quan điểm là luôn tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ các cơ quan, tổ chức trong nước cũng như quốc tế thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, tất cả phải dựa trên lợi ích của đôi bên, tuân thủ Hợp đồng đã ký kết và các quy định của pháp luật".

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đến nay, hơn 94% khối lượng xây lắp của dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã được hoàn thành. Trong đó, phần hạ tầng chạy tàu về cơ bản cũng đã hoàn thành. Về việc mua sắm thiết bị và đoàn tàu, hiện tại, 13 đoàn tàu đã đóng xong tại Bắc Kinh và chuyển 1 đoàn tàu ra trưng bày tại ga La Khê.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh doanh) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây