Chủ đầu tư nội hạn chế bung hàng căn hộ cao cấp

Thứ tư - 26/07/2017 23:07

Chỉ một số chủ đầu tư (CĐT) ngoại bung sản phẩm cao cấp trong khi các CĐT trong nước giữ động thái “im ắng”.

Hàng loạt dự án căn hộ hạng sang và cao cấp có mức giá từ 40 – 80 triệu đồng/m2 được chủ đầu tư (CĐT) bung hàng trong tháng 7 và tháng 8/2017. Tuy nhiên, thị trường chủ yếu ghi nhận dự án hạng sang của các CĐT nước ngoài chào bán. Trong khi đó, nguồn cung cao cấp chủ yếu nằm trong tay khối doanh nghiệp nội thì lại khá “im ắng”, chưa bung sản phẩm ở thời điểm này.

bất động sản cao cấp
Nhìn tổng thể thị trường BĐS nhiều dự án vẫn “âm thầm” chào
bán nhằm tìm kiếm lực cầu đến cuối năm. Ảnh minh họa

Nhiều CĐT đến từ Singapore, Nhật Bản tìm kiếm lực cầu tại thị trường Tp.HCM với các dự án mới có mức giá từ 60 – 80 triệu đồng/m2. Ngày 16/7, CĐT CapitaLand mở bán 273 căn hộ D’Edge tại P.Thảo Điền, Q.2 với mức giá từ 75 – 80 triệu đồng/m2 (đã VAT). Theo đơn vị này, khách hàng chủ yếu là NĐT mua và cho thuê lại sau đó. Tại P.Thạnh Mỹ Lợi (Q.2), cuối tháng 7/2017, CĐT Maeda Jumusho (Nhật Bản) sẽ bung 86 căn hộ thuộc dự án Waterinna Suites với mức giá từ 68 triệu đồng/m2 (chưa VAT). CĐT Mapletree Việt Nam sẽ mở bán 20 căn hộ (giai đoạn 3) dự án RichLane Residences vào đầu tháng 8/2017 với giá 52 – 55 triệu đồng/m2. Các CĐT khối ngoại kỳ vọng mức tăng trưởng lực cầu của loại hình này đến thời điểm cuối năm.

Trong khi đó, các DN BĐS cao cấp trong nước hạn chế nguồn cung chào thị trường quý III/2017. Chỉ một vài DN có động thái giới thiệu hoặc dự kiến bung sản phẩm trong tháng 8/2017 như Công ty CP Địa ốc Thảo Điền với dự án Masteri An Phú (Q.2); Công ty TNHH Tài Nguyên giới thiệu Kenton Risidences với mức giá 44 triệu đồng/m2 sau nhiều năm “đắp chiếu”; Công ty Địa ốc Phú Long “manh nha” thông tin dự án LandSaigon tại Q.5 nhưng chưa xác định cụ thể thời điểm bung hàng. Chủ yếu nguồn cung cao cấp tại Tp.HCM ở thời điểm hiện tại đến từ các dự án cũ đã mở trong quý I&II/2017 như Lancaster Lincoln, Xi Grand Court, Hado Centrosa, Sensation. Một số căn còn sót lại trong dự án được NĐT gửi sàn bán lại với giá chênh không cao.

So với nguồn cung phân khúc trung cấp và bình dân, căn hộ cao cấp và hạng sang tại Tp.HCM có phần giảm số lượng chào bán. Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Tp.HCM, 6 tháng đầu năm 2017 nguồn cung phân khúc nhà ở bình dân chào bán tăng 1,9 lần trong khi phân khúc cao cấp tăng 1,8 lần. Báo cáo nghiên cứu thị trường của DKRA nêu rõ, trong tổng lượng cung chào thị trường quý II/2017, tỷ lệ nguồn cung sản phẩm cao cấp chỉ chiếm 29% trong khi loại hình trung cấp và bình dân lần lượt chiếm 30% và 41%. Còn theo báo cáo của CBRE, quý II/2017, căn hộ trung cấp áp đảo nguồn cung cao cấp khi chiếm tới 67% tổng cung bung ra thị trường.  

Thanh khoản loại hình cao cấp và hạng sang cũng chững lại ở thời điểm hiện tại. Theo các môi giới, giao dịch các căn hộ cao cấp hiện nay có phần chậm hơn thời điểm cuối năm 2016. Nguyên nhân là vì giá trị mỗi căn hộ lên đến chục tỷ đồng và nguồn cung thứ cấp trên thị trường còn quá nhiều. Môi giới vì thế bán BĐS cao cấp cũng “trầy trật” hơn trước. Anh Lê Đăng Ánh, chuyên viên kinh doanh Tập đoàn Novaland cho biết: “Trong một dự án cao cấp mới chào thị trường có cả 2 loại hình là căn hộ và căn hộ - văn phòng (officetel) thì giao dịch thành công chủ yếu đến từ các căn officetel vì giá trị thấp, nhu cầu cao. Trong khi đó, căn hộ chung cư bán chậm hơn nhiều vì kén đối tượng mua”.

Giá bán căn hộ cao cấp và hạng sang tăng chậm hơn so với thời điểm cuối năm 2015. Cụ thể, các dự án như RichLane Residences, Sunrise city, Xi Grand Court… mở bán giai đoạn sau vào tháng 7 và tháng 8/2017, giá chỉ chênh khoảng 5% so với giai đoạn đầu mở bán vào quý đầu II/2017. Ghi nhận tại một căn hộ tọa lạc gần trung tâm TP như Q.2, Nhà Bè mở bán trong tháng 7/2017 giá chỉ chênh 2 – 4% so với giai đoạn bán tháng 2/2017. Thời điểm đầu năm 2015, mức chênh này có thể lên đến 10 – 15%. Hiện nay, các căn hộ có view đẹp, tọa lạc ở khu trung tâm như Q.3, Q.4, Q.5 ghi nhận mức tăng giá khá hơn từ 7-10% giữa các giai đoạn. Tuy nhiên, theo nhận định của DN, nhìn  chung lực cầu của thị trường cao cấp và hạng sang giảm so với giai đoạn trước. Theo anh Ánh, trong giai đoạn này, DN “cầm chừng” vấn đề bung hàng nên môi giới cũng ít sản phẩm phân phối hoặc nguồn sản phẩm không đa dạng để tư vấn cho khách mua.

Theo tiết lộ của một số CĐT, lý do khiến phân khúc cao cấp không nổi bật về nguồn cung bằng giai đoạn trước là do hiện nay Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát đất công, đất chuyển mục đích sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư của DN. Do đó, một số “đại gia” BĐS cao cấp như Novaland, Phú Long, Phát Đạt… hiện đang “né” thời điểm nhạy cảm này, chưa bung dự án mới.

Ông Đặng Lâm Thành, Giám đốc kinh doanh Công ty CP BĐS Conasi cho hay: “Các dự án cao cấp hiện nay không bung hàng ồ ạt mà lựa chọn thời điểm thích hợp để ra hàng, kỳ vọng thị trường đón nhận tốt vào cuối năm”. Ông Thành khẳng định, so với thời điểm quý III/2016, nguồn cung mới phân khúc cao cấp “hụt” hơn nhưng thị trường này sẽ tốt về cung và giao dịch trong thời gian tới. Một số DN làm sản phẩm cao cấp hiện nay lên kế hoạch thay đổi thiết kế căn hộ để phù hợp với nhu cầu thực tế thị trường. 

Tác giả bài viết: Phương Nga

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây