Hưng Yên: Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

Thứ hai - 24/07/2017 22:01
Phản ánh đến tòa soạn, người dân trên địa bàn xã Minh Tân tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng vi phạm xây dựng, một cách hết sức tràn lan trên đất nông nghiệp, đất bán trái thẩm quyền...
 

Thậm chí có những công trình vi phạm lên đến cả vài trăm m2 nhưng chính quyền xã vẫn không có biện pháp xử lý triệt để, từ đây dư luận không khỏi đặt hoài nghi: Có hay không việc năng lực yếu kém của lãnh đạo xã Minh Tân hay có sự tiếp tay bao che cho những công trình vi phạm trên?

Các công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất hành lang giao thông, thủy lợi.

Mặc dù UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành chỉ thị số 02, ngày 16/3/2016 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai xây dựng và kế hoạch số 93a về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền xã Minh Tân, vẫn buông lỏng quản lý để các công trình vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn, đi ngược lại với chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên.

Nói về mức độ vi phạm về xây dựng trái phép của xã Minh Tân có thể nói là đứng trong tốp đầu của tỉnh Hưng Yên, bởi theo danh dách liệt kê các công trình vi phạm báo cáo lên huyện Phù Cừ, thì trên địa bàn xã Minh Tân có gần 900 công trình vi phạm, trong đó chủ yếu là các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nhiệp, đất hành lang giao thông, thủy lợi thậm chí còn có cả các công trình xây dựng trái phép trên đất bán trái thẩm quyền. Không hiểu lãnh đạo xã Minh Tân quản lý như thế nào, mà để tình trạng xây dựng trái phép lại diễn ra một cách tràn lan như vậy?

Vì danh sách công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Minh Tân quá nhiều, nên nhóm PV xin được nêu một số công trình điển hình xây dựng trái phép như: Công trình của hộ gia đình ông Chính, công trình của hộ gia đình ông Soạn tại thôn Tân Tiến (xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp), công trình của hộ gia đình ông Mười, ông Ong, ông Toản, ông Ánh, ông Sùng, tại thông Tân Tiến cũng đều xây nhà và trang trại trên đất nông nghiệp, đặc biệt công trình của gia đình bà Hoàng Thị Hương (xây dựng nhà ở và nhà xưởng trái phép trên đất bán trái thẩm quyền và đất hành lang giao thông thủy lợi).

Thậm chí theo phản ánh của người dân công trình của gia đình bà Hương vừa mới xây dựng chỉ cách đây một tháng, trong khi đó toàn tỉnh Hưng Yên đang chỉ dạo tập trung ra quân triển khai kế hoạch số 93a, về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép, nhưng tại xã Minh Tân thì công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên xây dựng và đi vào hoàn thiện thậm chí không gặp phải sự ngăn cản nào của chính quyền xã Minh Tân.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, ngày 13/6 nhóm PV đã tìm về xã Minh Tân để làm việc, mặc dù thời điểm nhóm PV có mặt tại xã Minh Tân mới chỉ hơn 10h, nhưng toàn bộ các phòng ban của xã Minh Tân đều cửa đóng then cài, không còn bất kỳ một cán bộ xã Minh Tân nào còn ở lại (Căn cứ vào thông báo số 129/TB-UBND ngày 03/04/2017 của UBND tỉnh Hưng Yên, giờ làm việc mùa hè buổi sáng từ 7h-11h30, chiều từ 13h30-17h). Đồng thời theo anh Ninh một người dân đến liên hệ làm việc tại xã Minh Tân cho biết: Anh là người đi làm ăn xa, anh đã rất vất vả để xin công ty cho anh nghỉ một ngày trong tuần, để anh về xã làm một số giấy tờ thủ tục, nhưng anh đến UBND xã Minh Tân từ sáng mà không có phòng ban nào của xã mở của, thậm chí tại UBND xã cũng không có ai để thông báo cho anh lý do hôm nay vì sao toàn bộ xã vắng mặt.

 

Đến chiều cùng ngày, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Văn Viến - CT UBND xã Minh Tân, theo ông Viến lý giải việc buổi sáng toàn bộ các cán bộ nhân viên xã vắng mặt vì phải đi tập huấn, nói về vấn đề các công trình xây dựng trái phép, ông Viến cũng thừa nhận với nhóm PV là xã Minh Tân là một trong những xã có tình trạng vi phạm nhiều nhất huyện Phù Cừ, nhưng ông Viến lại cho rằng vi phạm như trên là do một phần lỗi của người dân.

Trao đổi với nhóm PV về vấn đề vi phạm xây dựng trái phép tại xã Minh Tân, ông Lê Xuân Mai - TP TNMT huyện Phù Cừ cho biết: UBND huyện Phù Cừ đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo các xã về việc tăng cường công tác quản lý đất đai xây dựng và huyện đang tổ chức thực hiện theo kế hoạch số 93a của tỉnh Hưng Yên, còn vấn đề vi phạm xây dựng trái phép của xã Minh Tân phòng TNMT sẽ có báo cáo CT UBND huyện để có biện pháp xử lý.

Qua nội dung phản ánh, chúng tôi xin chuyển nội dung đến UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Phù Cừ cần vào cuộc kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Phù Cừ. 

Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh Hưng Yên nêu rõ: UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các tổ chức cá nhân thực hiện một số nội dung như:

1- Nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoạc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

2- Xử lý nghiêm chính quyền ở những nơi buông lỏng quản lý về đất đai, để phát sinh tình trạng bán đất, cấp đất trái phép, để tổ chức, hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm hành lang các công trình giao thông thủy lợi, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phải kiên quyết tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất trồng lúa ( đất nông nghiệp), đất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là vi phạm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, đường điện…

Tác giả bài viết: Minh Toàn- TG

Nguồn tin: giadinhphapluat

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây