Đất bán xong vẫn mang cầm cố ngân hàng ở Khánh Hòa

Thứ tư - 12/07/2017 21:23

Nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản ở tỉnh Khánh Hòa vừa bán đất cho khách hàng vừa đem cầm cố ngân hàng khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Những ngày qua, xung quanh dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II (Công ty Thiên Nhân II) làm chủ đầu tư tại núi Hòn Chụt (P. Vĩnh Trường, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), người dân cắm rất nhiều bảng thông báo sở hữu đất để phòng ngừa chủ đầu tư "giở quẻ".

Ocean View Nha Trang
Nhiều chủ đất tại khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang
treo biển cảnh báo người mua đất

Được biết, dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang có diện tích sử dụng đất trên 63.400m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2006 và điều chỉnh vào năm 2010. Ocean View Nha Trang gồm nhiều hạng mục như: 100 lô biệt thự cao cấp, 5 tòa nhà condo-hotel (căn hộ khách sạn) cao từ 4-6 tầng...

Theo ghi nhận, tại đây, nhiều chủ đất cắm bảng thông báo với nội dung: "Tại dự án Ocean View Nha Trang đã có hiện tượng 1 lô bán cho 2 chủ khác nhau…"; "Tránh bị lừa đảo, vui lòng không giao dịch…"

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Khải Trung, một chủ đất tại Ocean View Nha Trang cho hay, ông đã mua lô số 12 diện tích 375m2, giá hơn 2,1 tỷ theo hợp đồng số 37/2012/ HĐGV-TN với Công ty Thiên Nhân II. Nhưng đến nay, chủ đầu tư không làm các thủ tục cấp sổ đỏ hay sổ hồng.

Năm 2016, khi ông Trung yêu cầu phải cấp sổ hồng để xây dựng thì mới biết lô đất này đã bị Công ty Thiên Nhân II thế chấp ở Ngân hàng (NH) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Thạnh. Ông Trung bức xúc cho biết: "Tôi đã liên hệ, công ty hứa sẽ giải chấp nhưng nhiều lần liên hệ sau này đều bị né tránh. Tôi rất lo lắng vì nếu ngân hàng phát mãi tài sản thì tôi trắng tay".

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho hay, từ tháng 4/2010 đến tháng 11/2013, Công ty Thiên Nhân II đã đem 40 lô đất biệt thự thế chấp ngân hàng để vay vốn. Mặc dù đã nhận đủ tiền của người mua đất nhưng công ty không làm thủ tục giải chấp, chuyển sổ đỏ cho người mua.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa còn công bố danh sách hàng chục dự án đầu tư xây dựng nhà ở với hàng trăm lô đất đã thế chấp ngân hàng (tính đến ngày 27/6/2017) gồm nhiều dự án lớn như: Khu đô thị Mỹ Gia, khu đô thị mới Lê Hồng Phong Venesia, khu đô thị mới Nam Sông Cái, khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn,... Các dự án này đa phần đều lấy đất, nhà đã bán cầm cố cho ngân hàng, chưa giải chấp để làm sổ đỏ, sổ hồng cho người dân.

Theo ông Lê Hữu Trí, Chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa, sau khi nhận một số đơn thư phản ánh về dự án Ocean View Nha Trang, xác minh ban đầu thanh tra tỉnh phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo xin ý kiến và được chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chuyển cơ quan CSĐT làm rõ vụ việc.

Nguồn tin: (Theo Người lao động) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây