Ninh Bình: Nhiều hộ dân bức xúc vì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chủ nhật - 23/07/2017 06:55
Hàng nghìn GCNQSDĐ cấp sai quy định gây khó khăn cho người dân. Ảnh: Nguyễn Trường

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân trên địa bàn thành phố Ninh Bình tỏ ra bức xúc khi đến làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vì hầu hết các hồ sơ đều bị trả lại hoặc được cán bộ tiếp nhận và ghi phiếu hẹn nhưng sau một thời gian dài vẫn không có kết quả.

Cấp GCNQSDĐ sai quy định, dân “lãnh đủ”

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, phường Đông Thành, Tp. Ninh Bình cho biết: Gia đình tôi mua lại 2 lô đất của các hộ dân, về nguồn gốc đất thì đây là đất mua theo diện đấu giá của UBND thành phố Ninh Bình và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, tại thời điểm đấy, gia tôi chưa có điều kiện để sang tên chủ sử dụng đất. Đến nay, do phải thế chấp để vay ngân hàng, tôi đến UBND thành phố Ninh Bình để nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên, đổi chủ, tuy nhiên sau 3 tháng vẫn không thấy có kết quả, hồ sơ bị trả lại với lý do trong GCNQSDĐ ghi sai giữa số lô và số thửa nên không chuyển được.

Cùng hoàn cảnh với gia đình ông Thắng, anh An Văn Hùng, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình cũng có 6 lô đất đã được cấp GCNQSDĐ nhưng khi nộp hồ sơ để làm thủ tục chuyển nhượng, UBND thành phố Ninh Bình không tiếp nhận hồ sơ với lý do trong GCNQSDĐ ghi số lô là không đúng quy định nên không thể làm thủ tục chuyển nhượng được.

Lý giải về vấn đề này, ông Tô Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Ninh Bình cho biết: Trước đây, việc cấp GCNQSDĐ được UBND thành phố Ninh Bình thực hiện không đúng quy định. Cụ thể, trong GCNQSDĐ của các hộ dân có ghi số lô và số thửa hoặc chỉ ghi số lô là không đúng quy định, không thể xác định được vị trí, diện tích của lô đất trên bản đồ địa chính. “Để cấp đổi lại GCNQSDĐ khi chuyển nhượng, các hộ dân phải làm thủ tục cấp đổi từ số lô sang số thửa, sau đấy mới làm thủ tục chuyển nhượng" - Ông Minh nói.

Trách nhiệm thuộc về UBND TP.Ninh Bình

Theo ông Tô Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Ninh Bình thì việc UBND thành phố Ninh Bình cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân như vậy là sai quy định, trách nhiệm trước hết là thuộc về UBND thành phố Ninh Bình.

“Cái quan trọng nhất và khiến người dân bức xúc là do từ 2007 đến nay, hồ sơ giao đất, đấu giá đất, giao đất tái định cư được UBND thành phố thực hiện chỉ dự trên bản đồ quy hoạch để cấp GCNQSDĐ là không đúng theo quy định. Khi cấp GCNQSDĐ phải dựa trên bản đồ địa chính, phải hoàn thiện hồ sơ địa chính xong mới tiến hành cấp GCNQSDĐ cho người dân. Nhưng lúc bấy giờ, do nhu cầu về sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và nhu cầu của người dân khi đấu giá xong và làm các thủ tục nộp tiền đầy đủ thì sau 30 ngày phải cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. Do vậy thành phố đã cấp GCNQSDD cho người dân theo số lô của bản đồ quy hoạch, chứ không cấp theo hồ sơ bản đồ địa chính vì chưa chỉnh lý hồ sơ kịp” – Ông Minh nói.

Theo thống kê trên địa bàn thành phố Ninh Bình hiện có hàng nghìn trường hợp cấp sai GCNQSDĐ, từ ngày 1.4.2017 theo quy định mới của UBND tỉnh Ninh Bình thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang phối hợp với UBND thành phố để hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển nhượng.

“Tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng gặp nhiều khó khăn do số lượng hồ sơ lớn, nhiều chủ sử dụng đất trước đây đã bán lại cho nhiều người nhưng chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ… Hiện tại, chúng tôi phải thu hồi lại những GCNQSDĐ đã cấp sai để cấp lại sau đấy mới làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân được” – Ông Minh cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết: Trước đây việc cấp GCNQSDĐ lần 2 (tức là việc cấp GCNQSDĐ sau khi chuyển nhượng) do UBND thành phố Ninh Bình cấp nên mọi thủ tục đều nhanh gọn và đúng thời gian quy định, vì khi cấp GCNQSDĐ lần 2 các phòng chuyên môn của thành phố chỉ dựa vào nội dung trong GCNQSDĐ lần một để cấp lại.

Tuy nhiên, từ 1.4.2017, việc cấp GCNQSDĐ lần 2 được chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cấp, “sau khi tiếp nhận hồ sơ chúng tôi phát hiện có một số sai xót trong GCNQSDĐ đó là việc ghi số lô theo bản đồ quy hoạch là không đúng quy định, vì vậy trong thời gian qua việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân khi chuyển nhượng bị chậm lại. Đây là sai xót của các phòng chức năng thuộc UBND thành phố Ninh Bình.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết: Việc cấp GCNQSDĐ theo bản đồ quy hoach là thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc ghi số lô hay số thửa trong GCNQSDĐ của người dân chỉ là chuyên môn đơn thuần về bản chất vẫn giống nhau.

Tuy nhiên, từ 1.4.2017 theo quy định mới thì việc cấp đổi GCNQSDĐ lần hai được chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường thì Sở cho rằng việc ghi số lô trong GCNQSDĐ như UBND thành phố đã cấp là không đúng và phải đổi lại là số thửa. Sau khi tổ chức các hội nghị và có sự thống nhất giữa UBND thành phố và Sở Tài nguyên và môi trường, chúng tôi đã tiến hành đo đạc lập bản đồ và hoàn chỉnh hồ sơ địa chính để điều chỉnh và cấp lại GCNQSDĐ cho các hộ dân theo số thửa.

"Hiện tại, đối với những khu đất đã tiến hành đấu giá và cấp GCNQSDĐ nhưng chưa có bản đồ, hồ sơ địa chính, chúng tôi đã giao cho các phòng chuyên môn, tiến hành đo đạc lại diện tích và lập bản đồ, hồ sơ địa chính để đưa vào hệ thống quản lý. Đồng thời, tiến hành cấp đổi lại GCNQSDĐ từ số lô sang số thửa cho người dân" - Ông Thứ cho biết. 

Nguồn tin: laodong

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây