Tp.HCM vẫn gặp khó trong vấn đề cấp phép xây dựng

Thứ tư - 19/07/2017 20:11

Phó Giám đốc Sở QH-KT cho biết, dù đã phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng hiện Tp.HCM rất khó để phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500 để cấp phép xây dựng.

“UBND Tp.HCM vừa ra Quyết định 26/2017 về việc cấp phép xây dựng có thời hạn. Tuy nhiên, quyết định này không nói rõ việc cấp phép xây dựng với đất quy hoạch là hỗn hợp và dân cư xây dựng mới như Quyết định 27/2014 trước đây. Điều này đang khiến các địa phương bối rối”. Đây là phản ánh của các địa phương tại buổi họp với Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa ngày 13/7.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay, điều kiện để được cấp phép xây dựng chính thức là phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và mục đích sử dụng đất. Với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, điều kiện là phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị hoặc kiến trúc đô thị. Hơn nữa, đất phải không có tranh chấp, khiếu nại.

cấp phép xây dựng
Cán bộ hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp phép xây dựng tại quận Bình Thạnh. Ảnh: Việt Hoa

Ông Tuấn nói: “Đất hỗn hợp hoặc dân cư xây mới thuộc khu vực đã có quy hoạch 1/500 sẽ được cấp phép xây dựng chính thức. Nếu chưa có quy hoạch chi tiết thì được cấp phép xây dựng có thời hạn với quy mô như Quyết định 26”.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, theo quy định hiện nay, để cấp phép xây dựng cần đáp ứng một trong 3 yếu tố: quy chế quản lý kiến trúc, quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc thiết kế đô thị. Tuy nhiên, thành phố hiện chưa có đầy đủ cả 3 yếu tố này nên việc cấp phép xây dựng đang dựa vào Quyết định 45/2012, Quyết định 135/2007 của thành phố về quy chế quản lý kiến trúc cho nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu kết hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Do đó, việc cấp phép xây dựng được áp dụng cho mọi trường hợp nhà ở riêng lẻ tại đô thị trong khi từng khu vực khác nhau sẽ khác nhau về chỉ tiêu, quy chế quản lý. Thậm chí nhà ở nông thôn ở ngoại thành cũng áp dụng như nhà ở đô thị. Điều này là chưa phù hợp nên để có cơ sở cấp phép xây dựng, cần phải sớm thực hiện một trong 3 yếu tố trên.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT cho hay, hiện thành phố đã phủ kín quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng rất khó để phủ kín quy hoạch chi tiết 1/500.

Ông Toàn khẳng định việc làm quy hoạch 1/500 sẽ rất lãng phí và không khả thi. Ông Toàn nói: “Bằng chứng là trong suốt 20 năm, thành phố chỉ làm được 4.000 đồ án quy hoạch 1/500. Hơn nữa, để quy hoạch này được thực hiện, cần phải chi tiết đến từng thửa đất, trong khi nhà của người dân xây dựng thường xuyên biến động nên chạy theo để cập nhật là không phù hợp”.

Xây dựng thiết kế đô thị để cấp phép

Về thiết kế đô thị, hiện toàn thành phố mới chỉ có một số khu vực như xa lộ Hà Nội, trục đường Phạm Văn Đồng, khu trung tâm thành phố 930 ha, đường Võ Văn Kiệt và đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú). Thành phố vừa thông qua 20 tuyến đường sẽ làm thiết kế đô thị. Trong đó, 12 tuyến đã được ghi vốn để thực hiện trong năm tới, chủ yếu là các tuyến dọc kênh rạch để chỉnh trang đô thị.

Giải pháp tốt nhất để làm cơ sở cấp phép xây dựng là xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc thiết kế đô thị. Chỉ cần bổ sung vào quy hoạch phân khu 1/2000 là có thể cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây