Tp.HCM gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Thứ bảy - 05/08/2017 22:13

Ngày 4/8 vừa qua, trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) phối hợp với Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - Chính quyền Tp.HCM lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản. Tại đây, nhiều vướng mắc đã được doanh nghiệp bất động sản nêu ra.

Đại diện Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, ông Dương Quốc Hùng kể lại doanh nghiệp phải mất 9 năm xin giấy phép để triển khai dự án nhà ở xã hội (chung cư cao tầng Nam Lý tại phường Phước Bình, quận 9). Mới đây dự án được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư. Tuy nhiên sau đó, doanh nghiệp đang chờ quyết định giao đất để thực hiện các thủ tục tiếp theo thì lại bị ngưng để thanh tra về đất đai. Ông Hùng giải thích, đất làm dự án là của doanh nghiệp, nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc, Công ty CP Địa ốc 10 là đơn vị xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, do công ty này không có đủ năng lực nên doanh nghiệp của ông Hùng xin tách dự án ra. Tuy nhiên sau đó dự án vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính là công ty này.

doanh nghiệp bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM thường mất nhiều thời gian cho khâu thủ
tục khi triển khai dự án nhà ở xã hội. Ảnh: Tấn Thạnh

Giải thích vướng mắc của ông Hùng, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho rằng, dự án Bắc Rạch Chiếc triển khai rất chậm (Thủ tướng phê duyệt năm 2001 - PV), Công ty CP Địa ốc 10 chỉ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính, còn lại những dự án bên được phân cho các nhà đầu tư thứ cấp và được nhà nước giao đất trực tiếp. Đối với trường hợp Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND TP ra quyết định giao đất, tuy nhiên UBND TP lại ra quyết định thanh tra đất đai. Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thời gian tới, sở sẽ làm việc với thanh tra.

Một doanh nghiệp khác cũng liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc là Công ty CP Him Lam. Đại diện doanh nghiệp cho biết một dự án có quy mô khoảng 3ha của công ty này còn bị ngâm lâu hơn, từ năm 2002 và vẫn đang bị đình trệ. Nguyên nhân là nhà đầu tư chính không đủ năng lực để hoàn thiện hạ tầng trục chính bàn giao lại cho TP, để TP bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Về khó khăn của Him Lam, ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng TP cho biết sẽ kiểm tra thông tin dự án nhà ở xã hội 9 năm chưa được cấp phép mà doanh nghiệp phản ánh có nguyên nhân từ đâu? Ngoài lý do vướng mắc thủ tục hành chính thì còn có nguyên nhân nào khác hay không?

Bên lề cuộc đối thoại, PV đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM về các vấn đề liên quan dự án Bắc Rạch Chiếc. Theo ông Châu, cơ quan quản lý nên thu hồi dự án này của Công ty CP Địa ốc 10 để trả lại cho các nhà đầu tư thứ cấp, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Không chỉ 2 doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị bị ảnh hưởng, nhiều nhà đầu tư khác trong dự án Bắc Rạch Chiếc cũng chịu chung số phận.

Thiếu thông tin pháp lý khi mua nhà dự án

Tham gia hội nghị, bà Trịnh Thị Hiên, kế toán trưởng Công ty Đầu tư Nam Linh cũng phản ánh thực trạng nhiều chủ đầu tư bán căn hộ khi chưa làm móng. Dù chưa xong pháp lý nhưng đã thu 95% giá trị căn hộ… Người mua khi phát hiện ra thì sẽ rất khó đòi quyền lợi dù chính đáng của mình. Dô đó bà Hiên đề nghị cần công khai thông tin pháp lý các dự án tại một đầu mối để người mua nắm được thông tin, tránh việc chủ đầu tư giấu các thông tin bất lợi.

Ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành cũng thừa nhận, khảo sát các dự án bất động sản trên thị trường sẽ thấy rõ ở giai đoạn sốt giá, khách hàng thường tranh nhau mua và bỏ qua tính pháp lý. Đến khi thị trường đảo chiều thì tranh chấp xảy ra hàng loạt, lúc này câu chuyện pháp lý mới được đưa ra thì đã muộn. Do đó, ông Thành đề xuất Sở Xây dựng nên đưa ra khuyến cáo từ đầu để tránh các hệ lụy về sau cho người mua nhà.

Nguồn tin: (Theo Người lao động) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây