Thị trường condotel tại Đà Nẵng có nguy cơ “vỡ trận” ?

Thứ hai - 24/07/2017 10:41

Lượng cung căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn (condotel) trên thị trường Đà Nẵng đang gia tăng chóng mặt, khiến nhiều đơn vị, tổ chức nghiên cứu thị trường nhận định tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ "vỡ trận" có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 20,14%/năm, trong đó khách nội địa tăng 18,6%, từ 1,7 triệu lượt khách năm 2010 tăng lên 4,6 triệu lượt khách năm 2015; tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch năm 2015 ước đạt 12.700 tỷ đồng, tăng 28,7%. Doanh thu du lịch giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân 30,6%/năm.

Nhờ du lịch tăng trưởng cao nên hoạt động đầu tư vào các dự án bất động sản (BĐS) du lịch tại Đà Nẵng cũng diễn ra rầm rộ suốt nhiều năm qua. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện thành phố có 83 dự án du lịch, dịch vụ đã và đang triển khai đầu tư với tổng vốn hơn 7,3 tỷ USD (153.300 tỷ đồng), trong đó 20 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 1,28 tỷ USD (26.800 tỷ đồng) và 63 dự án trong nước với tổng vốn 6,02 tỷ USD (126.420 tỷ đồng).

Những dự án này đã cung cấp ra thị trường Đà Nẵng một nguồn cung khổng lồ. Theo công ty nghiên cứu thị trường Savills tại Đà Nẵng, có khả năng nguồn cung căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng condotel sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018. Qua thống kê cho thấy, loại hình căn hộ khách sạn trên thị trường Đà Nẵng hiện nay có 6.900 căn đã đi vào hoạt động. Savills nhận định, ở thời điểm hiện tại, việc phát triển tăng trưởng “nóng” condotel đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Khách sạn Đà Nẵng
Hàng trăm dự án khách sạn các hạng sao đang "mọc" lên "như nấm sau mưa" tại Đà Nẵng

Giới kinh doanh trong ngành cho rằng, thị trường BĐS Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ tăng trưởng cao, ngoài yếu tố du lịch tăng trưởng, sắp tới Đà Nẵng còn có nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt là APEC 2017. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đang trở thành một điểm đến của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu khi mà các thành phố lớn khác như Hà Nội và Tp.HCM đã trở nên đắt đỏ.

Do đó, hoạt động xây dựng tại các khách sạn có thương hiệu quốc tế cũng đang được đẩy mạnh, biến thành phố biển này trở thành một "đại công trường" sáng đèn cả ngày lẫn đêm để chạy đua tiến độ. Theo khảo sát cho thấy, dọc các con đường ven biển và hai bờ sông Hàn hầu như không còn đất trống để xây dựng. Thay vào đó, hàng trăm dự án khách sạn các hạng sao đang "mọc" lên "như nấm sau mưa" ở những khu vực này.

Theo ông Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm bắt các cơ hội làm ăn lớn từ Diễn đàn APEC 2017 do địa phương này đăng cai tổ chức, làn sóng đầu tư xây dựng khách sạn từ 1-3 sao cũng đã bùng nổ mạnh mẽ tại thành phố này trong 2 năm qua. TP. Đà Nẵng hiện có hơn 500 cơ sở lưu trú từ 1-3 sao với hơn 14.000 phòng; tại nhiều tuyến đường gần biển của các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn liên tục xuất hiện những khách sạn mới.

Đặc biệt, dọc bãi biển Mỹ Khê - một trong 6 bãi biển được xem là đẹp nhất hành tinh, hàng loạt khách sạn 4-5 sao tầm cỡ quốc tế, khách sạn 1-3 sao, nhà nghỉ mini... đã và đang được xây dựng trên trục đường từ Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp đến Trường Sa. Song song đó, dọc theo con phố đường Hà Bổng (phường Phước Mỹ, Q.Sơn Trà), ngay sau khách sạn A La Carte (tiêu chuẩn 5 sao) dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ các loại.

Khu vực có nhiều khách sạn đang "mọc" lên phải kể đến là tuyến đường Phạm Văn Đồng, với hơn 60 khách sạn lớn nhỏ đã và đang được xây dựng. Trong tương lai, khu vực này sẽ cung cấp cho thị trường gần 10 ngàn phòng khách sạn từ hai dự án là Soleit của PCC An Thịnh và Danang Times Square của tập đoàn PT đang được xây dựng.

Ông Sâm nhận định, phân khúc khách sạn 1-3 sao của Đà Nẵng đang chiếm thị phần lớn nhưng đa số đầu tư khá vội vàng, kinh doanh tự phát, thiếu định hướng. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư đang làm ngược, xây khách sạn rồi mới tìm thị trường, dẫn đến tình trạng hoạt động không hiệu quả.

Để phân khúc khách sạn tại Đà Nẵng hoạt động hiệu quả hơn, tránh xảy ra thực trạng bội cung, các khách sạn nên có sự liên kết lẫn nhau, thống nhất về giá cả dựa trên giá thực của thị trường, từ đó tạo ra sự khác biệt về chất lượng dịch vụ và sản phẩm để thu hút khách hàng.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh tế) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây