13 năm dự án “treo” trên đầu dân ở Hà Nội

Thứ tư - 19/07/2017 20:56

Cách đây 13 năm, TP. Hà Nội có quyết định thu hồi trên 351.000m2 đất tại các phường: Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) để triển khai đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm hộ dân chưa nhận tiền, chưa bàn giao giải phóng mặt bằng khiến dự án bị dây dưa, kéo dài.

Đường lầy lội trong khu dân cư tổ dân phố 68 phường Tương Mai. Ảnh: H.Châu

Năm 2004, UBND TP. Hà Nội có quyết định thu hồi trên 351.000m2 đất tại các phường Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, Thịnh Liệt để tạm giao cho Tổng Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng chuẩn bị triển khai đầu tư dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Đến năm 2007, Tổng Công ty này chính thức được giao thực hiện dự án khu đô thị trên diện tích đất trên. Nhưng đến nay, việc giải phóng mặt bằng cho dự án này vẫn chưa thể kết thúc. Hiện tại, vẫn còn hàng trăm hộ dân chưa nhận tiền, chưa bàn giao giải phóng mặt bằng khiến dự án này bị dây dưa, kéo dài. Nguyên nhân hàng trăm hộ dân không nhận tiền, không bàn giao giải phóng mặt bằng cho dự án là do vướng mắc ở việc người dân chưa đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ về đất đã được đưa ra.

Theo tìm hiểu được biết, bên cạnh lý do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thì một nguyên nhân nữa khiến dự án này ì ạch là vì năm 2008, dự án phải dừng triển khai để thành phố rà soát quy hoạch, sau đó điều chỉnh quy hoạch và đến năm 2012 dự án mới bắt đầu lại. Công tác quản lý đất đai của chính quyền sở tại có phần buông lỏng khiến nhiều hộ dân tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang làm nhà ở nằm trong dự án. Hơn nữa, quá trình sử dụng các hộ đã mua bán, chia tách, chuyển nhượng, cho tặng thành nhiều chủ sử dụng đất dẫn đến khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Vì những vướng mắc trên mà đến nay dự án này vẫn “treo lơ lửng".

Có mặt tại con phố vào tổ dân phố số 41 phường Thịnh Liệt và tổ 68 phường Tương Mai (quận Hoàng Mai), PV ghi nhận tình cảnh nhếch nhác, xuống cấp của hạ tầng dân cư ở đây. Những con đường nội bộ trong khu vực dân cư này đã bong tróc hết bê tông chỉ còn lại là những hố đất lồi lõm, lầy lội. Các ngôi nhà của người dân trong khu vực chủ yếu là nhà đã cũ được xây từ hàng chục năm trước nên đã dột nát, ố mốc.

Một người dân ở đây cho biết, các hộ dân đều có tình cảnh giống nhau, đi chẳng đành, ở chẳng xong. Nhà cửa đã dột nát, xuống cấp nhưng không thể xây mới hay cải tạo vì nằm trong vùng dự án. Do đã có quyết định thu hồi nên các hộ dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, không được đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống đường giao thông, cống thoát nước. Thậm chí, cả điện, nước sinh hoạt cũng không được quan tâm đầu tư...

Những vướng mắc và sự ì ạch trong giải phóng mặt bằng tại dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt nếu không được tháo gỡ kịp thời thì dự án này tiếp tục còn “treo”. Và như vậy, người dân trong vùng dự án sẽ vẫn phải tiếp tục sống chung với những khó khăn, bất tiện.

Nguồn tin: (Theo Giadinh.Net) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây