Hàng loạt dự án xây dựng của Viglacera mắc sai phạm

Thứ hai - 24/07/2017 21:53

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Kết luận thanh tra về đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu đô thị của TP. Hà Nội giai đoạn 2002-2014. Trong đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng do Viglacera làm chủ đầu tư.

Theo đó, kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở Viglacera tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy) và phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trên diện tích hơn 39.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 1.383 tỷ đồng.

Được biết, năm 2008, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất hơn 407 tỷ đồng đối với dự án này. Năm 2011, chủ đầu tư phải nộp bổ sung hơn 94 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính về đất do điều chỉnh nâng tầng.

Theo Thanh tra Chính phủ, Tờ trình của liên ngành về tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, khi xác định chi phí phát triển của dự án, liên ngành đã đưa khoản chi phí dự phòng không đúng với quy định của Bộ Tài chính, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

dự án của Viglacera mắc sai phạm

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng do
Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Ảnh: Minh họa

Việc thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất cũng được đoàn thanh tra chỉ rõ, theo quyết định của UBND TP. Hà Nội từ năm 2008, diện tích đất dự án là hơn 39.000m2, diện tích đất xây dựng là 5.190m2 thì 20% diện tích quỹ đất phải trích nộp là 1.038m2.

Nhưng do UBND TP. Hà Nội không yêu cầu cụ thể về việc thực hiện nghĩa vụ phải trích nộp quỹ đất hoặc quỹ nhà trong quyết định giao đất, vì vậy khi thực hiện dự án, Tổng công ty Viglacera không thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất. Thanh tra Chính phủ cho rằng, điều này có biểu hiện của sự tuỳ tiện, cơ chế xin cho, bất bình đẳng với các nhà đầu tư khác, cần phải thu về quỹ phát triển nhà ở của thành phố.

Đồng thời, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm tương tự tại dự án Khu chức năng đô thị Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích đất sử dụng hơn 85.900m2, tổng mức đầu tư hơn 872,8 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện, dự án này được cho là xác định chi phí phát triển dự án không đúng quy định gây thất thu ngân sách. Chủ đầu tư dự án cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với phần diện tích hơn 4.665 m2 làm nhà trẻ, đất bãi đỗ xe và đất công cộng.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án như: Khu nhà ở Đại Mỗ, tại xã Đại Mỗ, (quận Nam Từ Liêm) với tổng mức đầu tư hơn 225 tỷ đồng; dự án khu nhà ở số 628 Hoàng Hoa Thám; dự án khu chức năng đô thị Xuân Phương; khu đô thị Đặng Xá của Viglacera cũng xác định không đúng chi phí phát triển dự án trong quá trình tính tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây