Hàn Quốc muốn đầu tư hàng loạt dự án giao thông tại Sài Gòn

Thứ tư - 19/07/2017 20:49

Một ngân hàng tại Hàn Quốc bày tỏ mong muốn đầu tư vào hàng loạt dự án giao thông tại Tp.HCM, trong đó có tuyến metro vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ông Hong Young Pyo, quyền Chủ tịch ngân hàng Keximbank (Hàn Quốc) trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT tuần trước đã cho biết, ngân hàng này muốn được đầu tư vào các tuyến metro tại Tp.HCM.

Ông Hong Young Pyo nhấn mạnh muốn tài trợ đầu tư dự án tuyến metro 4b-1 vào sân bay Tân Sơn Nhất. Được nghiên cứu tiền khả thi từ đầu năm 2016, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào đầu năm 2019 và sẽ hoàn thiện vào năm 2024.

Theo nghiên cứu, tuyến metro 4b-1 dài 2km đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến công viên Hoàng Văn Thụ. Tại đây, tuyến metro này sẽ kết nối với tuyến metro số 5.

Nếu được nghiên cứu và xây dựng sớm, đây sẽ là một trong những giải pháp lâu dài và tốt nhất để giải quyết tình trạng ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngân hàng Keximbank cũng mong muốn đầu tư vào gói số 2 của tuyến metro số 5 và tuyến metro số 4.

dự án giao thông
Nếu được triển khai sớm, tuyến metro vào sân bay Tân Sơn Nhất
sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc hiện nay

Tuyến metro số 4 có chiều dài khoảng 37,675km với 33 ga ( 15 ga ngầm, 16 ga trên cao, 2 ga trên mặt đất). Hướng tuyến từ Thạnh Xuân (quận 12) - Hà Huy Giáp - Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm - Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng - Bến Thành - Nguyễn Thái Học - Tôn Đản - Nguyễn Hữu Thọ - Khu đô thị Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Theo nghiên cứu, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 3 giai đoạn nhỏ với giai đoạn 1a thi công đoạn ga Công viên Gia Định - Ga Hoàng Diệu, gồm depot tại công viên Gia Định; giai đoạn 1b thi công đoạn ga công viên Gia Định - Thạnh Xuân và giai đoạn 1c thi công đoạn ga Hoàng Diệu - Ga Phước Kiển. Tuyến đường trong mỗi giai đoạn dài khoảng 6,9km. Giai đoạn 2 dài 17,35km từ ga Phước Kiển đến ga bến tàu Hiệp Phước.

Trong khi đó, tuyến metro số 5 dài hơn 24km được đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Giai đoạn 1 từ Ngã tư Bảy Hiền đến cầu Sài Gòn có chiều dài 8,9km, trong đó, gần 7km là đi ngầm qua 7 ga dừng. Giai đoạn 2 từ Ngã tư Bảy Hiền về Bến xe Cần Giuộc mới (huyện Bình Chánh).

Đánh giá cao về chất lượng cũng như hệ thống vận hành của các tuyến metro tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa ủng hộ Keximbank đầu tư các tuyến metro tại Tp.HCM và cũng mong muốn Keximbank sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án metro tại Hà Nội.

Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa mong muốn Keximbank quan tâm đầu tư 3 dự án giao thông khác gồm dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch (gói thầu 1a và 1b). Gói thầu 1a sử dụng vốn ODA đã cơ bản hoàn thiện nên Keximbank sớm thi công. Gói thầu 1b cũng có vai trò rất quan trọng với nhu cầu vận tải đi lại Vành đai 3 của Tp.HCM.

Về dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi có quy mô 6 làn xe, Bộ GTVT đã giải phóng mặt bằng, đang triển khai làm 2 làn xe. Vừa qua, bộ đã đề xuất nâng lên 4 làn xe và đang chờ chấp thuận của Chính phủ.

Bộ trưởng Nghĩa nhấn mạnh: “Chúng tôi đang triển khai dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và đánh giá dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Lưu lượng vận tải đi qua cầu Mỹ Thuận rất lớn nên chúng tôi đề xuất Keximbank quan tâm đầu tư dự án cầu Mỹ Thuận 2 với khoảng 245 triệu USD. Đây là dự án rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả khu vực”.

Sau khi nghe những đề xuất của Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Young Pyo Hong cho biết, dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch gồm hai gói thầu 1a và 1b, gói 1a ngân hàng này sẽ nhanh chóng hoàn thành hồ sơ để triển khai.

Ông Young Pyo Hong nói: “Với gói thầu 1b, bộ nên kêu gọi các doanh nghiệp trong nước đầu tư theo hình thức PPP. Chúng tôi sẽ báo cáo nghiên cứu, nếu được sẽ thực hiện gói thầu 1b theo 2 phương án mà Bộ GTVT đưa ra”.

Lãnh đạo ngân hàng Keximbank cho biết thêm, Bộ GTVT đã đưa ra phương án tối ưu cho dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi và tháng 6 vừa qua, phía ngân hàng cũng đã đi khảo sát và đang chờ báo cáo, đồng thời sẽ cố gắng giải ngân cho dự án này trong thời gian sớm nhất. Keximbank sẽ nghiên cứu thêm theo chiều tích cực đối với dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Nguồn tin: (Theo Vneconomy) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây