Khởi động tuyến đường sắt 3,6 tỷ USD nối Tp.HCM và Cần Thơ

Thứ hai - 03/07/2017 22:46

Tuyến đường sắt kết nối Tp.HCM với 5 tỉnh, thành phố miền Tây đã được khởi động. Tuyến đường có tổng mức đầu tư dự kiến là 3,6 tỷ USD, dài 134km với 10 ga, khổ đường 1.435mm.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa giao Sở GTVT phối hợp với tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ và các đơn vị liên quan thống nhất quy hoạch tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ để trình Bộ Giao thông phê duyệt.

Đồng thời, giao Sở KH&ĐT phối hợp với các tỉnh và các cơ quan tài chính đưa ra phương án thống nhất về phương thức hợp tác đầu tư để sớm hoàn chỉnh hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ
Sơ đồ tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ

Trước đó, Chủ tịch UBND Tp.HCM đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh về việc quy hoạch tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ. Sau khi nghe đề xuất của Tập đoàn Tài chính Canada MorFund và Viện Khoa học Công Nghệ Phương Nam, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự cần thiết của việc đầu tư tuyến đường sắt này đối với sự phát triển kinh tế của 5 tỉnh thành nó đi qua.

Toàn tuyến có 10 ga với chiều dài 134km, khổ đường 1.435mm, tốc độ trên 200 km/h cho tàu khách và dưới 200 km/h cho tàu hàng. Dự án được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với tổng vốn đầu tư lên đến 3,6 tỷ USD.

Bắt đầu từ ga Tân Kiên (Tp.HCM), tuyến đường sắt này sẽ chạy song song với Vành đai 2 và cặp theo đường cao tốc Tp.HCM - Trung Lương ở nút giao Chợ Đệm về Bến Lức (Long An), Trung Lương, Cai Lậy, Mỹ Thuận (Tiền Giang), tiếp tục vượt sông Tiền ở hạ lưu cầu Mỹ Thuận để đi qua ngoại vi thị xã Vĩnh Long. Tuyến đường sắt sẽ tiếp tục cặp theo đường cao tốc đến phà Cần Thơ, vượt sông Hậu ở hạ lưu cầu Cần Thơ để vào TP. Cần Thơ tại khu vực cảng Cái Răng.

Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam cho biết, bởi dự án tuyến đường sắt Tp.HCM - Cần Thơ phù hợp với quy hoạch đến năm 2020 nên việc đầu tư là cần thiết. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của các nước như Mỹ, Canada, đường sắt phù hợp với đô thị vệ tinh, đô thị hạt nhân. Việc xây dựng hệ thống đường sắt sẽ tác động đến sự phân công lao động chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cuối năm 2013, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và đại diện các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tập đoàn EDES Hoa Kỳ và Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư hệ thống đường sắt này.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây