Xử nghiêm nhà sai phép ở Đa Phước, đảm bảo quyền lợi của dân

Thứ hai - 31/07/2017 19:44

Sau khi thị sát những căn nhà sai phép tại Đa Phước, Bình Chánh, Tp.HCM theo như phản ánh của báp Tuổi Trẻ Online, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM Võ Văn Hoan đánh giá: “Chỉ cần bị lún một chỗ là sập hết cả căn!”

Đánh giá trên được Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM đưa ra trong cuộc họp báo định kỳ tháng 7/2017 của UBND Tp.HCM, tổ chức vào trưa 28/7.

Xây dựng kiểu tùy thích

Về những ngôi nhà xây dựng sai phép tại Đa Phước, ông Hoan mô tả: 'Bên ngoài nhìn như một cô gái đẹp mỹ miều nhưng nhìn kỹ mới thấy hết hồn. Ở bây giờ thì còn được chứ mai mốt thì biết đâu, đất thì thấp, nước ngập, móng làm đơn giản, cột dựng rất lêu khêu, bên trong là sàn giả bê tông mỏng manh, chỉ cần lún một chỗ là sụp cả căn nhà!'.

Cũng theo ông Hoan, những ngôi nhà xây sai phép ở Đa Phước hầu hết đều không có bản vẽ, xây dựng tùy hứng.

Vị cán bộ này cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo Tuổi Trẻ Online về những sai phạm tại khu nhà sai phép ở Đa Phước, ngay trong sáng 24/7, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc họp với Sở Xây dựng và lập tổ kiểm tra. Vào chiều cùng ngày, ông Hoan đã xuống địa bàn nơi có ba vị trí xây nhà không phép thị sát để nắm thực tế.

Chánh Văn phòng UBND cũng nhận xét, việc kiểm tra chất lượng công trình nhà sai phép ở Đa Phước là một bước quan trọng phải làm, với một cơ quan kiểm tra độc lập, từ đó đưa ra kết luận có tháo dỡ hay không.

Bên cạnh đó, tổ kiểm tra về vụ việc nhà sai phép ở Đa Phước cũng thực hiện việc kiểm tra trách nhiệm thực thi công vụ, từ thời điểm năm 2015 - khi UBND TP có chỉ đạo về vụ việc này cho đến nay.

Ông Hoan cũng đánh giá, việc xử lý cán bộ công chức thì làm tốt nhưng lại chưa rõ ràng trong việc xử lý vi phạm của chủ đầu tư. Ông Hoan cũng đặt câu hỏi, tại sao suốt 2, 3 năm qua chính quyền không làm gì, để bây giờ chủ đầu tư triển khai đưa người dân vào ở?

vụ xây nhà sai phép tại Đa Phước
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM cho rằng, đối với vụ việc xây nhà sai phép tại Đa Phước, quan điểm của Tp.HCM là xử lý nghiêm để đảm bảo quyền lợi của người dân. Trong ảnh: ông Võ Văn Hoan trả lời tại một buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm. Ảnh Tự Trung

Tiếp theo, ông Hoan cho biết, TP sẽ thanh tra kiểm tra cơ quan chức năng đã làm gì về mặt pháp lý khi để xảy ra việc từ một giấy phép thành hai ba giấy phép, rồi giấy chứng nhận, có người có, có người không?

Cuối cùng Chánh Văn phòng UBND TP kết luận, phải củng cố hồ sơ pháp lý vì nếu làm không khéo rất dễ xảy ra tranh chấp. Ông Hoan phân tích, nhiều người mua chung một căn nhà mà không biết phần nào của mình, phần nào của người khác nên việc tính toán cho tồn tại để cấp phép không hề đơn giản với cơ quan chức năng.

Xử nghiêm không phải là làm khó dân

Cũng trong cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, đối với các khu nhà sai phép mà người dân chưa vào ở, dù xử lý như thế nào thì mục tiêu cuối cùng của TP vẫn là nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân trong tương lai. Còn đối với các dự án đã đưa vào sử dụng rồi, vẫn sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phép, không phép để đảm bảo lợi ích của người dân.

Ông Hoan bày tỏ, việc lo cho dân trước hết là phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các chủ đầu tư thực hiện không đúng giấy phép xây dựng, sao cho dự án phải đạt yêu cầu, tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn khi người dân vào ở. Trường hợp người dân đã vào ở rồi cũng phải đưa ra các biện pháp để tiếp tục bảo vệ dân, xử lý sai phạm. Không được để tình trạng vì chuyện đã rồi mà không làm nghiêm.

Ông Hoan cũng khẳng định thêm, việc kiểm tra xây nhà sai phép ở Đa Phước của UBND Tp.HCM là hành động trước hết vì quyền lợi người dân. Mục đích kiểm tra để biết chất lượng công trình có đảm bảo hay không, công khai cho người dân biết. Quan điểm của TP là cương quyết tháo dỡ nếu công trình không đảm bảo và nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP cũng đưa ra câu hỏi, đối với vụ việc ở Đa Phước, lợi ích của người dân chính là giấy chứng nhận, là sự an toàn trong cuộc sống, chúng ta có đảm bảo được không và khẳng định: "Chúng ta không thể gác qua một bên để cấp giấy, không ai dám cấp kiểu đó cả. Vì quyền lợi của 131 người dân nên đó là những việc chúng ta phải làm”.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây