TP. Vũng Tàu: Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất công

Thứ tư - 12/07/2017 20:39

UBND TP. Vũng Tàu vừa có báo cáo về thực trạng quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn, đồng thời đề xuất phương án quản lý lâu dài.

Theo báo cáo, một số tổ chức đã lấn đất công tại TP. Vũng Tàu, đặc biệt là khu vực đất tại phường 12 và đất ven biển. Thành phố đang chuẩn bị lập đoàn thanh tra để xử lý.

Ngoài ra, tình trạng người dân, cá nhân lấn chiếm đất công cũng xảy ra tại một số nơi trên địa bàn. Chẳng hạn, khu đất tôm càng xanh (cũ) với diện tích lấn hơn 29.000m2, khu vực hẻm 228 đường Phan Chu Trinh (10 thửa, diện tích hơn 6.000m2), khu ao cá đường Võ Thị Sáu với hơn 31.000m2, khu vực gò Ông Sầm, phường 12 với hơn 106.000m2…

Đa phần UBND các phường, xã đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định thu hồi, cưỡng chế. Một số khu đất bị lấn chiếm khác có diện tích nhỏ lẻ, không có đường vào, nằm xen kẽ trong khu dân cư, không đảm bảo quy hoạch chuẩn xây dựng. Với những trường hợp này, UBND TP. Vũng Tàu cũng đã có báo cáo và xin ý kiến tỉnh để xử lý.

lấn chiếm đất công
TP. Vũng Tàu sẽ mạnh tay xử lý các trường hợp lấn chiếm đất công

Trước thực trạng trên, UBND TP. Vũng Tàu đề xuất phương án quản lý đất công như sau: với đất đang sử dụng để làm trụ sở phường, xã, khu phố, trạm y tế, công an, trung tâm văn hóa… thì UBND phường, xã lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thửa đất khác lập hồ sơ để tiếp tục quản lý và chờ sử dụng theo quy hoạch.

Phường, xã thông báo với các tổ chức đang sử dụng đất liên hệ với Sở TN&MT để được giải quyết quyền sử dụng (cho thuê đất, giao đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Nếu không đủ điều kiện thì đề nghị thu hồi, giao về cho phường, xã lập hồ sơ quản lý, chờ sử dụng theo quy hoạch.

Phường, xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính với những tổ chức lấn, chiếm đất. Trên cơ sở đó, Phòng TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu với quy hoạch để giải quyết. Với những trường hợp sử dụng đất phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp nhưng có thể điều chỉnh thì tham mưu thành phố có văn bản hướng dẫn tổ chức liên hệ với Sở TN&MT để được giải quyết. Đối với những trường hợp không thể điều chỉnh quy hoạch thì sẽ đề nghị thu hồi.

Các phường, xã sẽ ban hành nghị quyết về danh mục đất công và quản lý sau khi có nghị quyết của HĐND. Cùng với đó, tiến hành niêm yết danh mục tại trụ sở UBND phường, xã, khu phố, nơi tiếp công dân để nhân dân, mặt trận, đoàn thể cùng giám sát, góp ý.

Sau khi rà soát, tổng diện tích quỹ đất công của TP. Vũng Tàu là gần 8 triệu m2, gồm 1.012 thửa. Trong đó, UBND các phường, xã đang trực tiếp quản lý, sử dụng 687 thửa (hơn 7,2 triệu m2), còn lại là đất do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng. Thành phố cũng đang quản lý khoảng 355,3 ha rừng và đất lâm nghiệp.

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây