Lấy ý kiến về việc thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn

Thứ hai - 31/07/2017 20:14

Theo số liệu mới nhất, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn nối từ quận 1 đến huyện Củ Chi có chiều dài khoảng 63km và tổng mức đầu tư là hơn 63.500 tỷ đồng.

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn được đề xuất thực hiện bởi Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh vẫn chưa bị khai tử như đồn đoán. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án vẫn đang thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan và hiện đang được Sở KH&ĐT Tp.HCM tổ chức lấy ý kiến của các sở/ngành, quận/huyện nơi dự án đi qua.

Sẽ đổi đất lấy công trình

Theo số liệu mới nhất từ Sở KH&ĐT Tp.HCM, dự án có tổng mức đầu tư hơn 63.500 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất thực hiện dự án theo hình thức PPP (hợp tác công tư) thông qua hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), thanh toán bằng quỹ đất. Một nguồn tin cho hay, đơn vị muốn lấy các khu đất ở huyện Củ Chi, quỹ đất dọc theo tuyến tỉnh lộ 7 và nhiều khu đất khác do thành phố quản lý. Hầu hết các khu đất này đều chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng.

Qua tìm hiểu, các khu đất mà nhà đầu tư muốn thực hiện theo hình thức “đổi đất lấy công trình” chủ yếu nằm dọc ven sông Sài Gòn, thuộc quận 12, quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi và Hóc Môn. Hiện, Sở KH&ĐT đã gửi văn bản tới chính quyền các địa phương này để lấy ý kiến về việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của các khu đất giao cho nhà đầu tư vẫn chưa được công bố.

đại lộ ven sông Sài Gòn
Bản đồ tuyến đường ven sông Sài Gòn. Ảnh: Báo cáo đề xuất dự án của Tập đoàn Tuần Châu

Ngoài ra, Sở KH&ĐT còn lấy ý kiến của Trung tâm chống ngập Tp.HCM về phương án làm hồ điều tiết chống ngập khi thực hiện dự án mở đường ven sông. Giám đốc Trung tâm chống ngập Tp.HCM Nguyễn Ngọc Công xác nhận đơn vị này cũng được lấy ý kiến về việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông Công cho hay, hiện trung tâm chưa thể đưa ra ý kiến chính thức về dự án này. Ông Công bày tỏ: “Vì chỉ mới nhận được hồ sơ dự án nên chúng tôi chưa thể nhận định về tính khả thi và các vấn đề liên quan đến phương án lấy đất làm hồ điều tiết".

Ảnh hưởng tới không gian chung của cộng đồng?

Trước đó, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, dự án này không nằm trong quy hoạch giao thông của thành phố. Vì vậy, nếu thành phố chấp thuận mở đường ven sông Sài Gòn thì việc đầu tiên là phải bổ sung dự án này vào quy hoạch giao thông của thành phố để xin ý kiến của Thủ tướng.

Theo ý kiến của nhiều kiến trúc sư, việc mở đường ven sông thực ra không phải là ý tưởng mới. Nhiều nước đã thực hiện phương án này nhưng sau đó nhận thấy các dự án ven biển, ven sông gây ảnh hưởng lớn đến không gian chung của cộng đồng. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn phân tích, ở các nước phát triển, xu hướng xây đại lộ, cao tốc ven sông, ven biển đã có từ những năm 1970 nhưng sau đó họ đã phải điều chỉnh vì thấy không phù hợp. Rõ nhất là những dự án này đã lấy đi cơ hội của người dân trong việc tiếp cận, thụ hưởng không gian ven sông, ven biển…

Chuyên gia giao thông, TS Phạm Sanh cho rằng, cần nghiên cứu bài bản về quy hoạch đô thị lẫn hướng tuyến, quy mô của dự án trên. TS Phạm Sanh cho hay, theo quy hoạch, khu vực nội thành Tp.HCM kết nối giao thông với huyện Củ Chi thông qua quốc lộ 22. Thời gian tới, quốc lộ 22 sẽ được mở rộng nên cần xem xét có cần thiết mở đường ven sông Sài Gòn hay không. Hơn nữa, việc mở đại lộ ven sông khiến lượng lớn xe cộ đổ vào nội thành sẽ khiến việc giải quyết tình trạng kẹt xe ở nội thành chịu thêm nhiều áp lực.

Nhiều đoạn làm đường ngầm

Tập đoàn Tuần Châu đề xuất, dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 63km, nối từ quận 1 đến huyện Củ Chi.

Đoạn một, đường được xây chui dưới các cầu Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm rồi đi vượt lên trên cầu Thanh Đa để chạy vượt trên cao ven kênh Thanh Đa, đi qua cầu Bình Triệu và đáp xuống cù lao ở khu vực Công ty Vissan. Kế đến, đường sẽ đi ven sông Sài Gòn, chui dưới cầu Bình Lợi mới rồi giao cắt khác mức với cầu đường sắt Bình Lợi, chạy ven sông Sài Gòn cho đến sông Vàm Thuật tại quận 12. Đoạn này có 4 làn xe với chiều dài hơn 9,5km.

Đoạn còn lại đi qua khu vực có thể tận dụng phần địa hình sông, rạch ít giải tỏa để xây đường ven sông dài hơn 54km, 6 làn xe.

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn được xem là dự án “khủng” và đây là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Theo đề xuất, tốc độ xe dự kiến 100km/giờ. Đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông. Khi đó, tuyến đường sẽ nhanh được triển khai vì giải phóng mặt bằng ít. Tuyến đường này khi được hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian xuống chỉ còn khoảng 40 phút để đi từ huyện Củ Chi về quận 1.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây