Mất nợ vì ôm đất Ba Vì đón quy hoạch

Thứ ba - 27/06/2017 07:02

Gần 7 năm sau "cơn sốt" đất khu vực Ba Vì, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào đất nền để đón đầu quy hoạch giờ vỡ mộng khi giá rớt, muốn bán rẻ cũng không có người mua.

Năm 2011, sau khi công bố quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn đặt tại Ba Đình. Điều này khiến không ít nhà đầu tư bán tháo đất tại trục Hoà Lạc - Ba Vì, khiến giá đất tại khu vực này bỗng chững lại. Nhiều người ôm đất ở Yên Bài, Tản Lĩnh (Ba Vì) mua đất chờ tăng giá nay lâm vào cảnh bán tháo nhưng không ai mua.

Năm 2010, chị Phương Linh (Ba Đình, Hà Nội) cũng dồn 1 tỷ đồng mua hơn 500m2 đất tại Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Cuối năm đó, có người trả 1,5 tỷ đồng nhưng chị không bán vì định chờ giá sẽ lên nữa sau khi trung tâm hành chính về đây. Thế nhưng sau đó, giá đất ở đây lao dốc khiến gia đình chị buộc phải rao bán mảnh đất để "cắt lỗ".

'Cơn sốt' đất Ba Vì
Nhiều nhà đầu cơ khốn khổ sau khi "cơn sốt" đất Ba Vì đi qua. Ảnh minh họa

Chị Linh cho hay, gia đình chị đã rao bán suốt từ đó đến nay vẫn không bán được. Thi thoảng cũng có một vài người gọi điện hỏi mua nhưng sau đó họ lại chê vì đường xá đi lại không thuận lợi.

Cũng rơi vào cảnh bi đát khi ôm đất đón quy hoạch, ông Nguyễn Bằng (Thanh Xuân, Hà Nội) bỏ ra gần 1 tỷ chung vốn với mấy người hàng xóm mua hơn 1ha đất tại khu vực Ba Vì. Nhà đầu tư này dự định sẽ "tách thửa" để bán bởi ông toan tính chỉ vài năm nữa trên này sẽ phát triển. Nhưng sau đó giá đất rớt thảm hại, nhiều người hùn vốn với ông gây sức ép yêu cầu bán tháo mảnh đất nhưng cũng không thể bán nổi. Cũng vì quá lo lắng về tài chính và chuyện gia đình, ông Bằng bị tai biến và nằm bệt hơn 1 năm nay.

Theo đại diện UBND xã Yên Bài, tình hình mua bán đất trên địa bàn xã ảm đạm từ sau công bố quy hoạch Thủ đô. Một vài nhà đầu tư từ Hà Nội vẫn xuống xã tìm hiểu xác minh những lô đất định mua nhưng mua bán chuyển nhượng rất ít và những người mua đa số về làm nông trang cho gia đình nghỉ cuối tuần chứ không có hoạt động mua bán sôi động như trước kia.

Dọc trục đường Láng Hoà Lạc, nhiều người ôm đất đang khổ sở lúc mua 'đón quy hoạch' thì sổ đỏ vẫn thuộc Hoà Bình và cho đến bây giờ chưa sang tên được sổ đỏ và bán không ai mua tại xã Tiến Xuân (Thạch Thất), Đông Xuân (Quốc Oai),...

Không chỉ người dân mắc cạn vì ôm đất đón đầu quy hoạch, nhiều doanh nghiệp cũng thất bại khi đầu tư khu đô thị trên này.

Đơn cử, Ban Quản lý dự án Tiến Xuân của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) nằm ngay tại thôn Lập Thạch (Đông Xuân, Quốc Oai) như một ngôi nhà hoang khi không có một bóng người. Toàn bộ dự án khu đô thị "trên giấy" có quy mô 1.400ha, gồm cả 2 xã Tiến Xuân và Đông Xuân.

Theo một lãnh đạo Sudico, dự án Khu đô thị Tiến Xuân có từ năm 2007, doanh nghiệp đã rót hàng trăm tỷ đồng vào đó nhưng giờ dừng lại không được và triển khai cũng không xong vì phải chờ điều chỉnh quy hoạch.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây