Rủi ro cao khi mua nhà không giấy tờ vẫn

Thứ tư - 03/05/2017 05:19

Sôi động nhà đất giấy tay

Trong vai người đi tìm mua nhà đất, phóng viên đến một số quận, huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn… thì được cò đất giới thiệu rất nhiều nhà đất không đảm bảo giấy tờ pháp lý với giá cao ngất ngưởng. Phổ biến nhất là nhà không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa, chủ đất bán bằng giấy tay rồi nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng làm chứng.

Tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, khi chúng tôi vừa dừng trước một biển quảng cáo nhà đất trên đường Phan Văn Hớn, ấp 2 thì lập tức một cò đất đã xuất hiện và đon đả giới thiệu. Khi khách nói muốn mua nhà đất dưới 1 tỷ đồng, cò đất tên Minh tặc lưỡi: “Ở khu vực này mua nhà đất có giấy tờ đầy đủ thì khó tìm lắm, chủ yếu là nhà đất mua bán qua vi bằng thôi. Dạng này thì đầy nhóc”.

Dẫn phóng viên vào một căn nhà mới xây trong hẻm sâu, cò đất Minh cho biết: “Nếu mua căn này thì phải đứng chung sổ với người khác”. Căn nhà này được cò hét giá tới 750 triệu đồng dù diện tích chỉ 21m2 và mua bán qua giấy tờ tay.

Trên đường XTT6-2 thuộc xã Xuân Thới Thượng, tại dãy nhà khoảng 20 căn, diện tích từ 3,5 x 11m chỉ còn duy nhất một căn đang được chào bán với giá 930 triệu đồng. Khi thấy phóng viên chần chừ về giấy tờ pháp lý, cò đất tên Hoàng nói: “Hiện nay Nhà nước đã cấp sổ cho nhà mua giấy tay đến năm 2008 rồi. Nhà mới xây sau này chỉ cần chờ thêm 2 năm nữa là được cấp thôi, lo gì. Ở đây người ta mua xong đứng chung sổ hết, em mua mà không ở thì đầu tư cũng có lời to”.

Nhà đất mua bán dưới dạng giấy tờ tay sẽ chịu rất nhiều rủi ro. Ảnh: HTD

Chỉ vào căn nhà cuối cùng của dãy nhà trên, anh Hoàng cho hay: “Tháng trước có khách đã mua với giá 650 triệu đồng. Mới mua xong đã có người trả chênh lệch 100 triệu đồng nên bán luôn”. Khi đề nghị được xem tờ sổ chung thì cò đất đưa ra một tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phôtô vẫn đứng tên chủ cũ. Cuốn sổ chung này không hề được cập nhật những người mua đất.

Cò đất Hoàng thuyết phục: “Sau khi cùng chủ đất ra văn phòng thừa phát lại lập vi bằng, mỗi người mua nhà sẽ được cầm một bản vi bằng kèm theo một bản phôtô sổ hồng chung là xong! Hơn nữa, em theo dõi thông tin trên báo đài thì biết Hóc Môn sắp lên quận Gò Môn rồi nên giá nhà đất ở đây tăng nhanh lắm. Chần chừ là mất cơ hội ngay”.

Biết rủi ro nhưng vẫn mua

Tại một khu đất trên đường Nguyễn Bình thuộc xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè có khá nhiều dãy nhà đã có dân cư vào ở. Trong căn nhà khoảng 30m2, vợ chồng anh Hải đã dọn về đây ở khoảng một năm.

Anh Hải nói: “Lúc mua nhà, chủ đất hứa 6 tháng sau sẽ có sổ dưới dạng đồng sử dụng cho mỗi căn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy tăm hơi giấy tờ nhà đất ở đâu. Mua nhà kiểu này cũng hồi hộp lắm nhưng mình ít tiền, chỉ có thể mua được loại nhà ở theo kiểu này thôi”.

Tương tự, khu nhà chung sổ ở đường Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12) cũng đắt khách như tôm tươi. Là người sở hữu căn nhà đầu tiên trong dãy nhà trên, chị Nguyễn Thị Lệ kể, cách nay 1 năm, chị mua căn nhà có diện tích 3 x 11m này với giá 650 triệu đồng.

Chị Lệ chia sẻ: “Giờ mà mua thì không còn giá này nữa đâu, đã lên 800-900 triệu đồng/căn rồi. Biết là giấy tờ không đầy đủ sẽ gặp phiền phức nhưng ít tiền nên cũng không có nhiều lựa chọn. Mà chọn riết rồi không có nhà để mà mua nữa thì khổ”.

Theo khảo sát, nhiều khu đất hiện đang được rao bán là do cò đất, nhà đầu cơ mua lại cả khu rồi phân lô bán nền. Họ găm hàng rồi chờ giá cao bán lại. Dù bỏ tiền tỷ để mua đất dạng này, nhưng khách hàng phải chờ nhiều năm nhưng vẫn không được chủ đầu tư giao đất hoặc có đất cũng không thể xây nhà do vướng quy hoạch.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết, việc mua bán thông qua văn phòng thừa phát lại làm chứng bằng cách lập vi bằng thật ra cũng là hình thức mua bán giấy tay. Theo luật sư Hậu, vi bằng chỉ có giá trị làm chứng, không có giá trị như hợp đồng mua bán.

Nếu có tranh chấp phải ra tòa thì văn bản này không thể thay thế hợp đồng mua bán, có công chứng của các phòng công chứng nhà nước hoặc văn phòng công chứng. Do đó, người mua hoàn toàn thua trắng.

Luật sư Hậu khuyến cáo: “Người dân không nên mua bán nhà dưới dạng giấy tờ tay vì sẽ chịu rất nhiều rủi ro”.

Giá cao chót vót dù không giấy tờ

Theo khảo sát, phần lớn những căn nhà mập mờ về pháp lý, giấy tờ tay được xây khá kiên cố, diện tích 20-40m2, gồm một trệt, một lửng. Cách đây khoảng 3 năm, những căn nhà này có giá khoảng 300-400 triệu đồng/căn thì nay đã bị hét lên 800-900 triệu đồng, thậm chí hơn 1 tỷ đồng/căn.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, phân khúc này tiềm ẩn không ít rủi ro, người mua rất dễ dính bẫy của giới đầu cơ nếu không tỉnh táo.

Giám đốc một công ty BĐS lưu ý: “Đất nền tiềm ẩn rủi ro cao về tính pháp lý. Đó là tình trạng chung sổ, có đất nhưng không thể xây dựng do vướng quy hoạch, chủ dự án chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, đất đang có tranh chấp…”.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cảnh báo, việc thổi giá gần đây khiến thị trường đất nền ở các quận, huyện vùng ven và khu vực lân cận Tp.HCM tăng nóng bất thường. Việc đẩy giá sẽ mang lại lợi ích cho một nhóm nhỏ người đầu cơ nhưng sẽ khiến thị trường phải chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở.


 

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây