Mua được chung cư sau 9 năm cắt giảm chi tiêu

Thứ bảy - 05/08/2017 21:16

Tay trắng từ quê ra Hà Nội lập nghiệp, đồng lương lại eo hẹp, nhưng vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Nga, 33 tuổi (Linh Đàm, Hà Nội) vẫn thu vén mua được căn hộ 57m2. Dưới đây là kinh nghiệm tiết kiệm chi tiêu để mua nhà của chị Thu Nga:

Quê tôi ở Bắc Giang, năm 2006 tôi tốt nghiệp cao đẳng mầm non sau mấy năm học ở Hà Nội. Khi ấy tôi là giáo viên mầm non với lương chỉ 600-700 nghìn đồng/tháng. Làm được khoảng một năm thì tôi bỏ nghề, chuyển sang làm hướng dẫn viên du lịch với lương 50.000 đồng/ngày. Nhưng tôi cũng chỉ làm công việc này một năm, sau đó lại nghỉ và về làm văn phòng công ty du lịch, hưởng lương hành chính. Từ đó cho tới nay, tôi cũng đổi qua vài công ty do sau hai lần sinh con đều bị mất việc.

Năm 2009 tôi kết hôn, ông xã là kỹ sư mỏ địa chất, cũng hưởng lương cố định chứ không có màu mè, hoa hồng gì hết. Gia đình hai bên nội ngoại lại không có điều kiện, không có hỗ trợ gì ngoài tinh thần. Vì vậy, tôi luôn xác định, muốn có cuộc sống tốt chúng tôi phải khéo thu vén.

Lấy nhau xong, chúng tôi vẫn sống trong căn phòng trọ 9m2 mà tôi đã ở khi còn là sinh viên. Dù khá chật chọi nhưng bù lại bác chủ nhà rất tốt, có khi cho tôi nợ tiền thuê nhà vài tháng, giá thuê cũng rất rẻ, 900 nghìn đồng vào những năm 2012-2014. Phòng trọ chật chội lại lợp mái tôn, mùa hè rất oi nóng, nhiều khi, để con thơ dễ ngủ hơn, vợ chồng tôi phải đắp cho con vài chiếc khăn dấp nước cho mát. Có lẽ thương bố mẹ vất vả, nên dù phải sống trong điều kiện khó khăn, các con tôi cứ thế lớn lên khỏe mạnh.

mua được nhà nhờ khéo chi tiêu
Mặc dù thu nhập không cao nhưng chị Nguyễn Thị Thu Nga cũng mua được
một căn hộ nhỏ nhờ khéo chi tiêu, thu vén. Ảnh: NVCC

Tôi học theo cách tiết kiệm của mẹ tôi, ban đầu như thế này:

Với những khoản chi tiêu cố định hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền đi học của con, tiền ăn hàng ngày...khi lĩnh lương xong tôi sẽ để riêng ra và đóng luôn. Sau khi trừ thêm các khoản tiền sinh hoạt không cố định như điện thoại, xe cộ về quê... , còn lại bao nhiêu tôi đều để dành, đến khi đủ một chỉ vàng thì mua về cất.

Cuối năm nếu có thêm tiền thưởng tháng 13 hay các khoản thưởng khác, tôi cũng đem gửi ngay vào sổ tiết kiệm.

Nếu giá vàng lên cao, thay vì mua vàng tôi sẽ gom tiền thành quyển sổ gửi ngân hàng. Các sổ có nhiều giá trị khác nhau, thường mỗi sổ là 5 triệu, 10 triệu, 15 triệu...tôi để kỳ hạn dài để lấy lãi suất cao nhất. Đến kỳ rút sổ cuối hạn, tôi vẫn để nguyên cả gốc lẫn lãi rồi thêm vào nữa cho thành quyển to tiền hơn.

Ngoài ra, tôi cũng bán hàng online một vài món lặt vặt như mỳ chũ, đồ thủ công, tiền lãi bao nhiêu tôi cũng mặc định là tiền tiết kiệm và tuyệt không tiêu đến.

Cứ như vậy, với tổng thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng từ chỗ 10 triệu tới hiện tại là khoảng 20 triệu mỗi tháng, đến năm 2014 tôi cũng góp được khoảng hơn 260 triệu, một ít vàng cùng với một khoản nhỏ USD còn sót từ thời đi hướng dẫn du lịch. Gom cả lại cũng được khoảng hơn 400 triệu. Sau khi bán toàn bộ cũng đủ đóng 2 đợt tiền mua căn hộ thương mại 57m2 bên Linh Đàm, giá hơn 900 triệu đồng. Còn lại 3 đợt đóng tiền sau đó, tôi đăng ký vay được gói 30.000 tỷ của ngân hàng. Cuối năm 2015 tôi được nhận nhà vào ở, đỡ được khoản tiền thuê nhà trọ mỗi tháng.

Hiện tại, mỗi tháng chúng tôi bỏ ra 5,5 triệu để trả tiền nhà cả gốc và lãi, tiền học cho 2 con trai, một 8 tuổi, một 3 tuổi khoản 3,5 triệu. Trừ thêm tiền điện nước 500 nghìn, xăng xe, điện thoại và trà nước, ăn tối 3-4 triệu cho cả nhà (hai vợ chồng ăn trưa đều được công ty hỗ trợ), một triệu tiền sữa cho con, trung bình mỗi tháng chúng tôi cũng tiết kiệm được 4-5 triệu.

Hiện tại, tôi đang có hơn chục cuốn sổ tiết kiệm, mỗi cuốn 5, 10 hay 15 triệu và đều được hưởng lãi suất 7,6%/năm. Lãi suất tiền nợ trả góp nhà chịu chỉ ở mức 5,0%/năm nên tôi quyết định không rút tiết kiệm ra để trả nợ sớm mà sẽ để dành kinh doanh thêm sau này. Còn tiền nhà tôi sẽ túc tắc trả nợ trong hạn 10 năm.

Chúng tôi làm được điều này phải nói một phần nhờ ông xã rất yêu vợ thương con, tiền lương anh đều đưa hết lương cho vợ, cũng không chơi bời tệ nạn hay đàn đúm bạn bè.

Cuộc sống hiện giờ của chúng tôi như vậy là ổn định, vẫn có tiền để dành, đi du lịch mỗi năm (mỗi lần đi chơi xa tôi luôn săn vé 0 đồng), thi thoảng cuối tuần chúng tôi cũng cho con đi chơi, xem phim, ăn nhà hàng... Tôi thấy những khoản này không quá tốn kém nhời tìm mua được các voucher giảm giá, hoặc tiêu vào lúc có khoản thưởng từ khách cho nhân viên công ty du lịch. Theo tôi, thời nay bệnh tật nhiều, tương lai khó lường nên cần tiết kiệm để phòng bất trắc, tuy nhiên thứ gì cần tiêu, từ ăn uống, lo cho sức khỏe đến hưởng thụ thời gian gia đình bên nhau thì tôi vẫn cố gắng đảm bảo, khoản nào ra khoản ấy.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây