Công trình cộng đồng được xây trên đất trống trong khu quy hoạch

Thứ bảy - 08/07/2017 08:35

Mới đây, Tp.HCM đã đồng ý giải quyết cho các cá nhân, tổ chức sử dụng đất trống trong khu quy hoạch được xây dựng sân thể thao, căn tin...

đất trống trong khu quy hoạch
Tp.HCM cho phép xây dựng công trình phục vụ cộng đồng trên đất trống
trong khu quy hoạch. Ảnh: Huyền Trâm

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, UBND Thành phố đã có văn bản số 3818 ngày 20/6/2017 giải quyết việc xây dựng trên đất trống không phù hợp với quy hoạch cho người dân, tại Hội nghị triển khai Nghị định 53/2017 của Chính phủ và các quyết định của UBND Tp.HCM liên quan đến cấp giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức sáng ngày 7/7 vừa qua.

UBND Tp.HCM đã đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng giao cho UBND các quận, huyện căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để giải quyết cho các tổ chức, cá nhân sử dụng đất được xây dựng các công trình nhằm phục vụ sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, không có mái che (sân chơi, sân thể thao, lắp đặt các thiết bị phục vụ thể thao).

Đồng thời, cũng cho phép xây dựng các công trình phụ trợ (căn tin, phòng thay đồ, nhà vệ sinh) với quy mô 1 tầng, mật độ xây dựng không quá 5% trên diện tích khu đất trống, không vi phạm hành lang an toàn đường bộ, hành lang an toàn kênh rạch, hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chủ đầu tư các công trình được phép xây dựng theo quy định trên phải cam kết tháo dỡ không điều kiện khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện theo quy hoạch.

Chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Tp.HCM về việc đảm bảo việc sử dụng đất hợp lý, không phát sinh các loại nhà hàng ăn uống, kho, xưởng sản xuất và các loại hình kinh doanh khác không đúng chủ trương của thành phố.

Lý giải vì sao không đưa các nội dung quy định trên vào Quyết định 26/2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, theo quy định tại Luật Xây dựng và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng, UBND cấp tỉnh chỉ được quyền quy định quy mô cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trong khi đó trên thực tế, người dân tại Tp.HCM vẫn có nhu cầu được xây dựng một số công trình nhằm phục vụ sinh hoạt trên các khu đất trống trong khu quy hoạch nên Sở đã tham mưu để thành phố ban hành quy định riêng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân sống trong khu quy hoạch.

Nguồn tin: (Theo Bizlive)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây