Thị trường BĐS Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Nhật

Thứ bảy - 22/07/2017 00:14

Hiện tại, làn sóng đầu tư bất động sản (BĐS) của các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng rõ rệt. Một xu hướng mà các doanh nghiệp Nhật chọn là bắt tay với những doanh nghiệp trong nước để tiến sâu hơn vào thị trường.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho thấy, tính đến hết năm 2016, với tổng số vốn 1,91 tỷ USD, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh với 53 dự án.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, vẫn với tốc độ đầu tư mạnh mẽ, các nhà đầu tư Nhật Bản đang đứng đầu trong danh sách những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các ngành nghề của Việt Nam.

Bắt tay với các doanh nghiệp Việt

Cuộc khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư được tổ chức bởi Công ty Sao Khuê vào cuối năm 2016 đã nhận được nhiều thông tin khả thi về nhu cầu đầu tư BĐS tại Việt Nam của các nhà đầu tư Nhật.

Công ty TNHH Jones Lang LaSalle (Việt Nam) nhận định, Nhật Bản là nhà đầu tư đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2017.

đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang đứng đầu trong danh sách những
nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các ngành nghề của Việt Nam

Nếu các ngành nghề khác, số lượng dự án đầu tư được doanh nghiệp gia tăng nhanh chóng thì với BĐS, họ không ồ ạt tham gia ngay vào thị trường. Các chuyên gia BĐS nhận định, các nhà đầu tư Nhật đi theo từng bậc trên thị trường BĐS.

Ban đầu, họ đầu tư các toà nhà cho thuê văn phòng, khách sạn, rồi mới đẩy mạnh dòng sản phẩm xây nhà để bán. Tuy nhiên, khác với những nhà đầu tư khác, doanh nghiệp Nhật Bản không tự đầu tư toàn bộ dự án, mà chọn hình thức đầu tư gián tiếp, mua một phần dự án đã hoàn chỉnh các thủ tục với cơ quan nhà nước hoặc mua cổ phần từ các công ty.

Khi đó, một mặt họ vừa thử nghiệm khi bước chân vào thị trường mới, vừa tiết kiệm được thời gian đầu tư, đồng thời thu hồi vốn nhanh hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp.

Chủ đầu tư Nam Long cũng đã đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản để phát triển dự án. Gần đây nhất, họ đã đạt được thoả thuận với 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad (từ Fukuoka) và Hankyu Realty (từ Osaka) để triển khai dự án Mizuki Park tại quận 7, Tp.HCM với số vốn khoảng 8.000 tỷ đồng.

Về sự tham gia của doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường BĐS Việt Nam, có thể kể đến thương vụ bắt tay của Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad với Nam Long; bộ ba Daiwa House - Nomura - Sumitomo với Phú Mỹ Hưng; Sanyo Home với Công ty Tiến Phát để triển khai dự án Ascent Lakeside tại quận 7; Mitsubishi bắt tay cùng Tập đoàn Bitexco; Kajima (Nhật Bản) hợp tác với Indochina Capital; Tokyu hợp tác với Becamex, Lemon Grass Master Fund rót vốn vào Sonkim Land hay Creed Group rót vốn vào Năm Bảy Bảy, An Gia.

Mới đây nhất, Tập đoàn Maeda đã công bố chính thức có mặt trên thị trường BĐS thông qua việc ký kết hợp tác với Công ty Thiên Đức, thành viên của Công ty Golf Long Thành để phát triển dự án căn hộ cao cấp đầu tay Waterina Suites ở khu Thạnh Mỹ Lợi.

Gia tăng uy tín, sức hút của dự án

Nhật Bản nổi tiếng với tiêu chuẩn cao cùng tính kỷ luật. Do đó, các dự án có sự tham gia của người Nhật thường nhấn mạnh vào chất lượng, sự tiện dụng.

Với sự chỉnh chu, chất lượng cao nên sự có mặt của các đối tác Nhật đã tăng thêm uy tín, sức hút cho các dự án khi giới thiệu ra thị trường. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng lấy ngay những ý tưởng rất Nhật Bản để làm bệ phóng cho dự án.

Chẳng hạn như khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown là công trình đầu tiên Phú Mỹ Hưng bắt tay thực hiện với các tập đoàn BĐS của Nhật, gồm Nomura Real Estate Group, Daiwa House Group và Sumitomo Forestry Group. Dự án này có hẳn một công viên Sakura Park dựa trên ý tưởng các công viên hoa anh đào ở Nhật để phục vụ cho cư dân thưởng ngoạn.

Ông Tetsuo Kida, Tổng giám đốc Công ty Maeda Thiên Đức cho biết, thị trường BĐS Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Nhật Bản và Thái Lan.

Với 25 năm kinh nghiệm quản lý đầu tư ở Myanmar, Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia, ông Tetsuo Kida cho rằng, thị trường Thái Lan cũng mất một thời gian chuyển đổi như Việt Nam. Ông Tetsuo Kida nói: “Khi đã đầy đủ cơ sở hạ tầng, người tiêu dùng sẽ bắt đầu đòi hỏi chất lượng hàng hóa cao hơn. Trong giai đoạn tiếp theo, thị trường Việt Nam cũng sẽ phát triển như vậy”.

Theo CBRE Việt Nam, phân khúc hạng sang đa phần đều thuộc các chủ đầu tư nước ngoài với những nhà đầu tư Singapore quen thuộc trên thị trường như Keppel Land, Captitaland, Kusto, sắp tới có thêm Fraser. Và nay, Nhật Bản cũng đã chính thức tham gia vào phân khúc hạng sang tại Việt Nam.

Nguồn tin: (Theo Vneconomy) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây