Phân khúc căn hộ sụt giảm cả về nguồn cung lẫn số căn bán được

Thứ năm - 29/06/2017 21:43

Theo ghi nhận của CBRE, Quý II/2017, phân khúc căn hộ tại thị trường Hà Nội chứng kiến sự sụt giảm cả về nguồn cung lẫn số căn bán được. Trong khi đó, thị trường nhà gắn liền với đất dù số căn mở bán có sụt giảm hơn so với quý trước nhưng giá bán vẫn tăng.

Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội
Phần lớn nguồn cung căn hộ mới đến từ khu Tây và Tây Nam của Hà Nội

 

Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội Quý II/2017 vừa được CBRE công bố cho thấy, thị trường căn hộ bán tại Hà Nội trong Quý II có tổng cộng 8.086 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 27 dự án, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 14% so với Quý I. Đa số các căn hộ mở bán mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn.

Tương tự như các quý trước đó, hầu hết nguồn cung mới đến khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, chiếm 68% tổng số căn mở bán mới quý này. Trong đó, khu Đông cũng chiếm 20% tổng lượng cung mới chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark.

Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở bán mới trong vòng một vài năm trở lại đây. Riêng trong Quý II/2017, phân khúc này chiếm 55% tổng số căn mở bán mới.

Tổng cộng trong toàn quý có 4.650 căn được bán, giảm 24% so với quý trước. Nhưng theo nhận định của CBRE, hoạt động bán hàng dự kiến sẽ sôi động hơn vào các quý sau, khi một số dự án thu hút sự chú ý của thị trường mở bán. Doanh số của hơn 50% số căn bán được đến từ các dự án có vị trí đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư có uy tín.

Xét về giá chào bán, trên thị trường sơ cấp và thứ cấp không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước. Điểm đáng chú ý trong quý này là duy nhất phân khúc cao cấp tăng giá ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp với mức tăng lần lượt 1% và 3%.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Việt Nam cho biết, trong giai đoạn tiếp theo (2017-2020), nguồn cung căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục tăng do nhiều dự án có quy mô lớn, nằm ở những vị trí đắc địa đến từ các chủ đầu tư uy tín sẽ được tung ra thị trường. Ngoài ra, các dự án này cũng sẽ được gia tăng thêm nhiều tiện ích, với thiết kế tận dụng tối đa diện tích căn hộ, đồng thời nhận được nhiều sự quan tâm của khách nước ngoài nên giá bán cũng sẽ tiếp tục tăng cả tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Nhận định chung về thị trường, bà An cho rằng, trong nửa cuối năm 2017, bên cạnh nguồn cung đến từ phía Tây và Tây Nam dự kiến sẽ có các dự án mở bán mới tại các quận trung tâm.

Theo phân khúc, thị trường vẫn chờ đón các dự án bình dân được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín. Ngoài mức giá bình dân, các chủ đầu tư này dự kiến sẽ đưa ra chuẩn mực mới về chất lượng, cơ cấu căn hộ và tiện ích cho cư dân.

Thị trường biệt thự, liền kề tăng giá

Trái ngược với sự trầm lắng của thị trường căn hộ, thị trường biệt thự, liền kề trong Quý II lại có nhiều diễn biến tích cực.

biệt thự, liền kề tăng giá
Các dự án biệt thự, liền kề mới chào bán với mức giá bán chào bán cao khiến
giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định

Trong Quý II/2017, có 5 dự án nhà thấp tầng được mở bán, bổ sung thêm 326 căn biệt thự cho thị trường. Hai dự án nằm tại khu vực phía Tây là Romantic Park và Embassy Garden chiếm 54% tổng nguồn cung mới trong quý. Bên cạnh đó, 38% căn mở bán mới trong quý đến từ khu vực phía Đông với biệt thự Hoa Viên (trong khu đô thị Đặng Xá) và dự án Rice City.

Tuy số lượng dự án mở bán khá lớn, song do quy mô dự án nhỏ nên số lượng sản phẩm biệt thự mở bán mới Quý II thấp hơn so với con số 1.200 của Quý I/2017. Một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu, nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.

Quý II/2017, thị trường nhà đất chứng kiến nhiều diễn biến tích cực với 1.205 căn được bán ra. Những dự án mới chào bán có mức giá bán cao như: Romantic Park, Vinhomes The Harmony, Gamuda và Starlake khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Trong khi đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Các quận nội thành như Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Từ Liêm đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% - 6% so với quý trước đó.

Đặc biệt, tiến độ xây dựng nhanh chóng đã được ghi nhận trong quý vừa qua tại các dự án quy mô lớn như Splendora giai đoạn 2 (Lakeside), The Manor Central Park và Starlake Tây hồ Tây. Các dự án này nhiều khả năng sẽ được mở bán trong thời gian tới.

Ngoài ra, 146 căn liền kề từ dự án Park City giai đoạn 3 và 493 căn còn lại của dự án Vinhomes The Harmony được kỳ vọng sẽ bổ sung đáng kể cho nguồn cung thị trường vào nửa cuối năm.

Cùng với tiến độ xây dựng nghiêm ngặt, chủ đầu tư các dự án rất chú trọng phát triển hạ tầng và tiện ích bên trong khu đô thị, nhằm mang lại cho cư dân các dịch vụ, tiện ích không chỉ đầy đủ mà còn có chất lượng.

Nguồn tin: (Theo Bizlive)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây