Mối lo nợ xấu bất động sản tại thị trường Tp.HCM năm 2017

Thứ tư - 15/02/2017 09:11

Thị trường BĐS Tp.HCM còn nhiều vấn đề bất cập

Theo HoREA, tại Tp.HCM, thị trường BĐS có thêm trên 30.000 sản phẩm nhà ở trong năm 2016 và năm 2017. Riêng Sở Xây dựng Tp.HCM đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn cho 57 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 29.017 căn, gồm 27.792 căn hộ và 1.225 nhà thấp tầng.

Trong đó, có 5.630 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, chiếm 20,3%; 5.412 căn hộ thuộc phân khúc bình dân, chiếm 21,6% và 16.750 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, chiếm 60,3%. Đó là chưa kể, một số doanh nghiệp như Công ty Khang Điền, Công ty Him Lam... xây dựng xong nhà mới bán cho người tiêu dùng, nên không phải đăng ký bán hàng qua Sở Xây dựng.

nợ xấu bất động sản

Dự án Himlam Phú An xây xong móng mới mở bán (Ảnh: G.H)

HoREA cho biết, thị trường BĐS Tp.HCM vẫn đang tồn đọng nhiều vấn đề lớn. Trước hết, thị trường vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đặc biệt là nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ. Trong khi đó, một số ít doanh nghiệp chưa hoàn thành phần móng chung cư, chưa giải chấp tài sản thế chấp, chưa có bảo lãnh ngân hàng hoặc chưa được Sở Xây dựng chứng nhận đủ điều kiện, nhưng đã bán nhà hình thành trong tương lai, nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua nhà.

Theo HoREA, hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách bước đầu đã có sự đổi mới, nhiều tiến bộ hơn trước, nhưng vẫn chưa thực sự hoàn thiện để tạo hành lang pháp lý thông thoáng, minh bạch và bình đẳng. Thủ tục hành chính còn ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu, kéo dài trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, điển hình là khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cấp 1, từ trên 20 tầng.

HoREA cũng nhận định, hiện nay, một số doanh nghiệp chưa thể hiện đủ trách nhiệm với người tiêu dùng, trách nhiệm xã hội. Vẫn có dự án chưa đủ điều kiện sử dụng, chưa đảm bảo an toàn, chưa có hệ thống PCCC nhưng đã bàn giao cho người mua nhà. Có trường hợp chủ đầu tư đem thế chấp căn hộ đã bán. Nhiều trường hợp đã giao nhà từ lâu, nhưng chưa được chủ đầu tư làm “sổ đỏ”…

Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn đã khiến các dự án không thể triển khai, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài. Thêm vào đó, tiền sử dụng đất đang là gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế “xin - cho”.

Một vấn đề khác là lãi suất cho vay vẫn còn cao. Thiếu nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội. Chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS.

Trên địa bàn thành phố hiện nay, có khoảng 500 dự án bị ngưng triển khai do chính sách chuyển nhượng còn nhiều bất cập. Đây cũng là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho.

Mối lo nợ xấu tại thị trường Tp.HCM năm 2017

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết, năm 2016, dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp.HCM đạt hơn 1.374.000 tỷ đồng, tăng 19,3% so với năm 2015 - mức cao nhất nước (tăng trưởng tín dụng năm 2016 của cả nước là 18,71%).

Ông Châu cảnh báo: “Khả năng tăng trưởng tín dụng cao trong năm nay sẽ tiềm ẩn nguy cơ tăng tỷ lệ nợ xấu trong trung và dài hạn. Do vậy, cần giám sát chặt chẽ hoạt động tín dụng”.

Theo ông Châu, trong năm qua, tỷ lệ nợ xấu cho vay trong hệ thống ngân hàng toàn thành phố là 3,79%. Nếu loại trừ nợ xấu của 3 ngân hàng bị mua lại 0 đồng (Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu, Ngân hàng Đại dương) thì tỷ lệ này chỉ là 2,03%. Trong đó, tín dụng vào thị trường BĐS chiếm 10,6% tổng dư nợ tín dụng của thành phố và chiếm tới 35,2% tổng dư nợ tín dụng BĐS cả nước (426.000 tỷ đồng), đạt khoảng 150.000 tỷ đồng. Con số này tăng 14,2% so với năm 2015, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng BĐS của cả nước (chỉ tăng 8,5%).

Cũng theo ông Châu, nợ xấu BĐS của Tp.HCM trong năm 2016 thấp hơn tỷ lệ nợ xấu BĐS 3,93% của cả nước, chỉ khoảng 2,6%. Đáng quan tâm, dư nợ vay tiêu dùng toàn thành phố với lãi suất khoảng 10%/năm, được tín chấp, hoặc có tài sản bảo đảm chiếm 14,7% tổng dư nợ, khoảng 202.000 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 70.000 tỷ đồng (khoảng 38%) được cho vay để xây và sửa chữa nhà. Cần giám sát chặt khoản vay này để sử dụng đúng mục đích, vì người vay có thể chuyển tiền vay qua đầu tư BĐS...

Ông Châu nói: “Dự báo thị trường BĐS 2017 vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể chững lại so với năm 2016. Đồng thời, thị trường BĐS đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung - cầu đang tập trung quá nhiều vào phân khúc BĐS cao cấp hiện nay. Như vậy, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS bình dân, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình”.

 
(Theo Báo Đầu tư Online) 
Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây