Loạn giá đất quanh sân bay Long Thành do phân lô bán nền trái phép

Thứ hai - 31/07/2017 20:08

Những ngày qua, thị trường bất động sản khu vực huyện Long Thành (Đồng Nai) trở nên sôi động hơn hẳn. Giới đầu tư bất động sản nhộn nhịp đi gom mua đất vườn, rẫy còn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng của dân để tách thửa, phân lô, bán nền.

Động thái này của dân đầu tư cùng tâm lý 'ăn theo' dự án Sân bay Long Thành đã đẩy giá đất khu vực này lên gấp hàng chục lần so với giá trị thực của nó.

Nhộn nhịp phân lô bán nền

Hai bên tuyến quốc lộ 51, đoạn khu vực thị trấn Long Thành dọc theo các tuyến tỉnh lộ 769 đều được treo nhan nhản các bảng quảng cáo rao bán đất nền. Biển rao nào cũng giới thiệu bán dự án giá mềm với những nội dung như: Bán đất nền gần sân bay Long Thành, giá 250 triệu/100m2, sổ hồng trao tay; Nhận ký gởi, mua bán đất quanh Sân bay Long Thành diện tích từ 1 sào, hécta...

Theo thông tin ghi trên một biển quảng cáo, PV tìm được đến 'Trung tâm môi giới' của một doanh nghiệp có trụ sở nằm trên đường 769. Trong văn phòng này có treo hàng chục tấm bản đồ loại lớn được in màu thể hiện đầy đủ hiện trạng quy hoạch, sử dụng đất khu vực sân bay Long Thành và vùng phụ cận.

Nhân viên tư vấn sẽ căn cứ vào nguyện vọng muốn mua lô hay mua sào, hécta của khách để giới thiệu về quy hoạch sân bay cũng như "tương lai" của những vùng đất phụ cận. Theo tư vấn, vùng nằm trong diện tích 21.000 ha đang được tỉnh Đồng Nai quy hoạch để xây dựng thành phố sân bay, còn lại khu vực nằm ngoài vùng 21.000 ha này người dân vẫn có thể tự do phân lô, bán nền và xây dựng.

Lần theo số điện thoại trên bảng quảng cáo bán đất khu dân cư S. Residence, cách sân bay Long Thành 1km, PV liên hệ tìm hiểu lô đất gần UBND huyện Long Thành, gần sân bay, được chào bán với giá 150 triệu/lô 100m2. Một nhân viên tên Linh đon đả cho biết, công ty hiện vẫn đang còn một số lô vị trí đẹp, nếu khách hàng mua thì sẽ được ra sổ sau 1 tháng. Cô này cũng cho biết đây là đất thổ cư 100%.

Tuy nhiên, khi PV muốn biết vị trí của lô đất thì cô nhân viên lại nói gần UBND xã Phước Thái thay vì UBND huyện Long Thành như quảng cáo. Nhân viên tên Linh cho biết, công ty chỉ dẫn như vậy bởi khu vực đất của công ty chỉ nằm cách 5m tính từ cửa đông của Sân bay Long Thành.

Dọc theo tỉnh lộ 769, PV tìm đến khu vực xã Long An. Đây là một trong 6 xã được quy hoạch để xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ghé vào một quán 'càphê bất động sản', PV được một nam nhân viên nhanh nhảu giới thiệu về dự án phân lô bán nền của sàn giao dịch N.T.

Không chỉ giới thiệu vị trí và viễn cảnh sầm uất của dự án trên, nam nhân viên còn nhiệt tình dẫn 'khách đến khu vực đang phân lô bán nền. Trước kia, đây là khu ruộng, sau đó người dân xây tường rào bao quanh và chăn nuôi lợn. Khi có thông tin Chính phủ và Quốc hội thông qua dự án Sân bay Long Thành, sàn giao dịch N.T đã thu mua phần đất nông nghiệp này của người dân sau đó san lấp làm đường rồi phân thành từng lô để bán.

vùng quy hoạch sân bay Long Thành
Một ngôi nhà bỏ không trong vùng quy hoạch Sân bay Long Thành do người dân phải
chờ đợi quá lâu nên đã bỏ xứ, bỏ lại nhà cửa. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Các lô đất tại đây có diện tích từ 120m2 với giá mỗi lô từ 500-800 triệu đồng tùy vị trí. Thắc mắc của PV về sổ đất và pháp lý của dự án được nam nhân viên tư vấn trả lời, đất trong dự án vẫn đang trong quá trình làm sổ. Nếu khách mua thì phải đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau 10 ngày sẽ công chứng vả trả tiếp 95% giá trị, sau 3 tháng tiếp theo công ty sẽ giao sổ.

Tuy nhiên theo thông tin từ ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành thì việc các đối tượng tự vẽ quy hoạch, vẽ sơ đồ dự án đất để mời gọi, mồi chài người dân mua với hứa hẹn làm sổ chủ quyền trong thời gian gần, thực tế là lừa dối.

Ông Phương cho biết, hiện nay tại khu vực từ đầu đường tỉnh 769 đến khu vực quy hoạch xây dựng Sân bay Long Thành chỉ có một số được cấp phép đầu tư. Cụ thể là dự án khu dân cư D2D, khu tái định do huyện Long Thành làm chủ đầu tư tại Lộc An và khu nhà ở công nhân của KCN Lộc An-Bình Sơn. Còn lại, tất cả các dự án khác nếu phân lô bán nền cho người dân đều là trái phép.

'Vùng phụ cận sân bay' có thể bị vỡ quy hoạch

Cũng theo thông tin ông Phương cung cấp, từ tháng 4/2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định tạm ngưng việc tách thửa đất để rà soát lại công tác quy hoạch, sử dụng đất. Động thái này của tỉnh nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng phân lô, bán nền tràn lan như hiện nay.

Trên thực tế, tỉnh Đồng Nai đang tiến hành rà soát để lập quy hoạch diện tích đất 21.000ha phục vụ phát triển 'thành phố sân bay' tại vùng phụ cận quanh khu vực 5.000ha xây dựng Sân bay Long Thành. Được biết, đây sẽ nơi phát triển thành những khu riêng biệt gồm dịch vụ, đô thị, logistics, khu công nghiệp, các khu giải trí, khu công viên chủ đề...

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đang tham quan và tìm hiểu mô hình phát triển 'thành phố sân bay' của Incheon, Hàn Quốc. Không chỉ tăng trưởng về lượng hành khách và hàng hóa, hiện nay vùng dịch vụ, đô thị quanh khu vực sân bay Incheon còn đóng góp rất lớn cho nguồn thu của Incheon. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai hi vọng có thể học hỏi mô hình của Incheon để áp dụng cho sân bay Long Thành vì có nhiều điểm tương đồng.

Việc nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tự phân lô, tách thửa và bán nền trên diện tích đất nông nghiệp tại huyện Long Thành thời gian qua, các chuyên gia lo ngại sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy; trong đó ảnh hưởng trực tiếp và gần nhất đó là làm vỡ quy hoạch tổng thể vùng phụ cận Sân bay Long Thành hiện đang được tỉnh Đồng Nai rà soát, triển khai. Về phía người mua, nếu thiếu hiểu biết, hoặc hám lợi 'ăn theo' dự án Sân bay Long Thành dù chưa hình thành quy hoạch vùng có nguy cơ 'tiền mất, tật mang.'

Trước thực trạng trên, tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định ngưng tách thửa và chỉ đạo các sở, ngành cùng UBND huyện Long Thành khẩn trương triển khai và hoàn thiện quy hoạch tổng thể vùng phụ cận cảng hàng không quốc tế Long Thành; tỉnh cũng đề nghị huyện và các sở, ngành tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, ngăn chặn tình trạng tách thửa, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định trong khu vực quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành và vùng phụ cận.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo người dân nếu đang có nhu cầu thiết yếu mua đất trên địa bàn huyện Long Thành thì nên đến các cơ quan chức năng của huyện hoặc tỉnh để được thông báo về quy hoạch sử dụng đất, vị trí đất, tránh mua theo sự dẫn dụ của các đối tượng môi giới.

Còn với những người đã trót mua phải đất của các 'dự án ma', sau khi hết hiệu lực tạm ngưng cho phép tách thửa, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy hoạch chi tiết sân bay và vùng phụ cận cũng như các điều kiện theo quy định để xem xét có thể cấp hoặc từ chối cấp giấy chủ quyền cho người dân.

Tác giả bài viết: (Theo Vietnam+)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây