Giá thuê kho xưởng tại Đồng Nai vượt xa Tp.HCM

Thứ hai - 03/07/2017 22:39

Theo số liệu từ JLL Việt Nam, Đồng Nai là thị trường có mức giá thuê kho xưởng đứng đầu khu vực Đông Nam Bộ tính đến hết quý II/2017.

Cụ thể, đến quý II/2017 khu vực Đông Nam Bộ đón nhận hơn 750 ha kho xưởng đến từ KCN Lê Minh Xuân III tại Tp.HCM và KCN Bàu Bàng tại Bình Dương. Dự kiến đến cuối năm nay, tổng diện tích cho thuê kho xưởng tại khu vực này đạt 255.556 ha, tăng khoảng 2,8 % so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy tại các KCN đạt xấp xỉ 75%, tăng 150% so với quý I. Trong 5 tỉnh Đông Nam bộ, Bình Dương và Đồng Nai tiếp tục là thị trường có sức thu hút lớn nhất đối với ngành công nghiệp, nhất là loại hình nhà xưởng xây sẵn diện tích vừa và nhỏ, do phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

giá thuê kho xưởng
Đồng Nai là tỉnh dẫn đầu về giá thuê kho xưởng trong quý II/2017. Ảnh minh họa

Trong quý này, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN ở Tp.HCM chỉ đạt khoảng 70% do đón thêm 1 KCN mới và chưa kịp tìm khách thuê. Tổng diện tích cho thuê của Tp.HCM chỉ đạt khoảng 30%. Trong khi đó, tổng diện tích cho thuê tại Đồng Nai và Bình Dương lần lượt đạt 90-95%, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN cũng đạt mức 80-90%. Tổng diện tích chào thuê ở thị trường Tây Ninh tuy chỉ đạt 40% nhưng tỷ lệ lấp đầy lại lên đến 80%. Nguyên nhân chủ yếu là những năm gần đây thị trường này hầu như không xuất hiện thêm một KCN nào mới, loại hình kho bãi ngoài KCN cũng không phát triển mạnh. Bà Rịa –Vũng Tàu có diện tích thuê và tỷ lệ lấp đầy ổn định, ở mức 60%.

Theo JLL, giá thuê là yếu tố có sự biến động mạnh nhất của thị trường kho xưởng trong quý II. Cụ thể, giá thuê đất của toàn khu vực Đông Nam Bộ tăng khoảng từ 2-5 USD/m2 đối với một chu kỳ thuê. Đây là mức tăng tương đối mạnh so với quý IV/2016. Giá thuê đất tại Tp.HCM tiếp tục dẫn đầu khu vực với trung bình 140USD/m2, trong khi các thị trường khác như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… mức giá thuê có phần thấp hơn, dao động từ 50-100 USD/m2. Giá thuê kho xưởng tiếp tục giữ mức ổn định từ 2-5 USD/m2/tháng đối với khách thuê ngắn và trung hạn. Hiện Đồng Nai vượt qua Tp.HCM trở thành thị trường ghi nhận mức giá thuê kho xưởng cao nhất với 3,6 USD/m2/tháng, trong khi Tp.HCM ổn định ở mức 3,4 USD/m2/tháng. Các vị trí còn lại lần lượt thuộc về Bình Dương, Vũng Tàu và Tây Ninh, dao động từ 2,7-3,3USD/m2/tháng.

Số liệu báo cáo của JLL cũng cho thấy, từ nay đến cuối năm, hầu như không có nguồn cung KCN lớn nào mới gia nhập thị trường. Tuy nhiên, số lượng diện tích chào thuê nhà xưởng xây sẵn tại đây sẽ có sự biến động theo chiều hướng tăng nhẹ do nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ vào khu vực này đang ngày một cao. Tỷ lệ lấp đầy ở các KCN càng về cuối năm sẽ càng cải thiện kéo theo đó là giá thuê tăng tịnh tiến, JLL đánh giá.

Tác giả bài viết: Phương Uyên

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây