Góp vốn mua đất, dân ngậm trái đắng suốt 15 năm

Thứ sáu - 14/07/2017 21:39

Theo nội dung lá đơn khiếu nại được ký bởi 62 hộ dân gửi cơ quan báo chí, vào năm 2002, Công ty Dịch vụ công ích quận 2 được UBND Tp.HCM giao đất để thực hiện dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Tp.HCM với 143ha. Sau đó, đơn vị này hợp tác với Công ty TNHH Đại Dương để Công ty Đại Dương đứng ra kêu gọi dân góp vốn thực hiện dự án.

khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Q.2
Hàng chục hộ dân ngậm quả đắng khi đầu tư vào khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Q.2

Bà Trần Thị Hạnh, trú tại đường Lê Văn Sỹ, Q.3, Tp.HCM chia sẻ, tháng 7/2003, Công ty TNHH Đại Dương đứng ra kí kết với hàng chục khách hàng về hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư để nhận đất nền xây dựng khu dân cư trên. Theo hợp đồng, khách hàng sẽ được nhận nền sau hai năm hợp tác. Nhưng tháng 6/2004, UBND Tp.HCM ra thông báo “dành một phần diện tích đất nằm tại khu 1 phục vụ chương trình tái định cư cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm”. Vì vậy, Công ty TNHH Đại Dương thông báo sẽ chuyển phần góp vốn của khách hàng vào khu đất 2, 3, 4 cũng thuộc Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, và được khách hàng chấp thuận.

Năm 2016, Tp.HCM ra quyết định thu hồi luôn dự án khu dân cư  2, 3, 4 và hủy bỏ việc giao đất cho Công ty Dịch vụ công ích Q.2 thực hiện dự án này. Khi ấy, Công ty Dịch vụ công ích quận 2 và Công ty TNHH Đại Dương ngồi lại đàm phán với nhau. Công ty Dịch vụ công ích Q.2 đề nghị mức chi trả 2 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp mà phía Công ty TNHH Đại Dương đã góp trước đây. Trong khi đó, Công ty TNHH Đại Dương đề nghị được nhận lại phần diện tích 54.294m2 đất sạch tại Dự án khu dân cư 2, 3, 4 như thoả thuận để tiếp tục khắc phục cho dân góp vốn. Nhưng đến nay cả hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Trước sức ép của người dân, ngày 31/5, Công ty TNHH Đại Dương có văn bản trả lời dân và nêu rõ: Việc chậm trễ giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng cơ sở khu 2, 3, 4 dẫn tới việc UBND Tp.HCM ra quyết định thu hồi dự án là do chủ đầu tư - Công ty Dịch vụ công ích Q.2 phải chịu trách nhiệm. Theo đại diện UBND Q.2, họ đã nắm được vụ việc và đang xem xét giải quyết, trong khi Thanh tra Tp.HCM thì cho rằng đây là vụ việc dân sự và yêu cầu người dân giải quyết thông qua tòa án.

Đại diện Công ty TNHH Đại Dương cho biết, nếu khách hàng và báo chí cùng xuất hiện một lượt thì công ty mới tiếp để “ba mặt một lời” cho rõ ràng.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư Tp.HCM, trách nhiệm chính trong vụ việc này là Công ty TNHH Đại Dương. Bởi họ đã nhận phần vốn góp đầu tư của khách hàng vào dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Q.2, Tp.HCM, vì vậy công ty này cần sớm giải quyết dứt điểm vụ công nợ với Công ty Dịch vụ công ích Q.2, để từ đó xác định phương án với khách hàng. Bên cạnh đó, khách hàng có quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng liên kết góp vốn với Công ty Đại Dương tại tòa án có thẩm quyền.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây