Dân khốn đốn trong khu đô thị 'cứ mưa là ngập' ở Hà Nội

Thứ tư - 19/07/2017 20:53

Cư dân sống trong khu đô thị Geleximco (Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội) cho biết, dù phải bỏ cả đống tiền mua nhà, nhưng khi trời mưa lớn thì cuộc sống mọi người lại đảo lộn do ngập nặng và bị cô lập.

Khu đô thị Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Công ty Geleximco làm chủ đầu tư. Theo anh Trần Văn Cường, một cư dân sống tại đây, mỗi khi trời mưa to là cả khu đô thị ngập nước. Anh Cường cho biết, từ đầu tháng 7 đến nay, khu đô thị đã bị ngập 2 lần khiến cuộc sống của cư dân bị đảo lộn hoàn toàn.

“Trong đợt mưa ngày 13/7 và 17/7, khu nhà chúng tôi thậm chí bị cô lập hoàn toàn trong nước. Những cư dân ở phía trong còn bị nặng nề hơn so với những nhà ngoài mặt đường như chúng tôi", anh Cường cho hay.

Theo anh Cường, gần như toàn bộ các tuyến đường bên trong khu đô thị đều ngập sâu từ 30 - 60cm khi mưa lớn. Điều này khiến giao thông tê liệt hoàn toàn, người dân không thể di chuyển, các tầng hầm cũng ngập sâu trong nước mưa.

Anh Nguyễn Văn Đông, một cư dân khác cũng bức xúc cho biết nhiều hộ dân phải đắp bao cát để ngăn nước vào và di chuyển hàng hóa, đồ đạc nhưng các tần hầm vẫn ngập đầy nước. Những công ty thuê mặt bằng kinh doanh đã bị thiệt hại khá nhiều do để xe máy, hàng hóa ở tầng hầm. Vì thế, theo anh Đông, nhiều doanh nghiệp đang tính toán đến việc dời đi đến địa điểm khác.

khu đô thị Gleximco
Mỗi khi trời mưa lớn, các tuyến đường trong khu đô thị Gleximco ngập trong nước

Còn theo chia sẻ của chị Lê Ngọc Trang, vì mưa ngập nên trước mỗi đợt mưa lớn, cả gia đình chị phải sơ tán đến nhà ông bà. Chị Trang kể: “Năm ngoái khu đô thị này cũng ngập nhiều lần rồi, nhà tôi cùng nhiều hộ dân khác đều phải sắm máy bơm để hút nước tràn vào hầm khi mưa to. Tôi cũng từng rao bán nhà, nhưng sau khi trả giá nhiều người lại bỏ ý định mua vì biết khu đô thị cứ mưa là ngập nước”.

Về vấn đề 'cứ mưa là ngập' tại khu đô thị, ông Đàm Tiến Nghĩa, Phó giám đốc Công ty Geleximco chi nhánh phụ trách dự án cho PV biết, do khả năng tiêu thoát nước chậm nên nếu trời mưa lớn hơn 100mm trong khoảng 2 giờ đồng hồ thì khu đô thị Geleximco có nguy cơ bị ngập úng.

Vị đại diện trên cũng cho hay, nguyên nhân gây ngập úng do khu đô thị nằm ở vị trí là vùng trũng so với các khu đô thị khác như An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Sudico... hơn nữa đường thoát nước chính của toàn bộ khu vực này ra sông Nhuệ cũng đều chảy qua khu đô thị này.

khu đô thị Gleximco
Nước ngập các tuyến đường khiến giao thông tại khu đô thị Geleximco gần như tê liệt

Sau mỗi trận mưa lớn mực nước sông Nhuệ cũng dâng lên, lại thêm nước ở các khu đô thị xung quanh đổ về khiến khu đô thị bị ngập nước, sâu nhất là đoạn cổng chính vào khu đô thị. 'Hiện chúng tôi đã đầu tư hệ thống máy bơm, vận hành liên tục khi có dấu hiệu ngập úng nhưng lượng mưa lớn quá, không tiêu kịp nên lực bất tòng tâm', ông Nghĩa nói.

Trong khi đó KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, không có gì ngạc nhiên khi một số khu đô thị mới ở phía tây, tây nam Tp.Hà Nội, nhất là khu Hà Đông, huyện Hoài Đức thường bị ngập úng khi mưa to đa phần các dự án xây trên nền ruộng lúa, ao hồ trước đây là vùng trũng. Thế nhưng các chủ đầu tư lại mạnh ai nấy làm, công tác giám sát kém lại không thực hiện đúng quy hoạch dẫn đến chỗ thấp, chỗ cao.

Ông Tùng cũng nhận xét, đúng ra với tình trạng hạ tầng tiêu thoát nước chung của Tp.Hà Nội còn kém thì chủ đầu tư phải làm hồ điều hòa, nhưng đa phần các doanh nghiệp chỉ làm nhà bán lấy tiền chứ không lo quy hoạch. Nếu cứ dựa vào sông Nhuệ để tiết kiệm chi phí thì khi mưa to, đường thoát ra sông Nhuệ không đáp ứng được, chuyện ngập úng là đương nhiên.

Nguồn tin: (Theo Một Thế Giới) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây