Nhà đất hai bên đường Hoàng Cầu - Voi Phục chực chờ tăng giá

Thứ sáu - 30/06/2017 00:41

Sau khi UBND TP. Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường Hoàng Cầu - Voi Phục (tuyến cuối của đường vành đai I), giá nhà hai bên đường bỗng tăng đột biến, gấp 3-4 lần chỉ trong 1 năm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể ô đất, số nhà nào bị thu hồi. Vì vậy, đại diện UBND quận Đống Đa khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh, thận trọng trong mua bán trước thông tin mở đường.

300 triệu/m2 đất vẫn không bán

Đường mới từ Voi Phục - Hoàng Cầu (nằm trong tuyến vành đai 1 thuộc 2 quận Đống Đa và Ba Đình, Hà Nội) dài hơn 2,2km được đầu tư với tổng kinh phí gần 7.800 tỷ đồng. Đây là con đường chạy song song với đường Đê La Thành, được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội trình UBND thành phố thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng.

Theo tờ trình, tuyến đường có chiều dài 2,2km với mặt cắt ngang 50m. Điểm đầu của tuyến đường giao cắt với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng tại Hoàng Cầu, điểm cuối tuyến đường nằm nút giao thông Voi Phục. Tuyến đường này phải bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho khoảng 2.000 hộ dân với tổng chi phí hơn 6.400 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình 1m đường sẽ có chi phí lên tới 3,5 tỷ đồng. Chi phí xây dựng con đường này sẽ phá vỡ kỷ lục hai “con đường đắt nhất hành tinh”. Theo đó, mỗi mét đường này sẽ gấp gần 3 lần đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (1,1 tỷ đồng/m2) và gấp 2,5 lần đường đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (1,4 tỷ/m2).

Nhà đất hai bên tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục
Bản phê duyệt chỉ giới tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục được
treo tại UBND phường Ô Chợ Dừa. Ảnh: T.C

Trước những thông tin trên, từ đầu năm đến nay giá nhà đất tuyến đường này tăng chóng mặt. Cụ thể, hồi đầu năm giá đất chỉ xấp xỉ 200 triệu/m2 nhưng hiện tại đã lên tới 300 triệu/m2. Chị Lan, tổ dân phố 24 (nằm trong diện phải GPMB) cho hay, từ đầu tháng 6 tới nay, khi thông tin dự kiến tuyến đường lên tới gần 8.000 tỷ đồng, đất đã tăng giá từng ngày.

Theo khảo sát của PV, tại các tổ dân phố 59, 60, 61 phường Ô Chợ Dừa thực trạng giá đất tăng vẫn diễn ra phổ biến. Bà Thanh cho biết, tại con ngõ tuyến đường Đê La Thành đi vào thuộc tổ dân phố 60, có người tới hỏi giá tới 320 triệu/m2 nhưng chủ nhà vẫn không bán. Trong khi cách đây 1 năm, giá nhà đó 80 triệu/m2 không ai mua.

Ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa cho hay, theo dự kiến mở đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục thì phường có 8 tổ dân phố sẽ di dời, với khoảng 900 hộ. “Từng hộ nào nào di dời thì phải đợi đến khi cắm mốc mặt bằng mới biết được. Theo dự kiến trong tháng 7 sẽ cắm mốc mặt bằng, khi đó sẽ cụ thể phương án di dời”, ông Viên nói.

Thông tin chưa rõ ràng, nên cẩn trọng!

Với tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch quận Đống Đa xác nhận, UBND Hà Nội đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ, giao cho sở TNMT cắm mốc giới. Trên cơ cở mốc giới này thì phải điều tra khảo sát thì mới ra được bao nhiêu hộ nằm trong chỉ giới thu hồi. Theo kế hoạch, từ nay tới 15/7 sẽ cắm mốc giới. Khi cắm mốc giới xong sẽ biết nhà nào phải thu hồi cả nhà, nhà nào bị cắt xén. Hiện giờ chưa cắm mốc giới nên chưa rõ cụ thể thu hồi như thế nào.

Theo ông Giáp, khi cắm mốc giới sẽ khảo sát cụ thể và lên phương án giải phóng mặt bằng, khi đó sẽ rõ những nhà nào bị thu hồi, những nhà nào sẽ được hưởng lợi khi ra mặt đường. Hiện nay có nhiều thông tin nhưng tất cả đều chưa rõ ràng. Chính vì vậy, người mua nhà nên đến UBND các phường để nắm thêm thông tin hoặc có thể đợi đến khi cắm mốc giới mới mua bán để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Nguồn tin: (Theo Lao động Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây