BĐS sinh thái không là sân chơi cho các doanh nghiệp nhỏ

Thứ năm - 03/08/2017 22:22

Các công ty nghiên cứu thị trường nhận định, bất động sản (BĐS) sinh thái chưa bao giờ là sân chơi chung cho các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính yếu, thiếu kinh nghiệm trong việc khai thác, vận hành và quản lý.

Thu nhập bình quân tăng lên kéo theo sự gia tăng về nhu cầu du lịch, vui chơi, giải trí. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực BĐS sinh thái. Tuy nhiên, để đầu tư một cách bài bản, không để khu du lịch sinh thái bị “chết yểu”, trở thành gánh nặng cho chủ đầu tư, doanh nghiệp phải có quỹ đất lớn và nguồn tài chính mạnh.

Trước đó, thị trường đã từng dậy sóng trước thông tin VinGroup đầu tư hàng nghìn tỷ đồng làm Khu du lịch sinh thái Cần Giờ quy mô 800ha. Trong lĩnh vực này, VinGroup là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, đã từng thực hiện nhiều dự án có quy mô trải dài từ Bắc tới Nam như dự án sinh thái tại đảo Vũ Yên (Hải Phòng), khu du lịch Hải Giang (TP. Quy Nhơn), Khu nghỉ dưỡng Vinpearl... Thị trường BĐS sinh thái, nghỉ dưỡng cũng khá sôi động với sự góp mặt của một số doanh nghiệp tiềm lực khác như Tập đoàn T&T, SunGroup...

bất động sản sinh thái
BĐS sinh thái chưa bao giờ là sân chơi chung cho các doanh nghiệp nhỏ. Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, các công ty nghiên cứu thị trường nhận định, BĐS sinh thái chưa bao giờ là sân chơi chung cho các doanh nghiệp nhỏ, tiềm lực tài chính yếu, thiếu kinh nghiệm trong việc khai thác, vận hành và quản lý. Không những thế, việc đầu tư khu du lịch sinh thái cũng không mấy dễ dàng từ khâu lập dự án, xin phép cơ quan chức năng đến thiết kế, thi công, đảm bảo hài hòa với cảnh quan, môi trường xung quanh. Ngoài ra, tâm lý bỏ tiền tỷ, thu bạc cắc trong một thời gian dài cũng khiến các doanh nghiệp không mấy mặn mà.

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp khi rót tiền đầu tư vào lĩnh vực này đã phải nếm “trái đắng”. Thậm chí, nhiều dự án lập quy hoạch treo sau nhiều năm đã vài ba lần thay đổi chủ đầu tư nhưng vẫn chưa triển khai được. Chẳng hạn, dự án Công viên Safari rộng gần 500 ha tại huyện Củ Chi, Tp.HCM được đầu tư gần 500 triệu USD đã được phê duyệt nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” 13 năm do chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm và năng lực. Hay dự án Happy Land (Long An) theo dự kiến đã được đưa vào khai thác từ vài năm trước nhưng đến nay giấc mơ về một khu vui chơi giải trí kết hợp sinh thái hoành tráng vẫn chưa hiện thực hóa.

Giám đốc Thị trường Công ty CBRE Dương Thùy Dung cho biết, BĐS sinh thái là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng tại Việt Nam, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia vì cần vốn lớn, nhiều kinh nghiệm nhưng khả năng thu hồi vốn lại chậm. Thậm chí, nhà đầu tư nước ngoài cũng khá e dè, thận trọng. Nguyên nhân không phải do họ thiếu vốn hay kinh nghiệm mà vì thủ tục đầu tư khó khăn, tính chất pháp lý khá phức tạp và việc đo lường mức độ sinh lời cũng khó khăn hơn so với những phân khúc khác như văn phòng, khách sạn, nhà ở.

Sau khi đi vào hoạt động vài ba năm đầu, nhiều khu du lịch sinh thái liên tục báo lỗ do chưa thu hút được nguồn khách ổn định, mãi đến 5-7 năm sau mới bắt đầu thu hồi được vốn. Đó là chưa kể các chủ đầu tư còn cần phải thường xuyên tu bổ để khu du lịch sinh thái không bị xuống cấp, bà Dung phân tích.

Nguồn tin: (Theo Thời báo ngân hàng) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây