Cẩn trọng trước cơn sốt đất tại khu vực Bình Hưng Hòa

Thứ hai - 24/07/2017 10:46

Giá đất tại các tuyến đường quanh Bình Hưng Hòa đã được đẩy lên vùn vụt ngay sau thông tin Tp.HCM sẽ bán đấu giá một phần nghĩa trang Bình Hưng Hòa khi đã di dời các ngôi mộ để xây khu phức hợp và trung tâm thương mại.

Ngày 21/7, theo khảo sát của phóng viên, tại các trục đường gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa như Tân Kỳ Tân Quý, Kênh Nước Đen, Bình Long, giá đất hiện dao động ở mức 30-100 triệu đồng/m2 tùy vị trí và diện tích. Mặt tiền đường Kênh Nước Đen (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) có giá cao nhất ở mức gần 100 triệu đồng/m2, tăng 2,5 lần so với đầu năm 2017.

Găm hàng chờ thời

Anh Trần Hữu Kiên, một cò nhà đất tại đây cho hay, tại khu vực quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa, so với cách đây vài tháng khi thị trường đang ở thời điểm cao trào thì số lượng giao dịch nhà đất hiện nay đã giảm khoảng 30%. Khách hàng thường chọn những căn có diện tích 40-50m2 thay vì chọn mua nhà, đất diện tích lớn. Giá giao dịch một số căn nhà nát diện tích 4x10m là 2 tỷ đồng, tương đương 50 triệu đồng/m2.

Anh Kiên cho biết, tại khu vực quanh Bình Hưng Hòa, giá nhà đất không theo thang điểm chuẩn hay quy luật chung nào cả mà tùy thuộc vào khu vực, diện tích, đối tượng mua bán, phong thủy… Nhìn chung, giá nhà đất trên đường Bình Long thấp hơn khoảng 15% giá nhà đất trên trục đường Tân Kỳ Tân Quý. “Nhưng tại những vị trí vàng trên trục đường Bình Long, nhà, đất có diện tích khoảng 60m2 được chủ đất “hét” tới gần 100 triệu đồng/m2. So với một năm trước, mức giá này đã tăng hơn gấp đôi. Những mảnh đất rộng vài trăm mét do kén người mua nên giá sẽ thấp hơn một chút”, anh Kiên nói.

sốt đất Bình Hưng Hòa
Tại các tuyến đường quanh Bình Hưng Hòa, giá đất
đang tăng mạnh. Ảnh: T.Linh. Đồ họa: K.Dung

Đã sống hàng chục năm gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa, bác Khuất Tiến Thuấn cho biết, trước kia, giá đất ở đây cũng tăng dần dần, cho tới khi có thông tin quy hoạch thì mới tăng mạnh nhưng cũng không tăng đến mức khủng khiếp như dân môi giới nói. Tại mặt tiền đường Tân Kỳ Tân Quý, giá chỉ dao động tối đa ở mức 65-75 triệu đồng/m2. Ai thích hét giá bao nhiêu thì hét nhưng tôi chưa nghe ai nói có căn nhà nào được mua bán thành công với giá lên tới 100 triệu đồng/m2.

Theo bác Thuấn, giá đất ở đây cứ sau mỗi đợt sốt giá lại bị đẩy lên và không bao giờ giảm. Bác Thuấn nói thêm: “Chỉ những người vay ngân hàng để mua đất rồi chờ thời điểm bán, giờ không chịu nổi nữa mới giảm giá, bán gấp để thu hồi vốn. Chứ như tôi thấy, những người có tiền đều găm hàng để chờ đất tăng giá. Thông tin trong thời gian tới, đường Tân Kỳ Tân Quý, Bình Long sẽ mở rộng 30m càng khiến những người có đất có lý do để găm hàng chờ thời”.

Có thể chỉ là cơn sốt ảo

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng, việc giá nhà đất quanh Bình Hưng Hòa tăng sau khi có thông tin quy hoạch là điều dễ hiểu. Hiện tượng này phản ánh sự kỳ vọng của những chủ đất tại đây với những thông tin tích cực vừa được công bố chứ không phải ăn theo cơn sốt giá đất trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư BĐS cá nhân cần phân biệt giữa “giá rao” và “giá giao dịch” để biết giá nhà đất có phù hợp hay không.

Ông Chánh phân tích: “Luôn có một khoảng chênh nhất định giữa hai giá này. Giá rao phản ánh kỳ vọng của người bán khi có những thông tin có lợi. Nhưng giá giao dịch mới là mức giá được thị trường chấp nhận. Hiện tượng tăng giá đột biến thường chỉ xuất hiện ở giá rao. Vì vậy, tôi khuyên mọi người nên chờ đến khi có giao dịch thực để xác định đúng mức giá thị trường tại khu vực này”.

Ông Chánh cảnh báo, sau cơn sốt đất vừa rồi, đây là thời điểm nhạy cảm của thị trường BĐS Tp.HCM. Các thông tin được công bố sẽ được thị trường phản ứng rất nhanh và rất nhạy dù có chủ đích hay không. Do đó, cần thời gian để thị trường hấp thụ thông tin và phải nhìn vào các giao dịch thật mới biết đâu là sốt thật, đâu là sốt ảo.

Tương tự, cũng chuyên gia kinh tế Dương Anh Vũ, giá đất tại khu vực Bình Hưng Hòa tăng chủ yếu do thông tin tốt về quy hoạch. Chính vì thế, để tránh rơi vào bẫy giá của giới cò đất, người dân mua để đầu tư hay để ở cũng cần quan sát kỹ diễn biến của thị trường.

Giá đất tăng bất thường

Công ty TNHH Gachvang vừa công bố giá đất tại các tuyến đường quanh khu vực Bình Hưng Hòa. Đứng đầu là mặt tiền đường Kênh Nước Đen (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) với 96,97 triệu đồng/m2. Sau đó là đất mặt đường Gò Dầu (phường Tân Quý, quận Tân Phú) đoạn giao với đường Bình Long với giá giao dịch hiện tại là 91 triệu đồng/m2, tăng 42% so với đầu năm.

Đứng thứ ba là đất tại đường Dương Văn Dương (quận Tân Phú), chạy dọc theo chiều dài của Bình Hưng Hòa, nằm song song với đường Bình Long. Giá đất tại khu vực này là 82 triệu đồng/m2, tăng 49% so với tháng 1/2017. Tiếp theo là tại mặt tiền đường Đỗ Thừa Luông (giá 70,5 triệu đồng/m2) và Tân Kỳ Tân Quý (giá 70,31 triệu đồng/m2). Tại những tuyến đường tiếp giáp hoặc dẫn về nghĩa trang như Ấp Chiến Lược, Tân Hương, Bờ Bao Tân Thắng, Bình Long, giá đất cũng tăng mạnh, nằm trong khoảng 53-69 triệu đồng/m2.

Trâm Anh

Theo kế hoạch ban đầu, 44ha đất tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được cải tạo thành công viên cây xanh để phục vụ 300.000 cư dân xung quanh. Tuy nhiên, UBND Tp.HCM đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất ở đây do kinh phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Theo đó, 18ha sẽ được bán đấu giá để làm khu phức hợp nhà ở, trung tâm thương mại, 26ha sẽ làm công viên cây xanh. Dự kiến, giá đấu giá là 15 triệu đồng/m2, thu về gần 2.500 tỷ đồng cho ngân sách. Số tiền này sẽ bù vào khoản tiền giải tỏa các ngôi mộ.

Như vậy, thông tin toàn bộ diện tích đất của nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ làm tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại là không chính xác.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, Tp.HCM

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây