Chung cư Phúc Yên dính “lùm xùm” nâng tầng

Chủ nhật - 23/07/2017 06:43

(NTD) - Chủ đầu tư Công ty CP địa ốc Phúc Yên đã “gây bão” dư luận khi đột nhiên thông báo đầu tháng 7/2017 sẽ xây thêm 1 tầng ở chung cư Phúc Yên (Số 31-33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) trong khi chung cư này đã hoạt động ổn định 2 năm.

IMG_8800
Chung cư Phúc Yên đã đi vào hoạt động ổn định 2 năm, nay chủ đầu tư lại muốn xây thêm tầng.

Theo phản ánh của cư dân chung cư Phúc Yên, cách đây 4 năm, khi họ mua căn hộ dự án được nhân viên công ty tư vấn dự án xây dựng tổng cộng 17 tầng nổi. Đến khoảng tháng 7/2015, dự án chính thức bàn giao nhà cho cư dân vào ở với thực tế xây dựng đúng như ban đầu chủ đầu tư đã tư vấn.

Mọc thêm tầng lòi ra vi phạm

Thế nhưng, sau hai năm vào ở, bất ngờ cách nay khoảng hai tuần Công ty Phúc Yên gửi văn bản, đề nghị cư dân hợp tác, tạo điều kiện cho chủ đầu tư xây dựng thêm tầng 18.

Bất chấp việc cư dân phản đối, Công ty Phúc Yên vẫn tổ chức tập trung vật liệu xây dựng lên tầng thượng, chuẩn bị cho việc thi công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống cư dân. Nhiều căn nhà ở tầng 17 có dấu hiệu bị rạn nứt.

Trong khi đó, trả lời với phóng viên, ông Ôn Thanh Hiền, Giám đốc Công ty Phúc Yên, cho biết chung cư Phúc Yên 2 được Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố phê duyệt vào năm 2013 với quy mô 18 tầng. Dự án được thi công sau đó nhưng do gặp nhiều vấn đề nên công ty đã bàn giao nhà cho khách hàng trước khi kịp xây tầng 18. Hiện công ty đang hoàn tất hồ sơ để thi công hạng mục này.

Cư dân tên Q. cho biết: “Chủ đầu tư cho rằng họ được phép xây dựng, nhưng nhiều lần đề nghị họ phải công khai các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án sao họ lại không công khai cho bà con”. Các hộ dân nghi ngờ vì thủ tục pháp lý chưa hoàn tất nên đến nay, sau 2 năm nhận bàn giao căn hộ, họ vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà.

Được biết, Công ty Phúc Yên từng bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM xử phạt về hành vi bàn giao nhà cho khách hàng vào ở khi chưa nghiệm thu chất lượng công trình vào ngày 23/6/2016. Dù bị phạt nhưng sau đó Công ty Phúc Yên vẫn “phớt lờ”, âm thầm hoàn tất bàn giao nhà cho khách.

Đến nay, các căn hộ tại chung cư Phúc Yên đã bàn giao hết cho khách hàng, việc chủ đầu tư tiếp tục thi công lên tầng 18 chẳng khác nào thừa nhận mình đang coi thường pháp luật, bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện(!?).

Lách luật, chủ đầu tư lợi đơn lợi kép

Luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Thế Giới Luật Pháp, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao căn hộ khi có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về xây dựng, về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP. Đây là những căn cứ để chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng đưa vào sử dụng.

Trường hợp chung cư Phúc Yên, cần phải xác định chủ đầu tư đã bảo đảm các điều kiện để bàn giao căn hộ chưa, nếu chưa nhưng các căn hộ đã bàn giao cho cư dân vào ở gần 2 năm thì đã vi phạm luật, cần phải xử phạt.

Nếu đã đủ điều kiện bàn giao căn hộ và chủ đầu tư chung cư Phúc Yên muốn xây dựng thêm tầng, thì phải áp dụng quy định tại Thông tư 02 của Bộ Xây dựng. Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ đối với dự án đã đưa ra thị trường huy động vốn thì phải có ý kiến của 100% khách hàng đồng ý mới được điều chỉnh. Nếu việc điều chỉnh này đã được các cơ quan chức năng thông qua mà chưa lấy ý kiến khách hàng là sai.

Tại dự án Phúc Yên, chủ đầu tư đã nhiều lần xin điều chỉnh dự án, từ chuyển đổi công năng đến tăng tầng, tăng hệ số sử dụng đất, thêm số lượng căn hộ. Cụ thể, khối cao ốc này lúc đầu được phê duyệt 17 tầng (chưa kể hai tầng hầm), chức năng là văn phòng - thương mại - dịch vụ. Sau đó chủ đầu tư xin chuyển đổi chức năng thành căn hộ - văn phòng - thương mại - dịch vụ và được UBND quận Tân Bình chấp thuận với quy mô 200 căn hộ.

Đến năm 2013, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cấp giấy phép quy hoạch cho dự án, ghi rõ số tầng là không quá 18 tầng (tăng thêm một tầng so với ban đầu). Sau đó Sở Xây dựng phê duyệt lại dự án với chỉ tiêu trên, gồm 18 tầng, 200 căn hộ và tầng 18 được bố trí làm khu dịch vụ, căn tin, sân thượng. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục xin điều chỉnh. Kết quả, dự án từ 200 căn tăng lên 247 rồi cuối cùng là 252 căn hộ, tầng 18 từ công năng khu dịch vụ, căn tin và sân thượng được đổi thành khu văn phòng và sân thượng. Tất cả sự thay đổi nói trên đều được sự đồng ý của UBND quận Tân Bình, sau đó là chấp thuận của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, sự thống nhất của UBND TP.HCM và cuối cùng là sự phê duyệt của Sở Xây dựng.

Theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, sự việc tại chung cư Phúc Yên đang giúp cho chủ đầu tư lợi đơn lợi kép vì vừa bàn giao nhà đúng hạn cho người dân giúp họ tránh được lãi phạt. Còn về mặt giấy tờ pháp lý dự án chưa được nghiệm thu tức công trình này vẫn đang quá trình thi công, nếu chủ đầu tư đáp ứng được điều kiện vừa ở vừa thi công thì rõ ràng chủ đầu tư đang hưởng lợi đơn lợi kép từ việc vi phạm pháp luật của mình.

Tác giả bài viết: Tấn Lợi

Nguồn tin: nguoitieudung

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây