Ông lớn bất động sản và mục tiêu lợi nhuận khủng

Thứ bảy - 08/07/2017 19:36

Nhiều đại gia bất động sản bất ngờ công bố kế hoạch lợi nhuận đầy tham vọng, cán mốc hàng nghìn tỷ đồng không chỉ trong năm 2017 mà còn vài năm tới.

Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) là một trong số ít đại gia địa ốc công bố mục tiêu lãi khủng mà không gây bất ngờ. Doanh nghiệp này đã lên kế hoạch trong năm nay đạt doanh thu thuần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.000 tỷ. Sở dĩ điều này không khiến dư luận bất ngờ bởi lẽ, tập đoàn hoạt động với quy mô đa ngành cùng hệ sinh thái bất động sản khá dày đặc. Năm 2017, VIC hướng đến sự bứt phá trên nhiều lĩnh vực: Từ bất động sản, du lịch và vui chơi giải trí, bán lẻ, nông nghiệp, y tế và giáo dục. Bên cạnh đó, VIC còn phát triển dòng bất động sản bình dân mới mang thương hiệu VinCity.

Ngoại trừ ông lớn VIC, những doanh nghiệp địa ốc còn lại trên thị trường đều gây sốc với kế hoạch lợi nhuận "khủng" chưa từng có từ trước tới nay. Trong đó phải kể đến là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) công bố mức lợi nhuận kỳ vọng trong 3 năm tới (2018-2020) lên đến 6.000 tỷ đồng. Theo giới đầu tư đánh giá, nếu kế hoạch kinh doanh này đạt được thì sẽ là những kỷ lục mở ra chu kỳ mới của công ty vì gần nửa thập niên qua, QCG chỉ lẹt đẹt báo lãi từ dăm bảy tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng mỗi năm.

Trong buổi họp Đại hội cổ đông thường niên QCG năm 2017, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan cho biết: Năm 2017, doanh thu của công ty ước đạt 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 720 tỷ; các năm tiếp theo, mức lãi sẽ cực kỳ hoành tráng. Theo những gì bà chia sẻ với cổ đông năm 2018, lợi nhuận trước thuế của công ty có thể cán mốc 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2019-2020 QCG cũng đặt mục tiêu 2.000 tỷ mỗi năm. “Tôi chắc chắn sẽ làm được nếu thị trường giữ nhịp độ như hiện nay, không rơi vào khủng hoảng", bà Loan nói.

Thậm chí, sau kỳ Đại hội, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai khi trả lời chất vấn của báo chí liệu kế hoạch kinh doanh còn khẳng định: “Mức lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng cho 3 năm tới đã là mục tiêu khiêm tốn nhất”. Theo ông Cường, QCG từ năm 2017 đã đạt được sự cân bằng tài chính nhờ trả xong khoản nợ và lãi hơn 1.300 tỷ đồng cho BIDV và sẵn sàng cho những cú "đại nhảy vọt" sắp tới.

Ông lớn bất động sản và mục tiêu lợi nhuận khủng

Quốc Cường Gia Lai là một trong những doanh nghiệp gây bất ngờ với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 6.000 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Novaland (mã CK: NVL) - một đại gia địc ốc mới niêm yết tại sàn HOSE trong năm nay cũng gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư vì kế hoạch kinh doanh cực kỳ sán lạn. Cụ thể, theo kế hoạch ban đầu NVL dự kiến, năm 2017, công ty sẽ đạt doanh thu khoảng 17.528 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.144 tỷ đồng. Những dự án bàn giao trong năm 2017 và bắt đầu ghi nhận doanh thu chính là niềm tin để đơn vị này hướng đến doanh số khủng.

Một số doanh nghiệp địa ốc khác tuy đặt mục tiêu có thấp hơn đôi chút nhưng cũng khiến giới đầu tư xôn xao với bảng kế hoạch lợi nhuận đầy lạc quan cho một vài năm tới. Đó chính là trường hợp của Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã CK: KBC), mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt lần lượt 2.800 tỷ đồng và 850 tỷ đồng, cách ngưỡng lãi nghìn tỷ không xa. Các mục tiêu này được ban lãnh đạo công ty đề ra chủ yếu dựa trên cơ sở bán đất tại khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Linh và Tràng Duệ 2. Ngoài ra nguồn thu của công ty còn đến từ việc bán nhà xưởng tại khu công nghiệp Quế Võ và bán đất tại dự án Phúc Ninh (6,27ha).

Riêng Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) còn đề ra những kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận với những con số cực ấn tượng. Năm nay, doanh nghiệp thông qua kế hoạch doanh thu thuần 3.300 tỷ đồng và lãi ròng 700 tỷ. Không dừng lại ở đó, từ năm 2018 trở đi, DXG hướng đến mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ. Cụ thể, năm 2018, kế hoạch lãi 1.000 tỷ đồng và năm 2022 phấn đấu nộp thuế 1.000 tỷ, tức lãi khoảng 3.000 tỷ đồng. Dự kiến đến đầu năm 2019, vốn hóa DXG đạt một tỷ USD.

Trao đổi với phóng viên VnExpress.net về vấn đề này, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Phan Dũng Khánh nhận định: “Đúng là doanh thu và lợi nhuận của các công ty địa ốc đặt ra năm 2017 và các năm tới rất ấn tượng. Có 3 nhóm lý do chính dẫn đến hiện tượng này”.

Thứ nhất, kể từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản đã phục hồi sau khủng hoảng được gần 4 năm. Tính thanh khoản của thị trường khá cao, giá bán tăng nhưng sức mua cũng lớn. Theo như đà tăng trưởng liên tục trong những năm qua, rất nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn bàn giao nhà, đủ điều kiện ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Đây là một trong những cơ sở chính, xác đáng dẫn đến các mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ của doanh nghiệp địa ốc.

Thứ hai, thị trường bất động sản phát triển dựa trên kỳ vọng tương lai khá lớn: Hạ tầng hình thành theo quy hoạch dài hạn, nhà ở hình thành trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp vẫn đặt niềm tin thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng và chưa thấy có dấu hiệu khủng hoảng hay bong bóng bất động sản. Do đó, các kết quả doanh thu, lợi nhuận nghìn tỷ/năm được xây dựng trên cơ sở lạc quan, tích cực khi thị trường vẫn tiếp tục phát triển tốt. Tuy nhiên, cơ sở này mang tính chủ quan, cảm tính nhiều hơn.

Thứ ba, mục tiêu kinh doanh khủng được đề ra có thể là “bánh vẽ” để giảm áp lực với cổ đông, làm hài lòng nhà đầu tư tạm thời trong kỳ đại hội. Nhiều doanh nghiệp còn dùng những kế hoạch lợi nhuận ấn tượng như một thủ thuật kích đòn bẩy tài chính, lấy đó làm cơ sở huy động vốn qua kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Kế hoạch kinh doanh càng đẹp chừng nào thì cơ hội huy động vốn càng khả thi chừng nấy.

Theo ông Khánh, không phải tất cả các doanh nghiệp địa ốc đặt mục tiêu lợi nhuận đột biến đều có chung lý do. Các kế hoạch lãi khủng có khả thi hay không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, vị thế từng doanh nghiệp. Hơn nữa, các chỉ số này còn phụ thuộc rất lớn vào diễn biến thị trường bất động sản và nền kinh tế vĩ mô.

Do vậy, để khách quan và vì mục tiêu an toàn tài chính, các doanh nghiệp hãy đưa ra ít nhất 2 kế hoạch: Tốt và chưa tốt để công bố với cổ đông và nhà đầu tư của mình. Theo ông Khánh, doanh nghiệp “đừng chỉ chăm chăm vào việc làm đẹp các bảng kế hoạch để rồi khi không đạt được lại buông lời xin lỗi muộn màng. Các doanh nghiệp nên đặt mục tiêu lợi nhuận có sự tỉnh táo, thận trọng nhất định”.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây