Người Việt chuyển tiền để mua BĐS tại Mỹ bằng cách nào?

Thứ hai - 24/07/2017 21:44

Người Việt đã bỏ 3 tỷ USD để chuyển sang Mỹ mua bất động sản (BĐS). Các chuyên gia cho biết, số tiền này chủ yếu được chuyển qua đường không chính thức.

Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa công bố báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về BĐS tại Mỹ năm 2017". Báo cáo cho thấy, từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã chi khoảng 3,06 tỷ USD để mua BĐS, chủ yếu là mua nhà tại Mỹ.

Hiện mua BĐS không được phép chuyển tiền qua đường chính thức, kênh ngân hàng thông thường. Vậy khi mua nhà ở nước ngoài, người Việt đã chuyển tiền bằng cách nào?

Luật Quản lý ngoại hối năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định, người Việt Nam muốn chuyển tiền ra nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện, một số giao dịch được luật pháp cho phép như mang tối đa 5.000 USD hoặc số tiền quy đổi tương đương khi qua cửa khẩu. Ngoài ra, người Việt Nam có thể chuyển tiền ra nước ngoài thông qua ngân hàng để thanh toán tiền chữa bệnh, tiền cho con đi du học...

Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, do ngân hàng chỉ nhận chuyển tiền thanh toán một số giao dịch được phép như du học, chữa bệnh... số tiền này không quá lớn nên ngoại tệ chuyển qua nước ngoài mua nhà có thể qua các con đường không chính thức.

Ông Hưng nói: "Có thể họ không chuyển qua ngân hàng mà đã chuyển tiền qua kênh khác. Tới đây, Ngân hàng Nhà nước chắc chắn sẽ có biện pháp nhất định để kiểm soát nguồn ngoại tệ chảy ra nước ngoài này".

mua nhà ở Mỹ

Trong năm qua, người Việt đã chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ

Dưới góc độ tài chính, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, để chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà, người Việt có thể áp dụng rất nhiều cách chuyển tiền không chính thức như nhờ người thân, nhưng cách này không khả thi do Luật quản lý ngoại hối quy định chỉ cho phép mang tối đa 5.000 USD khi đi du lịch nước ngoài.

Hay họ có thể "núp bóng" chuyển tiền với mục đích hợp pháp như du học, chữa bệnh, học tập... nhưng với số tiền chuyển mỗi lần không nhiều thì phải mất nhiều năm mới đủ để mua BĐS. Vì vậy, những trường hợp mua nhà thông qua cách này cũng không nhiều.

Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Hiếu, người mua nhà còn có một phương thức khác khi chuyển qua cấu trúc tài chính 4 bên để có thể chuyển số tiền lớn mà không phạm luật.

Cụ thể, người A mua nhà tại Việt Nam và chuyển tiền cho người B cũng ở Việt Nam bằng VND nhưng có công ty hoặc người thân tại Mỹ (người C). Sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, người C này sẽ chuyển số USD tương ứng cho người D (có quan hệ thân nhân với người muốn mua nhà). Cách chuyển tiền này không bị thất thoát, không ra khỏi Việt Nam và phía "đầu mối" bên Mỹ vẫn có tiền để mua BĐS hợp pháp.

Ông Hiếu bình luận, đây là một trong những phương thức chuyển tiền không chính thức và có thể vi phạm rửa tiền. Nhưng thời điểm hiện tại, luật pháp Việt Nam không nêu rõ cách chuyển này có hợp pháp hay không. Vì vậy, nó nằm trong "vùng xám" của pháp luật. Do đó, cơ quan quản lý - Ngân hàng Nhà nước cần lên tiếng và hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Ngạc nhiên trước số tiền "hậu hĩnh" mà người Việt đã chi để mua BĐS tại Mỹ, giám đốc một công ty BĐS tại Hà Nội cho rằng, 3 tỷ USD là con số đáng kể, sẽ đem lại lợi ích cho nền kinh tế nếu đưa vào sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, dùng số tiền này để mua nhà ở Mỹ không những làm thất thoát nguồn ngoại tệ trong nước, mà còn không có lợi cho kinh tế Việt Nam.

Vị giám đốc này nói: "Tôi khá quan ngại khi Việt Nam đứng trong top đầu thế giới".

Các chuyên gia cho rằng, dù thị trường BĐS Mỹ "đang lên" và nguồn tiền người Việt mua nhà tại Mỹ bằng cách thức nào thì họ vẫn đối mặt với khá nhiều rủi ro. Ba trong số rất nhiều rủi ro mà người Việt có thể đối mặt khi mua nhà tại Mỹ là rủi ro về pháp lý, sỡ hữu và thị trường.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, người mua ở Việt Nam cũng không thể kiện ra toà được nếu số ngoại tệ không được trao tay ở Mỹ, dù hai bên ở Việt Nam từng có hợp đồng thoả thuận. Bởi đây là một hình thức rửa tiền, không có cơ sở để kiện.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây