Quy hoạch 25 bãi đỗ xe tại quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Thứ năm - 20/07/2017 18:58

Trước tốc độ phát triển dịch vụ lưu trú, nhà ở cao tầng, khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà và thực trạng hầu hết các cơ sở này không có chỗ đậu đỗ xe nên ô tô phải đậu tại các tuyến đường chính của quận Sơn Trà gây ách tắc và cản trở giao thông, tại kỳ họp HĐND TP vừa qua, các đại biểu đã chất vấn Sở Xây dựng về quỹ đất để xây dựng các bãi đỗ xe trên địa bàn quận Sơn Trà có còn không? Giải pháp thực hiện và thời gian nào có thể xây dựng các bãi đỗ xe này.

Trả lời những ý kiến chất vấn liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: Theo quy hoạch tổng thể hệ thống giao thông tĩnh TP. Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được điều chỉnh thì trên địa bàn quận Sơn Trà được quy hoạch 25 bãi đỗ xe với tổng diện tích 421.483m2, trong đó có 02 bãi đỗ xe đã đầu tư xây dựng, 23 bãi đỗ xe chưa triển khai.

Đối với việc cấp phép xây dựng các khu khách sạn, căn hộ cao tầng,… Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Xây dựng và UBND TP. Đà Nẵng về diện tích đỗ xe đối với các công trình công cộng, thương mại dịch vụ như sau: Với khách sạn tiêu chuẩn từ 03 sao trở lên, trên 50 phòng ngủ thì theo quy định cứ 04 phòng ngủ thì phải có 01 chỗ đậu xe ô tô với diện tích 25m2/chỗ; khách sạn tiêu chuẩn dưới 3 sao, dưới 50 phòng ngủ theo quy định thì 08 phòng ngủ/chỗ có diện tích 25m2/chỗ. Các tầng chung cư cứ 100m2 sàn thì cần 20m2 diện tích đỗ đậu xe. Các tầng dịch vụ khác cứ 200m2 sàn dịch vụ thì có 01 chỗ đỗ xe ô tô với diện tích 25m2/chỗ.

bãi đỗ xe
Căn hộ, khách sạn cao tầng xây dựng với mật độ dày tại quận Sơn Trà nhưng vẫn
chưa xây dựng bãi đỗ xe, dẫn đến tình trạng xe đậu đỗ dọc hết các tuyến đường
làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như du khách

Theo kế hoạch đề xuất đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe của Sở Giao thông vận tải, trong giai đoạn 2020 sẽ đầu tư 15 bãi đỗ xe. Trong đó có 12 bãi đỗ xe đã lập quy hoạch xây dựng chi tiết và 03 bãi đỗ xe chưa lập quy hoạch xây dựng chi tiết. Giai đoạn từ 2020-2030 đầu tư 08 bãi đỗ xe. Trong đó, 07 bãi đỗ xe đã lập quy hoạch xây dựng chi tiết và 01 bãi đỗ xe chưa lập quy hoạch xây dựng chi tiết.

Được biết, UBND TP đã giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng kiểm tra, rà soát và đề xuất điều chỉnh quy hoạch giao thông tĩnh TP. Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cho phù hợp. Đồng thời, đề xuất bổ sung một số vị trí có nhu cầu bức xúc về chỗ đỗ xe ở trung tâm thành phố để triển khai thực hiện trước; phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, lựa chọn một số vị trí bãi đỗ xe phù hợp, cấp thiết theo quy hoạch được phê duyệt để lập các thủ tục tổ chức đấu thầu dự án triển khai thực hiện đầu tư theo quy định.

Trong thời gian chưa triển khai xây dựng các bãi đỗ xe theo quy hoạch thì cho phép sử dụng tạm thời các lô đất trống làm bãi đỗ xe để phục vụ du khách và phục vụ nhân dân. Hiện tại, các đơn vị đang triển khai thực hiện.

Đối với khu vực trung tâm TP, Sở Giao thông vận tải đã đề xuất đầu tư 04 bãi đỗ xe theo công nghệ mới như: Tại vị trí đất số 255 đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, với diện tích khu đất 471m2, tổng sức chứa dự kiến 200 xe ô tô; tại vị trí đất số 103 đường Quang Trung (khu đất Nhà tang lễ - dự kiến di dời), quận Hải Châu, với diện tích khu đất 1.200 m2, tổng sức chứa dự kiến 300 xe ô tô; tại vị trí đất số 166 đường Hải Phòng, quận Thanh Khê, với diện tích khu đất 4.873m2, tổng sức chứa dự kiến 500 xe ô tô; tại vị trí đất số 129 đường Hải Phòng, quận Hải Châu, với diện tích khu đất 270m2, tổng sức chứa dự kiến 35 xe ô tô.

Các bãi đỗ xe được xây dựng sử dụng công nghệ đỗ xe thông minh dạng xếp hình dùng hệ thống thủy lực. Diện tích tổi thiểu cho 01 khu đất để sử dụng được dạng mô hình này là 200m2. Khung thép lắp ghép nhiều tầng, tối đa 08 tầng với nhiều hàng xe, tối đa 06 hàng xe cho mỗi block, vận hành theo hệ thống xếp hình. Giá thành dự kiến khoảng 135 triệu đồng cho 01 chỗ đỗ. Công nghệ này thi công nhanh; giá thành rẻ so với phương án xây dựng hầm, có thể bố trí xen lẫn vào các khu dân cư, dễ dàng trong việc bố trí quỹ đất.

Tại cuộc họp kiến trúc quy hoạch các dự án trên địa bàn thành phố vào ngày 26/6 vừa qua, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã thống nhất theo đề xuất trên của Sở Giao thông vận tải. Sau khi thử nghiệm thành công 04 bãi đỗ xe trên, TP sẽ nhân rộng đầu tư tại các vị trí khác, nhất là các khu vực tập trung đông nhân dân và du khách như địa bàn Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây