Cảnh "dàn hàng ngang cùng tiến" đã không còn

Thứ tư - 12/07/2017 10:17

Báo cáo nhận định thị trường bất động sản nửa đầu năm và dự báo cho 6 tháng cuối năm 2017 của các công ty tư vấn, tổ chức nghiên cứu hầu hết đều cho thấy một cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường trong trung hạn.

Về diễn biến thị trường từ nửa cuối năm 2016 trở lại đây, một chuyên gia độc lập đánh giá, thị trường đã không còn cảnh "dàn hàng ngang cùng tiến" như giai đoạn 2014-2015 nữa, mà đã có sự phân hóa rõ rệt.

Những dự án tốt với mức giá hợp lý tung ra thị trường là hết hàng, nhưng cũng có không ít dự án rơi vào cảnh "ế" dài do không bắt đúng nhu cầu an cư và đầu tư. Sức cầu đang khá tốt, nhưng nguồn cung còn lớn hơn, khiến mức độ cạnh tranh càng trở nên gay gắt.

Vị chuyên gia này nhận định: "Đó mới là một thị trường phát triển bền vững, có nóng, có lạnh từng dự án, từng khu vực và khả năng xảy ra bong bóng là rất khó trong một thị trường như vậy".

Nhận định này là có cơ sở khi trên thực tế, giá cả, lượng giao dịch, tính thanh khoản đang tốt lên, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường.

thị trường bất động sản
Thị trường BĐS được dự báo lạc quan. Ảnh: Internet

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, lượng giao dịch nhà ở lần đầu trung bình hàng tháng ở mỗi TP. Hà Nội và Tp.HCM vào khoảng 1.300-1.500 giao dịch. Lượng giao dịch tăng một cách ổn định với mức tăng trung bình khoảng 5% hàng tháng.

Cơ cấu hàng hóa BĐS cũng được điều chỉnh để phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Chẳng hạn, trong nửa đầu năm qua, Tp.HCM có 1.752 căn nhà thấp tầng, 14.754 căn hộ chung cư được tung ra thị trường. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân có 11.342 căn, chiếm 68,7%; phân khúc cao cấp là 5.164 căn, chiếm 31,3%.

Rõ ràng, việc các chủ đầu tư hướng đến đáp ứng nhu cầu thực của những người có thu nhập trung bình, thấp chính là sự chuyển động bền vững nhất của thị trường.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Trần Anh Long An cho rằng, thị trường BĐS sẽ vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục phân hóa. Đặc biệt, thị trường sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người có thu nhập trung bình.

Ông Vinh nói: "Việc cạnh tranh nhau phát triển dự án khiến các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi rất cơ bản, thể hiện đầy đủ trách nhiệm với khách hàng, trách nhiệm xã hội…, như vậy mới có thể bán được hàng".

Điểm sáng của thị trường BĐS nửa đầu năm 2017 là sự chuyển đổi tư duy thị trường từ "dàn hàng ngang cùng tiến" sang phân hóa rõ nét tốt xấu. Điều này tạo cơ sở phát triển bền vững và thái độ tham gia có trách nhiệm của các thành viên thị trường.

Bởi dù mỗi năm Việt Nam cần khoảng 100 triệu m2 nhà ở, thì nguồn cung cũng vẫn sẵn sàng tăng tương ứng. Do đó, nếu chủ đầu tư, nhà môi giới nào không ứng xử một cách có trách nhiệm với thị trường thì chắc chắn sẽ bị đào thải.

Nguồn tin: (Theo Đầu tư chứng khoán Online) 

 Từ khóa: Cảnh
Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây