Nghịch cảnh thừa đất, thiếu tiền sau cơn sốt đất tại Tp.HCM

Thứ hai - 03/07/2017 22:47

Tại Tp.HCM, dù có hàng ngàn mét vuông đất trong tay nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) vẫn phải than khổ và lo tiền từng ngày để trả lãi ngân hàng.

Nghịch cảnh thừa đất nhưng thiếu tiền

Có 5 lô đất nền, mỗi lô rộng cả trăm m2 tại khu Đồng Văn Cống (quận 2) và đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9), mấy ngày nay, ông Trần Văn Báu (quận Phú Nhuận) phải chạy đôn, chạy đáo khắp các sàn giao dịch BĐS tại quận 2, quận 9 để gửi bán. Ông mua những lô đất này từ hồi tháng 4, khi thị trường đất nền tại Tp.HCM lên cao với mức giá hàng tỷ đồng/lô. Để có tiền mua đất đầu cơ, ông đã vay người thân, ngân hàng… nhưng giờ đây, khi cơn sốt đất đi qua, ông không thể bán để trả nợ.

Tại quận 2, bà Trần Thị Hương từng được xếp vào hàng đại gia vì có nhà to, xe sang… nhờ trúng đất nhưng hiện bà đang phải khổ sở với những khoản vay nợ để đầu tư đất nền tại nhiều nơi.

Tương tự, ông Trần Văn Tuấn (quận Phú Nhuận) có trong tay cả chục hợp đồng mua bán đất nhưng giờ đây, tiền đóng thuê bao điện thoại ông cũng không có đủ. Bởi ông dồn hết tiền để mua đất, giờ không thể bán đi, trong khi lãi mẹ đẻ lãi con, khiến ông gần như kiệt quệ.

sốt đất Tp.HCM
Tại Tp.HCM, không ít nhân vật "tiếng tăm" trong giới đầu cơ đất rơi vào nghịch cảnh
có trong tay những mảnh đất lớn, nhỏ, nhưng đang phải chạy vạy
lo từng ngày trả lãi ngân hàng và chủ nợ ngoài

Phía sau "cơn sốt" đất

Giá đất nền tại Tp.HCM đã bắt đầu hạ nhiệt trước "sự mạnh tay" của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Asian Holdings Nguyễn Văn Hậu cho biết, đất nền là nhu cầu muôn thủa của người Việt Nam. Vì vậy, nhà liền thổ, đặc biệt là đất nền có sổ đỏ ở những khu vực có giao thông thuận lợi vẫn giữ giá, thậm chí tăng giá.

Đất nền gồm 2 loại là đất xen kẹt và đất do các doanh nghiệp địa ốc tạo lập. Với đất của các doanh nghiệp tạo lập, giá sẽ ổn định, nhưng mức độ tăng giá sẽ phụ thuộc vào chất lượng của dự án. Còn với đất xen kẹt và đất thổ cư tại những vị trí có tiềm năng phát triển và có tính pháp lý rõ ràng, giá cũng sẽ ổn định và có thể tăng.

Ông Hậu nói: "Giá đất nền tăng sẽ khiến giá tại các khu vực lân cận cũng tăng theo. Khu vực nào có giá ảo, thì hiện không có giao dịch và giá cũng nhanh chóng giảm mạnh. Chúng ta cần biết, ở các khu vực khác nhau, giá đất không tăng giống nhau. Có nơi tăng thật nhưng có nơi tăng ảo".

Theo ông Nguyễn Đăng Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Hiển Vinh Long An, đất nền sẽ không đi xuống tại tất cả các khu vực. Hiện vẫn có nhiều dự án đất nền được các chủ đầu tư chào bán tại Tp.HCM. Như mới đây, tại huyện Bình Chánh, dự án Saigon Village vừa được chào bán giai đoạn 2 với hơn 300 nền đất trên diện tích 30 ha và mức giá mỗi nền từ 540 triệu đồng. Khách hàng tìm tới mua khá nhiều ngay sau khi dự án được chào bán đã cho thấy nhu cầu vẫn rất lớn.

Hay tại khu Tây Bắc Tp.HCM, cuối tuần qua, Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường đã tổ chức mở bán phố thương mại Hồng Phát & Vip Land thuộc Dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh. Hơn 1.500 khách hàng đã đến tìm hiểu và mua đất nền ngay trong ngày mở bán.

Ông Trần Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường cho biết, sự biến động của thị trường đất nền trong thời gian qua không ảnh hưởng nhiều tới sức mua dự án mà công ty đưa ra, bởi công ty ông hướng tới những khách hàng ở thật, siết đầu tư thứ cấp và tạo được niềm tin với khách hàng.

Ông Việt nói cũng cho hay, sự biến động mạnh của phân khúc đất nền chỉ diễn ra khi giới đầu tư thứ cấp bày chiêu trò thâu tóm, thổi giá. Những vị trí bị đẩy giá phần lớn là đất nông nghiệp không có quy hoạch và "ăn theo" quy hoạch giao thông. Thời điểm này, nhiều chủ đầu tư vẫn mở bán dự án đất nền và bán rất tốt bởi thị trường vẫn có chỗ đứng cho những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân.

Nguồn tin: (Theo Báo Đầu tư Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây