Cần hạn chế xây cao ốc tại quận Nam Từ Liêm

Thứ tư - 12/07/2017 20:49

Quận Nam Từ Liêm là một trong những địa bàn đang tồn tại 2 dạng quy hoạch trên cùng một mảnh đất. Sự bất nhất này gây khó khăn cho công tác quy hoạch và quản lý xây dựng.

Kết quả thanh tra về công tác quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại quận Nam Từ Liêm cho thấy, địa bàn này hiện vẫn đang nghiêng về quy hoạch nông thôn thay vì quy hoạch chi tiết, quy hoạch lập phân khu đô thị. TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng bản chất của Nam Từ Liêm là làng xã, chỉ sau khi lên quận vào ngày 28/3/2014, thị trường bất động sản tại đây mới trở nên sôi động. Cũng từ đây, một số vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch đô thị tại địa bàn này cần phải xem lại.

Theo ông Liêm, tính đến thời điểm hiện tại, vấn đề phát triển trên cơ sở chia tách huyện Từ Liêm cũ là khó khăn lớn nhất của quy hoạch Nam Từ Liêm. Trước đây, Từ Liêm là huyện nằm trong khu vực phát triển đô thị nhưng chỉ từng khu riêng biệt, không đảm bảo đồng bộ. Do đó, khi chuyển đổi từ huyện lên quận cần phân bổ lại khu chức năng. Cụ thể, ngoài việc giữ nguyên các khu hành chính thì khu nhà ở và hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật phải có sự đồng nhất với quy hoạch chung của TP. Bởi, quận là đơn vị hành chính quản lý độc lập chứ không phải một phần của huyện. Cơ chế quản lý quận cũng khác biệt hoàn toàn với huyện – vốn chỉ mang tính ngoại thành. Vì thế cần phải gấp rút hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch khu vực Nam huyện Từ Liêm cũ thành quy hoạch của một quận đô thị. Không chỉ có vai trò với riêng khu vực Từ Liêm, quận đô thị nội thành còn có vai trò trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của đô thị trung tâm Hà Nội. Sự bất nhất trong quy hoạch tại Nam Từ Liêm cũng là nguyên nhân tạo nhiều lực cản cho bài toán quản lý các khối nhà chung cư, khu đô thị.

quy hoạch quận Nam Từ Liêm
Quy hoạch quận Nam Từ Liêm đang có sự chồng chéo, không đồng nhất. Ảnh: Phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm nhìn từ trên cao/Công Hùng

Trước thời điểm năm 2011 - khi quy hoạch Thủ đô được duyệt, Từ Liêm vẫn chỉ là một huyện ngoại thành. Khi đó, thành phố vẫn khuyến khích phát triển các dạng công trình cao tầng tại địa bàn này nhằm kéo dân ra khỏi vùng lõi trung tâm. Sau khi chuyển lên quận, Nam Từ Liêm cũng nằm trong diện hạn chế phát triển chung cư cao tầng trong nội đô. Thế nhưng theo thống kê của CBRE Việt Nam, khoảng trên 40% số lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường hiện nay nằm ở khu phía Tây và Tây Nam Hà Nội, trong đó có Nam Từ Liêm.

Thực tế, địa bàn này ghi nhận tốc độ xây dựng các dự án bất động sản ngày càng dày, với mức giá khá cao. Đặc biệt, việc UBND Tp.Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết khu vực Ngòi - Cầu Trại, tỷ lệ 1/500 khiến khu đất 12,9ha thuộc 2 quận Nam Từ Liêm và Hà Đông đổi đời. Khu vực này sau đó nhanh chóng hút dòng vốn từ các doanh nghiệp địa ốc trong bối cảnh quỹ đất thuộc vùng lõi trung tâm ngày càng cạn kiệt. Ngoài các công trình cao tầng cũ, các khu đô thị, dự án chung cư mới mọc lên ngày càng nhiều khiến cho hạ tầng (giao thông, vấn đề cấp điện, thông tin) tại Nam Từ Liêm ngày càng bí bách.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, về lâu dài, không thể để một địa bàn cùng tồn tại 2 dạng quy hoạch. Từ câu chuyện này sẽ tạo ra những chồng chéo mới trong khâu quản lý xây dựng. Do đó, phải thống nhất quy hoạch Nam Từ Liêm theo quy hoạch chung của một quận đô thị.

Nguồn tin: (Theo Kinh tế&Đô thị) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây