Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt huy động vốn chuẩn bị cho "thế trận mới"

Thứ ba - 04/07/2017 20:31

Khi điều kiện cấp tín dụng cho bất động sản (BĐS) không ổn định, các doanh nghiệp BĐS đã phải chủ động lên kế hoạch nguồn vốn, tiềm lực tài chính để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội.

Từ huy động vốn qua chào bán cổ phần….

Trong nửa cuối tháng 3/2017, 3 doanh nghiệp BĐS đầu tiên trong phân khúc nhà ở hạng B sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Cả 3 doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu trong năm 2017. Tuy nhiên, 2/3 doanh nghiệp đều sẽ tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu.

Công ty CP Vạn Phát Hưng (mã VPH) sẽ chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán bằng mệnh giá, 10.000 đồng/cổ phần. Số lượng chào bán khoảng 10,6 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ phân phối 5:1. Giá trị sổ sách của VPH tại ngày 31/12/2016 tạm tính 12.310 đồng/cổ phần.

doanh nghiệp bất động sản
Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt chủ động huy động vốn

Tương tự, nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh sắp tới cũng như nâng cao năng lực tài chính, công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã NBB) tới đây có kế hoạch phát hành gần 32 triệu cổ phần cho các cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 2:1. Giá chào bán dự kiến bằng với mệnh giá, chưa bằng 1/2 giá trị sổ sách tại ngày 31/12/2016 (giá trị sổ sách đạt 21.299 đồng/cổ phần). Nếu đợt phát hành thành công, ước tính NBB sẽ thu về khoảng gần 320 tỷ đồng.

VPH phát hành cổ phần nhằm huy động vốn để nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực cạnh tranh để “nắm bắt cơ hội thị trường BĐS đang có dấu hiệu bước vào chu kỳ phục hồi”; đồng thời, nhằm tăng lượng cổ phiếu được lưu hành để tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu VPH.

Trước đó, trong báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2016, lãnh đạo của VPH cho rằng, năm 2016, hàng tồn kho tăng, chi phí giá thành vẫn rất cao, trong khi điều kiện cấp tín dụng cho BĐS khó khăn dẫn đến nhiều chủ đầu tư thiếu vốn để kinh doanh hoặc thanh toán các khoản nợ đến hạn. Điều này dẫn đến kết quả hoạt động còn thấp, nhiều công ty BĐS phải hoạt động cầm chừng thậm chí đóng cửa.... Chỉ những công ty có đủ uy tín, tiềm lực tài chính và có đầu ra tốt mới tồn tại và có khả năng phát triển.

…đến tăng năng lực tài chính qua trả cổ tức bằng tiền

Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (mã PDR) dự trình đại hội đồng cổ đông phương án chia cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, tương đương PDR sẽ phát hành thêm hơn 20 triệu cổ phần. Dự kiến, thời gian thực hiện trong quý II/2017.

Trong năm 2017, chiến lược của PDR là tiếp tục thực hiện tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu; tìm kiếm và phát triển các dự án mới.

Cùng trong nhóm BĐS nhà ở tầm trung, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (mã DXG) cũng dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu. Theo kế hoạch được HĐQT thông qua, DXG dự kiến trả cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%.

Trong khi đó, tới đây, VPH sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 15%, thực hiện sau khi đợt chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 5:1 nói trên hoàn tất. Ngoài ra, VPH cũng sẽ chia thưởng cho cổ đông bằng cổ phiếu tỷ lệ 4% từ nguồn quỹ đầu tư phát triển và thặng dư vốn sau đợt chào bán.

Dự báo, năm 2017, thị trường BĐS nhà ở sẽ cạnh tranh khốc liệt hơn năm 2015, 2016. Những dự án có sự khác biệt lớn hoặc chất lượng cao và những ông chủ lắm tiền, giàu kinh nghiệm sẽ giành phần thắng.

Việc các doanh nghiệp BĐS phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ trong năm 2017 cho thấy các doanh nghiệp đã chủ động vốn, tiềm lực tài chính để sẵn sàng ứng phó khi chính sách tín dụng của các ngân hàng dành cho BĐS không ổn định. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng tranh thủ huy động vốn khi thị trường chứng khoán ấm lên.

Nguồn tin: (Theo Nhịp sống kinh doanh) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây