Kiến nghị chọn nhà thầu có kinh nghiệm lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm

Thứ năm - 13/07/2017 22:28

UBND TP. Hà Nội vừa tiếp tục gửi kiến nghị về việc lựa chọn nhà thầu quốc tế có kinh nghiệm, đủ năng lực để lập Đồ án quy hoạch hệ thống gara ngầm tại 4 quận: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình.

Theo thống kê, tổng số phương tiện giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội tính đến năm 2016 đạt khoảng 5,9 triệu chiếc và mỗi năm tăng trưởng khoảng 4,6% năm. Các phương tiện chủ yếu tập trung tại 12 quận của TP. Hà Nội. Khoảng 85% trong đó là các phương tiện giao thông cơ giới.

Tại 4 quận nội đô của thành phố (Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình), tổng diện tích đất xây dựng đô thị khoảng 3.861 ha nhưng chỉ có khoảng 15,6 ha đất dành cho các bãi đỗ xe. Như vậy, trong khi yêu cầu diện tích dành cho giao thông tĩnh phải đạt 2-3% đất xây dựng đô thị thì tỷ lệ này tại 4 quận này chỉ khoảng 0,4%.

Tình trạng ùn tắc giao thông tại Thủ đô đang ngày càng phức tạp. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu hệ thống bãi đỗ xe. Tuy nhiên, việc bố trí thêm các bãi đỗ xe trên mặt đất là rất khó khả thi.

Theo các chuyên gia, theo kinh nghiệm của nhiều đô thị phát triển trên thế giới, việc lựa chọn địa điểm thích hợp để xây bãi đỗ xe ngầm là hướng đi phù hợp.

bãi đỗ xe ngầm
Một trong những nguyên nhân gây ra ùn tắc giao thông là do thiếu hệ thống bãi đỗ xe

Hơn nữa, TP. Hà Nội hiện đang tổ chức lập “Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, tỷ lệ 1/10.000 cho khu đô thị trung tâm và tỷ lệ 1/25.000 cho toàn thành phố để làm cơ sở để triển khai các dự án xây dựng bãi đỗ xe công cộng.

TP. Hà Nội cần lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận lõi nêu trên để đồng bộ với kết quả nghiên cứu của Đồ án. Đồng thời, lấy tỷ lệ 1/2.000 làm cơ sở để xác định các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phục vụ việc lập, quản lý và thực hiện các dự án.

Hiện, một số nhà đầu tư đang rất muốn đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm tại thành phố, nhưng thủ tục còn vướng mắc do thiếu quy hoạch. Điều này đòi hỏi thành phố cần sớm có quy hoạch hệ thống bãi đỗ xe ngầm để làm cơ sở quản lý, thu hút đầu tư và triển khai các dự án bãi đỗ xe ngầm.

Một khó khăn khác là chưa có nhà thầu tư vấn nào ở trong nước có đủ năng lực và kinh nghiệm. Nếu muốn lựa chọn, thành phố buộc phải tổ chức đấu thầu quốc tế nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, tiến độ quy hoạch mạng lưới giao thông tĩnh chung của Thủ đô có thể sẽ bị ảnh hưởng và cũng sẽ không thể đảm bảo đồng bộ.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã xin Thủ tướng Chính phủ được phép chỉ định nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới không gian bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận nội đô.

Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd thuộc Tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản) là đơn vị được lựa chọn. Công ty này đã thiết kế, quy hoạch nhiều khu phố ngầm, bãi đỗ xe ngầm tại:Shizuoka, Kanagawa,  Motomachi, Tokyo, Yokohama (Nhật Bản); Thiên Tân, Chiết Giang (Trung Quốc); Incheon (Hàn Quốc); Jakata (Indonesia)...

Hơn nữa, Công ty này cũng đã tham gia lập quy hoạch, thiết kế chi tiết các khu công nghiệp, khu đô thị tại hơn 30 tỉnh, thành tại nước ta nên đã có hiểu biết về đô thị Việt Nam.

Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd cũng đã thu thập cơ sở dữ liệu chi tiết và thông thạo hiện trạng hạ tầng Hà Nội. Công ty đang lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận tỷ lệ 1/2.000 tại 4 quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa. Trong đó có nghiên cứu về các công trình ngầm quanh khu vực Ga Hà Nội.

Do đó, UBND TP Hà Nội tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan lựa chọn Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd làm đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận nội đô theo Điều 26 Luật Đấu thầu.

Nguồn tin: (Theo Kinh tế & Đô thị Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây