Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Tp.HCM

Thứ tư - 26/07/2017 22:52

Ngày 25/7, tại Hội nghị “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết cần ưu tiên quy hoạch, đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng có tính kết nối vùng và liên vùng nhằm tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

Báo cáo các nội dung chính của đồ án Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Tp.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050, ông Ngô Quang Hùng, Phó Viện trưởng Viện quy hoạch Xây dựng miền Nam (SISP) cho biết, việc quy hoạch nhằm phát triển Vùng Tp.HCM thành Vùng đô thị lớn năng động và bền vững, có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và hướng ra quốc tế.

Phát triển Vùng Tp.HCM thành trung tâm kinh tế lớn, vùng kinh tế hiện đại của cả nước và Đông Nam Á, trung tâm nghiên cứu khoa học dịch vụ, trung tâm thương mại tài chính, trung tâm công nghiệp công nghiệp chuyên sâu và công nghệ cao với trình độ chuyên môn hóa cao trong khu vực Đông Nam Á; phát triển không gian vùng theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và cân bằng bền vững. Trong đó, Tp.HCM là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế tổng hợp, trung tâm tri thức đa chức năng hiện đại ngang tầm với các đô thị trong khu vực.

quy hoạch vùng Tp.HCM
Toàn cảnh hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đồ án đã được nghiên cứu nghiêm túc và tiếp thu tối đa ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Sau khi nghe SISP báo cáo đồ án, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM cho rằng, có 4 vấn đề cần phải làm trong việc liên kết vùng là: quản lý sông, nguồn nước, chống ngập và vùng ngập mặn và phải tìm được lý do ngập; giao thông vùng cần được đồng bộ hóa; trong vùng phải có trung tâm tài chính và phải phối hợp trong đào tạo nhân lực. Bên cạnh những thành tựu của quy hoạch, cần lý giải nguyên nhân giao thông phát triển chậm và tìm cách khắc phục những những nguyên nhân đó.

Chung quan điểm với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, đại diện các tỉnh, thành trong Vùng Tp.HCM thống nhất khi điều chỉnh Quy hoạch Vùng Tp.HCM cần tập trung vào việc kết nối giao thông vùng. Các địa phương trong vùng cần phối hợp chặt chẽ để quy hoạch sử dụng đất phù hợp khi thực hiện các chính sách thu hút đầu tư và điều phối đầu tư cũng như hình thành các dự án phụ trợ. Cần xác định tầm quan trọng để xác định giá trị đầu tư, nhất là hạ tầng.

Sau khi tiếp nhận các ý kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tiếp thu ý kiến để hoàn thiện đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng Vùng Tp.HCM.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch điều chỉnh cần làm nổi bật Vùng Tp.HCM là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của đất nước, là vùng đô thị lớn, là vùng đô thị hóa cao, có chất lượng trong khu vực Đông Nam Á, châu Á Thái Bình Dương và có sức cạnh tranh cao trong nước cũng như quốc tế.

Phát triển các đô thị du lịch vùng phát triển phía Bắc gắn với trục hành lang QL 22 và QL 51, khai thác lợi thế, tiềm năng khu vực ven biển. Đây là những cửa ngõ quan trọng về cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không để giao lưu hội nhập quốc tế. Nhằm phát huy lợi thế của các địa phương trong vùng, cần đánh giá, làm rõ vị trí, chức năng của các tỉnh trong mối quan hệ.

Ưu tiên quy hoạch, đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng có tính chất kết nối vùng và liên vùng để tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

Làm rõ mối liên kết giữa các khu công nghiệp, khu du lịch, văn hóa, lâm nghiệp, ngư nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao… theo hướng các quy hoạch ngành, lĩnh vực đã được duyệt. Dự báo các nguy cơ bất lợi để khuyến nghị các địa phương khi thực hiện quy hoạch xây dựng vùng.

trên cơ sở Quyết định 941/QĐ-TTg ngày 25/6/2015 của Thủ trướng Chính phủ về thành lập tổ chức điều phối phát triển Vùng kinh tế trọng điểm, thực hiện đổi mới mô hình quản lý vùng. Để đảm bảo đạt hiệu quả trong công tác thực hiện quy hoạch, đồ án cần nghiên cứu và đề xuất những nội dung đảm bảo phù hợp với mô hình quản lý của vùng đô thị lớn.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây