Đồng Tháp: Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Sa Đéc

Thứ sáu - 28/07/2017 22:10

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn vừa chủ trì cuộc họp về đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với nhiều nội dung quan trọng.

Dự Hội nghị có đại diện của Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc Võ Thanh Tùng và các chuyên gia, kiến trúc sư đến từ Pháp.

TP. Sa Đéc có diện tích khoảng 5.911ha và dân số khoảng 105.000 người, các đơn vị hành chính bao gồm 6 phường và 3 xã. Nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt, giao thông thuận lợi, đất đai phì nhiêu, đã tạo ra lợi thế cho TP. Sa Đéc vừa là trung tâm sản xuất, vừa là trung tâm tập kết luân chuyển hàng hóa thông qua đường thủy cung cấp cho miền Đông Nam Bộ và xuất khẩu với Campuchia.

Định hướng phát triển cho TP. Sa Đéc trong giai đoạn tới trở thành đô thị loại II và phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Đồng Tháp; phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2050 và phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế ĐBSCL đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đồng thời phù hợp với định hướng quy hoạch hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Vì vậy, việc lập Quy hoạch chung TP. Sa Đéc là hết sức cần thiết.

quy hoạch TP. Sa Đéc
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Trần Đình Hà

Việc điều chỉnh quy hoạch từ đồ án quy hoạch chung mức đô thị thành đồ án quy hoạch chung mức độ thành phố thuộc tỉnh sẽ xác định lại mục tiêu, động lực phát triển, đất đai, quy mô dân số, các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, để từ đó tìm ra mô hình phát triển phù hợp, nhằm tạo tiền đề phát triển bền vững trong tương lai.

Điều chỉnh quy hoạch cũng là cơ hội để giúp giảm thiểu các thách thức, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, từ đó giúp thu hút đầu tư phát triển nhờ giảm thiểu việc sản xuất manh mún, chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý hơn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện phát triển cho hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Quỹ đất xây dựng đô thị chiếm 1.483,50ha, đạt bình quân 141,53m2/người. Trong đó, đất chiếm dụng chiếm 1.175,28ha đạt bình quân 112,13m2/người; đất ngoài dân dụng chiếm 308,22ha. Đất sản xuất phi nông nghiệp chiếm 193,39ha, trong đó có đất thương mại dịch vụ chiếm 4,72ha và đất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp chiếm 188,67ha.

Quy hoạch sử dụng đất, cụ thể là hạ tầng giao thông đến năm 2025 từng bước sẽ được phát triển đồng bộ khung giao thông ra ngoài vành đai 1, tạo cơ sở cho việc hình thành vành đai phát triển đô thị mới và khung giao thông đối ngoại. Đồng thời, cải tạo hệ thống công trình dịch vụ đô thị, chỉnh trang, xây dựng mới các mảng xanh cảnh quan ven sông rạch, cung cấp không gian nghỉ ngơi, rèn luyện sức khỏe thường xuyên cho cộng đồng.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tiếp tục hoàn thiện các khu đô thị trên các khu vực dự trữ, đáp ứng nhu cầu nhà ở mỗi ngày một tăng, phát triển mở rộng khu đô thị đầu mối kinh tế nông sản – thực phẩm về phía Nam. Gia tăng mật độ, kiểm soát xây dựng và thiết kế đô thị chặt chẽ đối với các khu vực tiếp giáp khu đô thị xanh, để khai thác cảnh quan sử dụng đất rất cao quanh khu vực này và tạo ra hình ảnh bản sắc đặc trưng cho đô thị - “vườn hoa giữa lòng thành phố”.

Theo ý kiến từ các Cục, Vụ, cần xem xét lại vấn đề dân số và động lực để tăng dân số trong các năm tới. Về giao thông, cần xác định rõ 4 hệ thống đường, cấp nước cần rời ra ngoài đô thị để tránh ô nhiễm, ngoài ra cũng nên cân nhắc vấn đề xử lý chất thải rắn và mở rộng nghĩa trang.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng, phần đánh giá hiện trạng trong bản đề án chưa thực sự chi tiết, nên có đề cương đánh giá hiện trạng về phân bố không gian hiện nay của TP. Sa Đéc để định hướng được những ưu nhược điểm phát triển tự nhiên. Về hiện trạng hạ tầng, đặc biệt là giao thông cần thể hiện rõ ràng trong bản vẽ. Định hướng không gian cần chia ra thành các khu vực, cần tận dụng các quỹ đất vốn có để tránh lãng phí.

Đơn vị lập bản đồ án và Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc tiếp thu ý kiến đánh giá của Thứ trưởng và đại diện các Cục, Vụ. Đơn vị lập dự án cho biết, sau cuộc họp này sẽ tiếp tục hoàn thiện bản đồ án hoàn chỉnh hơn.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây