Phân khúc nhà giá rẻ là tâm điểm của thị trường BĐS 2017

Thứ bảy - 25/02/2017 09:18

Sau những đợt "sốt" nóng vì đầu cơ thổi giá, vài năm gần đây, thị trường BĐS Hà Nội đang tự điều chỉnh và phát triển bền vững hơn. Phân khúc nhà giá rẻ đang được dự báo sẽ là tâm điểm của thị trường bất động sản năm 2017.

phân khúc nhà giá rẻ
Thị trường BĐS 2017 đang tự điều chỉnh và dần đi vào ổn định, trong đó tâm điểm
là phân khúc nhà giá rẻ

Các đô thị ngày càng phát triển, kéo theo dân số ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhà đất tại Hà Nội ngày càng thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Vì vậy, giá BĐS Hà Nội luôn “đắt đỏ”, đặc biệt tại các quận trung tâm và khu vực phía Tây, nơi được quy hoạch xây dựng nhiều dự án lớn.

Nguồn cung đất nền tăng mạnh

Sau nhiều năm trầm lắng, thị trường đất nền vùng ven Hà Nội đang có sự biến chuyển tích cực, giá bán tăng trở lại do giới đầu tư đang săn lùng đất nền, nhà liền kề hoặc biệt thực có vị trí đẹp với kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, khách hàng hiện nay cũng dành nhiều sự quan tâm hơn tới phân khúc BĐS này. Theo thống kê của một số sàn giao dịch BĐS, nhu cầu nhà liền kề và đất nền tại Hà Nội trong năm 2016 đã tăng 25% so với năm 2015. 

Theo ý kiến của một số chuyên gia quy hoạch, do những năm qua, thị trường chung cư Hà Nội phát triển quá mạnh đã dẫn tới nhiều vấn đề bất cập. Mật độ chung cư càng về phía trung tâm TP càng dầy đặc, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khiến cho cuộc sống của cư dân bị xuống cấp, xuất hiện nhiều vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trong khi đó, với nhà đất, người mua nhà sẽ có diện tích sử dụng lớn hơn với nhiều không gian xanh hơn và tránh được những vấn đề tranh chấp như khi mua chung cư. Đây cũng là điểm hấp dẫn khiến cho nhiều người Hà Nội hiện nay tìm đến nhà đất.

GS. Đặng Hùng Võ cũng hận định: BĐS hiện vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, ổn định và mang tới lợi nhuận bền vững. Nguyên nhân nhiều nhà đầu tư hướng đến đất nền là do sự giới hạn về quỹ đất tại Hà Nội. Thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số tăng mạnh như hiện nay thì trong tương lai, đất nền có xu hướng ngày càng khan hiếm. Phân khúc này cũng luôn là “miếng bánh ngon” được nhiều chủ đầu tư để mắt tới. Quỹ đất ngày càng bị thu hẹp đi, đồng nghĩa với việc giá trị đất sẽ ngày càng tăng lên cao, và các nhà đầu tư BĐS nhanh nhạy sẽ tìm mua.

Đất nền ngày càng có xu hướng khan hiếm.
Đất nền ngày càng có xu hướng khan hiếm.

Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Công ty CP Tư vấn, thiết kế, đầu tư xây dựng Hợp Thành cho biết: Trước đây, giá đất nền ở trung tâm luôn ở mức quá cao, còn đất nền và nhà liền kề tại các khu vực vùng ven thì lại không hấp dẫn người mua nhà và nhà đầu tư BĐS. Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng đô thị ở vùng ven đang được nâng cấp nhanh chóng nên sẽ thu hút được giới đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản của đất nền đã được cải thiện rất nhiều. Đây cũng là một điểm hấp dẫn của phân khúc này.

Bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam cũng cho biết, thị trường BĐS tại Hà Nội trong năm 2016 tăng đều ở mọi phân khúc. Đặc biệt trong quý IV/2016 phân khúc này tiếp tục đà tăng trưởng mạnh, trong đó biệt thự và liền kề là tâm điểm với lượng bán đạt mức kỷ lục kể từ năm 2011, so với quý III tăng 129% với 766 giao dịch được thực hiện, trong đó 64% là nhà liền kề. Thống kê cũng cho thấy, dẫn đầu thị trường về lượng giao dịch là quận Từ Liêm với 24% và quận Hà Đông với 23%.

Tâm điểm giao dịch năn 2017 là nhà giá rẻ

Tập đoàn Vingroup vừa qua đã công bố trong thời gian tới sẽ tung ra thị trường hơn 300.000 căn hộ Vincity có mức giá từ 700 triệu đồng tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Tp.HCM, Thanh Hoá, Nha Trang. Đây là phát súng mở màn cho sự bùng nổ của phân khúc nhà giá rẻ… Ngay sau công bố của Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh cũng đã mở bán khoảng 3.000 căn hộ có mức giá 11 triệu đồng/m2 tại khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông, Hà Nội).

Việc hai “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS có động thái “tuyên chiến” chiếm lĩnh vào phân khúc nhà giá rẻ nhiệt tình như vậy được dự báo đây sẽ là cuộc đua sôi động nhất vào thời điểm cuối năm 2017. Thậm chí, phân khúc nhà ở vừa túi tiền này sẽ có khả năng “bùng nổ” trên thị trường (đặc biệt là tại Hà Nội) với nguồn cung tăng cao và nhu cầu ở luôn ở mức lớn.

Bàn về xu hướng này, nhiều chuyên gia trong ngành nhìn nhận: Tâm điểm giao dịch của thị trường sẽ là những sản phẩm có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng thay vì phát triển loại hình cao cấp… Nếu so với nhu cầu mua hiện tại thì nguồn cung sản phẩm này vẫn khá hạn chế.

Phân khúc nhà ở giá rẻ
Phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ có khả năng “bùng nổ” trên thị trường năm 2017.

GS. Đặng Hùng Võ nhận định, phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường năm 2017 với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Tuy có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn sẽ khó vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại. Sự bùng nổ nguồn cung nhà giá rẻ sẽ tạo ra cuộc canh tranh ngày càng khốc liệt, điều này sẽ góp phần giải quyết bài toán lệch pha cung – cầu về nhà ở, giúp thị trường thanh lọc những chủ đầu tư không có năng lực và quan trọng hơn là đảm bảo tốt hơn quyền lợi người mua nhà.

Hầu hết các chuyên gia BĐS đều cho rằng, trong vòng 3 – 5 năm tới, tại Hà Nội, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ khan hiếm do quỹ đất đầu tư ngày càng ít đi. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở bình dân khu vực này luôn cao. Mặt khác, các chủ đầu tư dự án nhà giá rẻ cũng đang rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền bên cạnh những chính sách đã có. Đặc biệt, cần nhất là sự hỗ trợ trong kế hoạch giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư cho người dân.

Để phát triển phân khúc nhà giá rẻ, cần hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và cơ chế, chính sách đồng bộ cũng là điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phân khúc này.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần tiếp tục có những gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào phân khúc này. Việc phát triển thị trường vốn, đặc biệt là thị trường vốn trung và dài hạn là yêu cầu quan trọng để có các nguồn vốn rẻ, cung cấp cho thị trường BĐS.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây