Hà Nội cần 1 triệu tỷ làm hạ tầng cho dự án đường sắt 100.000 tỷ

Thứ ba - 27/06/2017 07:16

UBND Hà Nội đã quyết định trao siêu dự án đường sắt đô thị Hà Nội trị giá 100.000 tỷ đồng cho Vingroup, nhưng vẫn chưa hết, thành phố còn phải kêu gọi xã hội hóa hơn một triệu tỷ đồng cho hạ tầng dự án này.

Sáng 25/6, tại Hội nghị Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển, lãnh đạo UBND Tp.Hà Nội đã trao các bản ghi nhớ hợp tác và đầu tư cho 15 nhà đầu tư với trị giá 6 tỷ USD. Trong số này, Vingroup là nhà đầu tư được nhận 'siêu dự án' hợp tác phát triển các tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội trị giá 100.000 tỷ đồng.

Theo thông tin riêng của báo Tuổi Trẻ Online, nhà đầu tư này đã đề nghị nghiên cứu đầu tư các đoạn trong 5 tuyến đường sắt đô thị, chẳng hạn như tuyến sân bay Nội Bài (huyện Đông Anh) - Nam Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm); tuyến Nội Bài (Đông Anh) - Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) - Hà Đông (quận Hà Đông) - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì)…

Siêu dự án này hiện đang chờ UBND Tp.Hà Nội phê duyệt. Ngoài Vingroup, nhiều nhà đầu tư khác cũng đăng ký tham gia ra các tuyến đường này trong dự án.

dự án đường sắt Hà Nội
Dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông đang dần hoàn
thiện (chụp vào tháng 5/2017). Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngoài siêu dự án trên còn có một số dự án có quy mô lớn khác như dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội trị giá 1 tỷ USD, dự án Trường đại học Quản trị châu Âu tại Hà Nội trị giá 50 triệu USD...

Chứng kiến lễ trao các bản ghi nhớ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc Hà Nội tiếp tục huy động nguồn đầu tư tư nhân lên tới 80% là hướng đi đúng và nếu tiếp tục theo hướng phát triển này, Hà Nội sẽ trở thành nơi có hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước.

Thủ tướng cho biết rất vui mừng khi tinh thần Chính phủ kiến tạo đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn, tích cực từ cả người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội kêu gọi cả triệu tỷ vốn xã hội hóa

Tại Hội nghị, Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cũng công bố danh sách những dự án mà TP mong muốn thu hút đầu tư. Trong đó, đáng chú ý là 17 dự án về hạ tầng giao thông đô thị, môi trường, giáo dục được TP kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng số vốn 802,7 nghìn tỷ đồng; 119 dự án theo hình thức xã hội hóa về công viên cây xanh, môi trường, bãi đỗ xe, giáo dục y tế, thương mại, hạ tầng, cải tạo chung cư cũ... với tổng số vốn khoảng 303,85 nghìn tỷ đồng.

 

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây