Thấp thỏm nỗi lo nhà ở xã hội tăng giá

Thứ tư - 12/07/2017 10:43

Trong khi chưa tìm được nguồn vốn ưu đãi mới, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội (NOXH) lại thấp thỏm với nỗi lo giá nhà sẽ tăng sau thông tin chủ đầu tư xây NOXH không được tiếp cận giá vay ưu đãi mà tính vào giá thuê, giá bán.

Khó tiếp cận NOXH

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay có nhiều dự án NOXH đang dừng triển khai hoặc hoạt động cầm chừng. Lý do một phần là do giá bán những căn hộ này đang quá cao so với thu nhập của người dân.

Theo dẫn chứng của ông Quý, chung cư cho người thu nhập thấp An Bình có 130 căn NOXH, ngày mở bán, doanh nghiệp phát hành 225 hồ sơ, nhưng chỉ ký hợp đồng được 7 hồ sơ; hay chung cư An Thịnh 160 căn, phát hành 72 hồ sơ, chỉ nhận 10 hồ sơ đăng ký (chưa ký hợp đồng).

“Nguyên nhân bởi là NOXH nhưng các căn hộ lại có giá bán từ 13 - 16 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư đã giảm diện tích căn hộ từ 70m2 xuống còn 45 m2/căn, coi như một giải pháp làm giảm giá mỗi căn nhà xuống, song tình hình cũng không được khả quan”, ông Quý cho biết.

Tại Hà Nội, tình trạng tương tự cũng xảy ra tại dự án NOXH Bright City, xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Sau khi được TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh từ dự án thương mại sang NOXH vào đầu năm 2013, dù ở xa trung tâm thành phố đến 20km, nhưng dự án vẫn có giá hơn 14 triệu đồng/m2, trong khi giá đất thổ cư ở khu vực xung quanh đó chỉ ở mức 12-15 triệu đồng/m2. Đến nay sau 3 năm triển khai, khách hàng vẫn chưa nhận được nhà.

Nhà ở xã hội tăng giá
Hiện vẫn chưa có thêm gói tín dụng ưu đãi nào được triển khai
sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Ảnh: Lê Toàn

Chia sẻ với PV, anh Phiên (Thái Bình) - khách hàng mua NOXH ở Dự án Ecohom II cho hay, hai vợ chồng làm công nhân ở Hà Nội cả chục năm nay mới tích cóp mua được căn NOXH. Nhưng hiện căn hộ 60m2 của gia đình anh đang là chỗ sinh sống của gia đình anh và gia đình em trai nên trất chật chội. Do vậy, anh cũng mong muốn đăng ký mua thêm căn NOXH để 2 gia đình tách ra cho thoải mái, nhưng giá mua hiện nay đã từ 13 - 16 triệu đồng/m2, giờ lại tăng lên nữa khiến anh rất lo lắng.

Để chính sách đi vào cuộc sống

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng khá lo lắng với xu hướng NOXH tăng giá, bởi giá như vậy sẽ không phù hợp với người người nghèo, người thu nhập thấp và mục tiêu phát triển NOXH không còn.

Ông Liêm nhấn mạnh, bài học NOXH của Hà Nội và Nha Trang cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nếu cứ giữ cách làm như hiện nay, thì chương trình phát triển nhà ở không những chưa nhắm trúng đối tượng ưu tiên, mà còn không tạo được sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư BĐS.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc bố trí nguồn vốn cho NOXH là vô cùng quan trọng.

“Những quy định về nguồn vốn cho NOXH đã được đưa vào luật, vì thế không thể vì lý do nọ lý do kia để trì hoãn”, ông Nam nói.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về NOXH, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng vật liệu mới nhằm giảm giá thành căn hộ. Về lâu dài, các địa phương và Trung ương bổ sung chương trình phát triển NOXH vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại Quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá, Chính phủ đã chỉ đạo và vấn đề quan trọng nhất là tổ chức thực hiện như thế nào để đưa nguồn vốn này vào chương trình NOXH có hiệu quả. Nếu như không quyết liệt thì tất cả những chính sách đó chỉ nằm trên giấy chứ không thể đi vào cuộc sống.

Nguồn tin: (Theo Đầu tư chứng khoán)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây