Gian nan quá trình quy hoạch đất nông nghiệp

Thứ năm - 13/07/2017 21:41

Một nguy cơ đã nhìn thấy từ trước là diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm. Và để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, đây là bài toán mà Tp.HCM phải khẩn trương giải quyết.

Còn nhiều diện tích đất hoang

Quy hoạch là một trong những nguyên nhân cốt lõi ảnh hưởng đến sản xuất, ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND Tp.HCM cho biết. Ông Tuyến nói: “Hộ nông dân vẫn tự quyết định loại cây trồng vật nuôi và đang gặp khó trong tiêu thụ do không thể tự quy hoạch được số lượng và diện tích nuôi trồng cho phù hợp với thị trường”.

Tại huyện Bình Chánh, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Bí thư huyện ủy tỏ ra trăn trở với 350 ha đất lúa ở xã Tân Nhựt vì năng suất thấp. Hay tại Cần Giờ, dù năm nay Sở NNPTNT đang tạm ngừng hỗ trợ lãi suất nhưng việc sản xuất muối vẫn đang rất bấp bênh.

Nhiều diện tích đất kể cả đã được phê duyệt cũng chưa phát huy hết hiệu quả. Ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi nêu, từ năm 2015, UBND thành phố đã phê duyệt 5.600 ha thuộc 10 phân khu khu ven sông Sài Gòn nhưng đến nay, ngành nông nghiệp tham gia vào khu vực này vẫn chưa rõ ràng, nên huyện chưa triển khai trồng trọt hay làm du lịch.

quy hoạch đất nông nghiệp
Tp.HCM đang chuyển đổi quy hoạch đất nông nghiệp năng suất
thấp sang các cây trồng, vật nuôi có năng suất cao hơn. Ảnh: N.V

Nhìn tổng thể, tại Tp.HCM, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và cuối cùng là nông nghiệp. Dịch vụ, công nghiệp và xây dựng sử dụng khoảng 7% diện tích đất của thành phố và đóng góp 99,3% GRDP. Trong khi đó, nông nghiệp sử dụng đến khoảng 45% diện tích đất nhưng chỉ đóng góp 0,7% GRDP.

Là cán bộ Hội Chữ thập Đỏ thành phố, ông Nguyễn Minh Nhựt cho rằng, cần quan tâm sử dụng hợp lý đất nông nghiệp. Ông Nhựt nói: “Không ít con em nông dân đã bỏ ruộng vườn vào xí nghiệp do thu nhập của nông dân ở nhiều nơi chưa đáp ứng được mức sống ở một đô thị lớn và sản xuất cũng không đủ quy mô để tạo ra lợi nhuận. Ở đây có vai trò của cơ quan quản lý”.

Khẩn trương quy hoạch

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Phước Trung thừa nhận đất hoang còn nhiều ở ngoại thành là một thực trạng khó giải quyết. Ông đưa ra trường hợp về đất nuôi trồng thủy sản tại huyện Nhà Bè. Có 1.186 ha đất nuôi trồng thủy sản, nhưng đến năm 2016, huyện Nhà Bè chỉ còn 378 ha diện tích nuôi trồng. Hay tại huyện Cần Giờ, trong 130 ha đất được đề xuất hỗ trợ chuyển đổi thì tới 70% trong số đó là người dân từ thành phố xuống mua rồi để trống.

“Để ngành tiếp tục duy trì tốc độ tăng, thậm chí gia tăng giá trị trên 1 đơn vị diện tích là bài toán với cả ngành nông nghiệp, thành phố và bà con nông dân”, ông Nguyễn Phước Trung nhấn mạnh.

Từ năm 2016, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở NN&PTNT lập hội đồng điều chỉnh quy hoạch diện tích đất nông nghiệp Tp.HCM đến năm 2030. Báo cáo điều chỉnh, bổ sung đã được đệ trình UBND thành phố theo 2 hướng là vùng sản xuất nông nghiệp nói chung và vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Trung cũng cho biết, Tp.HCM đã được Chính phủ cho phép chuyển đổi quy hoạch sử dụng khoảng 15.000 ha đất lúa đến năm 2020. Các quận, huyện cần tăng cường thực hiện vấn đề này. Hướng đi quan trọng thứ hai mà thành phố đang hướng tới là nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ trong nông nghiệp thông qua tăng cường chuyển giao cho nông dân; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trên 8 nhóm sản phẩm chính sắp được thành phố triển khai.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm:

Sẽ giảm mạnh đất lúa!

Diện tích đất nông nghiệp trong năm 2015 là 115.000 ha, trong đó, 18.000 ha là diện tích lúa. Đến năm 2020, theo quy hoạch, diện tích lúa chỉ còn 3.000 ha. Tính bình quân, giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp hiện đạt 400 triệu đồng. Nếu chuyển đổi phần còn lại thì giá trị sản xuất có thể lên khoảng 6.000 tỷ đồng.

Trong cơ cấu kinh tế của thành phố, dù tỷ lệ nông nghiệp sẽ giảm dần nhưng vẫn phải cố gắng duy trì tốc độ tăng của ngành này. Việc chuyển đổi diện tích năng suất thấp phải có quy trình; diện tích nào do Chính phủ có ý kiến, do HĐND cho ý kiến phải được tiến hành khẩn trương.

Chủ tịch HĐND Tp.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm:

Phải nhìn cái chung!

Thành phố vẫn tiếp tục quan tâm và đầu tư đến nông nghiệp. Dù đã thấy trước nhưng việc diện tích đất nông nghiệp thu hẹp đến mức nào còn phải tùy thuộc vào quy hoạch chung của thành phố. Việc chuyển đổi diện tích trồng lúa hoặc làm muối có năng suất thấp cũng phải căn cứ vào quy hoạch chuyển đổi chung. Bên cạnh việc gắn liền trách nhiệm của chính quyền địa phương, Sở NN&PTNT cũng cần nâng cao vai trò của nhà tổ chức sản xuất.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt:

Nông dân vẫn tự lo...

Vấn đề quy hoạch đất nông nghiệp có hợp lý hay không còn liên quan đến nhiều vấn đề: thành phố còn bao nhiêu đất nông nghiệp, nông dân có hưởng ứng việc triển khai quy hoạch này không, thực hiện thế nào?

Trên thực tế, tại nhiều vùng ngoại thành, người dân vẫn đang tự ứng phó với chính mình, nay trồng cây này, mai lại chặt đi để trồng cây khác. Các sở ngành liên quan, đặc biệt là Sở NN&PTNT cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm và có những biện pháp cụ thể để giúp đỡ nông dân.

Nguồn tin: (Theo Dân Việt)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây