Bát nháo rao bán đất nền khu vực sân bay Long Thành

Thứ tư - 19/07/2017 20:32

Mặc dù quy hoạch 21.000ha vùng phụ cận sân bay Long Thành chưa được phê duyệt, nhưng hoạt động mua bán đất đã sớm trở nên bát nháo.

Theo Quốc lộ 51 từ Tp.HCM về Bà Rịa - Vũng Tàu, qua địa phận huyện Long Thành (Đồng Nai), không khó để nhận thấy hàng trăm tờ rơi được treo, dán chi chít trên các gốc cao su, cột điện,... hai bên đường. Trong đó, điểm sôi động nhất phải kể đến 5 km dọc Tỉnh lộ 769 từ thị trấn Long Thành vào các xã Bình Sơn, Lộc An.

Một số xã được xem như vùng phụ cận của sân bay khác như An Phước, Long An, Long Phước cũng náo nhiệt không kém với bảng hiệu của nhiều công ty bất động sản "mọc lên như nấm".

Đất nền sân bay Long Thành
Một công ty mua đất của người dân rồi tự làm dự án khu dân cư, chưa hoàn thiện
cơ sở hạ tầng nhưng vẫn rao bán với giá 500 triệu/100 m2, nền có
giá cao nhất gần 1 tỷ đồng. Ảnh: Phước Tuấn

Trước trụ sở một công ty bất động sản đặt chi nhánh ở xã Lộc An, huyện Long Thành, nhiều nhân viên niềm nở khi có khách ghé vào hỏi đất. Theo thông tin giới thiệu trên tờ rơi, 100m2 đất chỉ có giá 200 triệu đồng với cơ sở hạ tầng đầy đủ, ra dáng một khu dân cư khá hoàn chỉnh. Nhưng khi dẫn khách đến khu đất nằm khá xa đường Tỉnh lộ 769, lô nền ở đây chỉ là một bãi đất trống đang được san ủi nham nhở, lầy lội, dấu hiệu của khu dân cư là một con đường nội bộ rộng 4m lót tạm bằng đá dăm.

Lúc này, nhân viên lại hét giá bán lên gấp đôi so với niêm yết trên tờ rơi, thập chí có lô hơn 150%. Nhân viên môi giới này cho biết: "Đất này công ty em mua lại của người dân rồi lập dự án khu dân cư, anh chị cứ yên tâm, pháp lý đầy đủ, 3 - 4 tháng sẽ ra sổ hồng, xây dựng thoải mái".

Trong khi đó, một dự án nằm ngay trên Tỉnh lộ 769, đối diện Khu dân cư Lộc An (Khu dân cư phục vụ dân tái định cư cho dự án sân bay Long Thành) có vẻ khá sôi động. Nhân viên của dự án tràn ra đường treo pano, áp phích tờ rơi trước cổng dự án để chào mời người đi đường. Dự án trên được đội giá rất cao với 100m2 có giá gần 1 tỷ đồng, trong đó nhiều lô đẹp mặt tiền tỉnh lộ có giá hơn 2 tỷ.

Bát nháo rao bán đất nền khu vực sân bay Long Thành 1
Một dự án đất nền tại xã Lộc An "ăn theo" quy hoạch 21.000ha vùng
phụ cận quanh sân bay. Ảnh: Phước Tuấn

Chìa ra bản đồ được cho là quy hoạch 21.000ha, nhân viên môi giới rỉ tai: "Dự án này nằm ngay đường vào cổng số 1 của sân bay trong tương lai nên nếu đầu tư sẽ sinh lời rất cao. Hiện, Đồng Nai tạm ngưng tách thửa nhưng bên em là dự án lớn, chỉ 1 tháng sau sẽ ra sổ hồng, anh có thể xây dựng tự do lên đến 5 tầng".

Bên cạnh những dự án phân lô bán nền của các công ty bất động sản, đất nông nghiệp, đất vườn cũng đã tăng giá phi mã so với năm trước, vào khoảng 30%. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu lùng sục để gom đất đầu cơ, trong khi đó người dân cũng không mặn mà bán vì cho rằng giá vẫn chưa lên đỉnh điểm nên chờ.

Nằm sâu trong con hẻm cách Tỉnh lộ 769 chừng 2 km thuộc xã Bình Sơn, một chủ đầu tư ở TP. Biên Hòa mua lại gần 1 ha đất vườn rồi làm đường bê tông, rao bán đất với giá 160 triệu đồng/100 m2. Theo quảng cáo, đây là đất nông nghiệp nếu muốn tách thửa có sổ đỏ thì phải 500m2, còn không thì sổ chung thôi, xây dựng nhà ở thoải mái.

Môi giới nhà đất lâu năm ở đây cho biết, từ đầu năm đến nay, giá đất ở Long Thành khá trầm lắng vì nhà đầu tư hồi hộp chờ các quyết định của Trung ương cũng như quy hoạch chi tiết vùng phụ cận. Nhưng khi có thông tin cho Đồng Nai tách tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành thì giá đất bắt đầu sốt trở lại.

Loạn giao bán đất nền gần Sân bay Long Thành
Dù là đất nông nghiệp nhưng lô đất tại xã Bình Sơn vẫn được chủ đầu tư đảm bảo xây nhà
thoải mái, giá bán 160 triệu đồng/100 m2. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại các quy định, phù hợp với thực tế, vì vậy việc một số người hứa hẹn tách thửa được là không đúng. Hơn nữa, quy hoạch chi tiết 21.000ha vùng phụ cận quanh sân bay cũng chưa được phê duyệt.

Theo khuyến cáo của ông Dung, việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô bán nền, quảng cáo không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên tình trạng bát nháo ở khu vực này, khách hàng không tìm hiểu kỹ sẽ bị ảnh hưởng, tiền mất tật mang.

"Thời gian qua, các ban ngành liên quan cũng có đợt thanh kiểm tra và thừa nhận có tình trạng mua bán đất bát nháo ở khu vực này. Đặc biệt, có thực trạng một số đơn vị mới đang xin đầu tư, chỉ trong giai đoạn quy hoạch đã liên kết sàn tiếp thị lấy bảng vẽ tung lên mời chào, đặt cọc tiền trước. Bên cạnh việc kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc mua bán đất, nhất là các dự án không đủ pháp lý. Ngoài ra, cần quản lý chặt chẽ, thường xuyên thanh kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời", ông Dung nhấn mạnh.

Dự án sân bay Long Thành được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 5.000ha trên địa giới hành chính 6 xã thuộc huyện Long Thành. Dự án nhằm mục tiêu đưa sân bay này trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, có công suất 100 triệu hành khách một năm và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm với tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD chia thành 3 giai đoạn.

Mới đây, Quốc hội đã đồng ý thông qua nghị quyết tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay này thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự kiến, tổng kinh phí giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án là 23.000 tỷ đồng.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây