Sa Pa đang biến thành "đại công trường" vì... quy hoạch

Thứ hai - 31/07/2017 19:37

Sa Pa hiện giống như một “đại công trường” bởi nơi đây đang có nhiều dự án thi công khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn... Vẻ hoang sơ, thơ mộng với nét đẹp đậm đà bản sắc dân tộc của một thị trấn quanh năm mây mù dường như đã biến mất.

Sa Pa được biết đến là một thị trấn du lịch mờ sương với nét đẹp cổ kính, hoang sơ. Nhưng khi trở lại Sa Pa vào năm 2017, không ít người sẽ phải ngỡ ngàng bởi sự đổi thay đến chóng mặt. Vẻ đẹp chỉ riêng có của một Sa Pa thơ mộng dường như đã biến mất, thay vào đó là những công trình và dự án xây dựng ngổn ngang với đủ loại kiến trúc pha tạp đã làm mất đi vẻ đẹp lãng mạn đã ăn sâu vào tâm trí của bao người. Thực trạng này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu quy hoạch có đang “băm nát” Sa Pa hay không?

Những ngày này, Sa Pa giống như một “đại công trường” bởi nơi đây đang có nhiều dự án thi khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, công khách sạn... Đường phố Sa Pa đang bị “băm nát” bởi sự quá tải của phương tiện và con người. Dọc ven bờ hồ Sa Pa đến chợ Văn hóa xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà cày xới khiến con đường trở lên lầy lội. Rác thải vứt bừa bãi hai bên đường.

trung tâm thị trấn Sa Pa
Con đường ngay trung tâm thị trấn Sa Pa đầy ổ gà

Đặc biệt, dự án Chợ Văn hóa và Bến xe khách Sa Pa kéo dài 12 năm chưa xong khiến khu đất xây dựng bến xe cỏ dại mọc hoang hóa. Hàng loạt dự án đang xây dựng đã tạo cho cảnh quan, môi trường của một Sa Pa thơ mộng như một “đại công trường” bụi và ô nhiễm.

Ông Đinh Tuấn Hưng, Trưởng Phòng Kinh tế đô thị huyện Sa Pa cho biết, sở dĩ Sa Pa giống “đại công trường” là theo quy hoạch chung Sa Pa năm 2012 và năm 2016 phê duyệt điều chỉnh địa giới hành chính thì tổng diện tích được quy hoạch của Sa Pa đã tăng lên gấp đôi là 5.525ha, bao gồm toàn bộ thị trấn Sa Pa, một phần xã Lao Chải, San Sả Hồ, Sa Pả, nhằm hướng tới năm 2020 mở rộng Sa Pa lên đô thị loại 3.

Theo ông Hưng, toàn bộ quy hoạch này được xác định là quy hoạch chung đô thị du lịch để xây dựng Sa Pa thành đô thị du lịch cấp quốc gia. UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng triển khai phương án nghiên cứu quy hoạch phân khu. Hiện đã phê duyệt được 6 phân khu chức năng.

Ông Hưng cho biết thêm, để chuẩn bị cho Sa Pa lên thị xã, quy hoạch phân khu có dự kiến thành 5 phường. Về việc người dân phản ánh Sa Pa ngổn ngang như một “đại công trường” ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan du lịch, ông Hưng lý giải, có một số dự án liên quan đến quy hoạch cũ và một số dự án đang triển khai như: Khu quần thể vui chơi giải trí Fanxifang, nhiều dự án khách sạn 5 sao; dự án khu hành chính mới Sa Pa; dự án khu đô thị Trường Giang – Sa Pa; dự án khu dự phòng Tây Bắc (gần như khu tái định cư); dự án khu đô thị mới Đông Bắc – Sa Pa; và nhiều dự án nhỏ nằm rải rác ở khu vực thị trấn.

Việc một thị trấn du lịch đang chịu tác động trực tiếp từ hàng loạt dự án khách sạn và khu đô thị ồ ạt tấn công đã làm cho cảnh quan du lịch bị phá vỡ, môi trường bị ô nhiễm, mất đi vẻ đẹp hoang sơ của Sa Pa. Đây là điều khiến nhiều du khách đến Sa Pa thất vọng. Anh Nguyễn Thanh Bình, du khách ở Hà Nội đánh giá: “Sa Pa không còn là Sa Pa trước đây nữa. Ô nhiễm, kiến trúc thì hổ lốn, nhà hàng quán bar mọc san sát mang hơi hướng các thành phố lớn”.

Ông Hưng cho rằng, để đáp ứng cho thị trấn Sa Pa lên thị xã thì phải buộc mở rộng diện tích nhằm đảm bảo tiêu chí. Chính vì vậy, việc xây dựng là không tránh khỏi. Bên cạnh các dự án đang triển khai, Sa Pa còn một số đồ án quy hoạch vùng ven cũng đang xây dựng. Đường giao thông ở Sa Pa xây dựng đã lâu, bị xuống cấp, không đáp ứng được với mật độ và nhu cầu hiện nay. Huyện Sa Pa đang thực hiện dự án nâng cấp cải tạo toàn bộ mặt đường thị trấn.

“Dự án không mở rộng vì chi phí giải phóng mặt bằng lớn. Nhằm đáp ứng xu hướng quá tải, Sa Pa đã lập quy hoạch một số khu vực lân cận để đảm bảo hài hòa mật độ, giãn dần mật độ thị trấn ra vùng ven”- ông Hưng nói.

Thiết nghĩ, quy hoạch phải đi đôi với bảo tồn và gìn giữ kiến trúc cũng như nét đẹp văn hóa của Sa Pa mới có giá trị lâu dài. Không nên vì quy hoạch mà làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan sinh thái, biến Sa Pa trở nên ngổn ngang, bụi bặm như một công trường.

Nguồn tin: (Theo Công an nhân dân)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây