Không ít dự án rơi vào tình trạng "đói vốn"

Thứ bảy - 08/07/2017 19:30

Trong giai đoạn 2016-2020, Tp.HCM cần khoảng 850.000 tỷ đồng vốn để đầu tư phát triển. Trong đó, ngân sách địa phương chỉ đáp ứng khoảng 20%.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, các dự án giao thông đang rất "đói vốn". Trong đó, những dự án cần vốn gấp để giải phóng mặt bằng và hoàn thiện việc xây dựng là 8 tuyến metro, các tuyến cao tốc kết nối các trục giao thông Đông Bắc và Tây Nam của thành phố, hạ tầng bến bãi, đường sá…

Ông Phong nói: “Chẳng hạn, Dự án tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ với tổng mức đầu tư tới 3,6 tỷ USD đang cần nguồn vốn để xây dựng”.

Không chỉ riêng các dự án giao thông, ngay cả những dự án môi trường và thủy lợi cũng cần nguồn vốn đầu tư. Đó là hàng loạt dự án chống ngập úng, cải thiện môi trường các tuyến kênh chính nội thành, xử lý rác thải, xử lý nước thải.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: "Thành phố cần thêm nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ để phát triển các dự án đang thiếu vốn. Cùng với đó, thành phố cũng đang tăng cường kêu gọi thêm các nguồn vốn tư nhân cho các dự án cấp bách".

dự án tại Tp.HCM
Tp.HCM đã đưa ra nhiều chính sách để thu hút nguồn vốn tư nhân
tham gia các dự án theo cơ chế đối tác công - tư (PPP)

Ông Phong cũng cho biết, UBND Tp.HCM đã đề ra nhiều chính sách thuận lợi để thu hút các nguồn vốn tư nhân tham gia đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Đồng thời, kiến nghị Trung ương rót thêm vốn để đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn.

Chẳng hạn như để chỉnh trang đô thị, Công ty CP Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đã đề xuất UBND Tp.HCM cho thực hiện dự án tái định cư các hộ dân sống trên và ven bờ Kênh Đôi ở quận 8 theo cơ chế PPP, với số vốn gần 9.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, việc huy động nguồn vốn này vẫn gặp khó.

Được biết, việc doanh nghiệp tham gia đầu tư cùng thành phố đã có những tín hiệu tích cực như Tập đoàn Vingroup đã nghiên cứu xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 với các khu dân cư thuộc các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 tại quận 8…

Cũng theo ông Phong, UBND Tp.HCM cũng đã kiến nghị Chính phủ sử dụng ngân sách Trung ương để hỗ trợ đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2020. Đó là những dự án môi trường, giao thông lớn mà ngân sách thành phố chưa thể cân đối được.

“Riêng giai đoạn 2016-2020, Tp.HCM đã kiến nghị Thủ tướng bố trí 9.963 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để đầu tư 36 dự án chống ngập cấp bách của thành phố. Cùng với đó, thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng bổ sung 10.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông, cảng sông, cảng biển nhằm phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn”, ông Phong nói.

Song song đó, để thực hiện các dự án đầu tư công quan trọng, cấp bách, địa phương cũng cần huy động thêm nguồn vốn cân đối từ cổ phần hóa và thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước.

Về khả năng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư các dự án giao thông, môi trường… theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT), một chủ đầu tư cho biết, các doanh nghiệp không mấy mặn mà với hình thức đầu tư này do quỹ đất tại Tp.HCM đã cạn kiệt.

Nguồn tin: (Theo Zing.vn) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây